เมนู

ห้องเล็กอยู่สนุก ไม่ถูกตีกรอบด้วยขนาด

ตกแต่งห้องขนาดเล็ก

ตกแต่งห้องขนาดเล็ก

หลายปีมานี้ที่อยู่อาศัยราคาสูงที่เพิ่มขึ้น ทำให้การเป็นเจ้าของบ้านหรือห้องขนาดที่ต้องการในเมืองยากขึ้นตามไปด้วย อย่างไรก็ตามขนาดของบ้านไม่ใช่สิ่งที่จะกำหนดขนาดของความสุขในการใช้ชีวิต เราจึงไม่ควรตีกรอบชีวิตของเราตามขนาดบ้าน ลองเปลี่ยนจากความคิดด้านลบที่ต้องเป็นเจ้าของบ้านพื้นที่เล็ก ๆ มาคิดให้กลายเป็นเรื่องสนุกว่าจะใส่อะไรที่ชอบเข้าไปบ้าง แล้วออกแบบบ้านที่ตอบสนองความเป็นตัวเรา ใช้ทุกมุมให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เหมือนที่  NestSpace Design เสนอรูปแบบการใช้งานจริงทั่วอพาร์ทเมนต์ขนาด 23 ตร.ม. ที่สะท้อน life style ขนาดเล็กในมหานครได้อย่างสมบูรณ์

ออกแบบNestspace Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เบยวิโดว์กรอบสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่

อพาร์ทเมนท์ขนาดเล็กแห่งนี้มีทำเลที่ตั้งที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวา เหมาะสำหรับการช็อปปิ้งและการเดินทางก็สะดวก แต่มีข้อเสียเพียงอย่างเดียวคือมิติของพื้นที่ที่จำกัดก็ทำให้รู้สึกไม่สะดวกสบาย เนื่องจากแปลนเดิมไม่สามารถเพิ่มประสิทธิภาพพื้นที่ได้สูงสุด พร้อมกับมีพื้นที่รับแสงแดดและการระบายอากาศ ทีมงานออกแบบจึงปรับปรุุงด้วยการกระจายพื้นที่ใหม่ โดยการรื้อถอนผนังเดิมออกด้านหนึ่ง เพื่อเชื่อมต่อสเปซให้มีความยืดหยุ่นภายในให้มากที่สุด

 

มุมนั่งเล่นเบย์วินโดว์

แนวคิดคือความหมายของ “Miao Miao” ซึ่ง หมายถึงความห่างไกลจากความวุ่นวาย สถาปนิกมองว่ายิ่งมีพื้นที่ส่วนตัวลึกเข้าไปด้านในมากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งห่างไกลจากความวุ่นวายของภายนอกมากขึ้นเท่านั้น  ในห้องจึงมีมุมใช้งานเล็ก ๆ ให้ซุกตัวอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน อาทิ มุมทำงานอ่านหนังสือข้างบันได เบย์วินโดว์ที่ล้อมด้วยกรอบกล่อง นอกจากนี้การลดวัสดุและโทนสีให้น้อยที่สุดจะทำได้ ก่อให้ให้เกิดมุมมองที่กว้างขวางและสดชื่นในบ้านหลังเล็ก ๆ

เคาน์เตอร์ครัวสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

สิ่งหนึ่งที่เจ้าของห้องต้องถามตัวเองก่อนคือ เราให้ความสำคัญกับฟังก์ชันใหนมากที่สุด แล้วจึงเกลี่ยเฉลี่ยพื้นที่ตามที่ต้องการ บางบ้านต้องการห้องนั่งเล่นใหญ่ครัวเล็ก บางหลังให้พื้นที่กับห้องนอนตามมาด้วยห้องน้ำ เป็นต้น อย่างในห้องนี้เค้าโครงที่ปรับปรุงแล้วแบ่งพื้นที่ออกเป็นสี่สัดส่วนโดยประมาณ คือ เริ่มต้นที่ทางเข้ามีทางเดินสั้น ๆ ช่วยปรับอารมณ์ จากนั้นเป็นพื้นที่อเนกประสงค์ที่เชื่อมต่อครัว ห้องน้ำและพื้นที่พักผ่อนที่ยกอยู่บนชั้นลอย ซึ่งเราจะเห็นว่าพื้นที่ส่วนครัวและมุมนั่งเล่นริมหน้าต่างจะมากที่สุด ก็พอเดาได้ว่าทั้งสองคนชอบเข้าครัวและต้องการพื้นที่ส่วนตัวสำหรับงานอดิเรกของแต่ละคน

แพนทรีเล็ก ๆ

ตกแต่งครัวและพื้นที่ชั้นลอยในห้องชุดเล็ก ๆ

NestSpace Design ปิดทับหน้าไอส์แลนด์ห้องครัวด้วยวัสดุพื้นผิวสนิมที่ได้แรงบันดาลใจจากกีตาร์ เพื่อแสดงให้เห็นถึงจิตวิญญาณของเจ้าของเพลงร็อคเกอร์ ท่ามกลางวัสดุไม้สีอ่อน ๆ ผนังอิฐโชว์แนวทาสีขาว กระจกใสที่ให้ความโปร่งสว่าง ทำให้อพาร์ทเมนท์แห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนที่ผ่อนคลาย มีทั้งพื้นที่แบบเปิดและความเป็นส่วนตัวผ่านการออกแบบที่เรียบง่ายและสดใหม่ แม้จะมีขนาดแคบ แต่การตกแต่งภายในก็รวมฟังก์ชันที่สมบูรณ์สำหรับบ้าน

มุมนั่งเล่นที่ชั้นลอย

มุมทำงานและชั้นลอย

ห้องนอนอยู่บนชั้นลอยที่ทำจากโครงสร้างเหล็กยกขึ้นไป ในขณะที่มุมทำงานอ่านอยู่ด้านล่าง สามารถเดินขึ้นได้จากบันไดที่อยู่ติดผนัง ตัวบันไดยังใส่ฟังก์ชันตู้ ชั้น สำหรับวางเก็บของได้อีก นอกจากฟังก์ชั่นที่ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เป็นประโยชน์แล้ว การเลือกใช้โครงสร้างเหล็กยังบ่งบอกถึงการที่เราเดินเข้าไปในดินแดนที่ดูลึกลับซ่อนเร้นแต่กลับให้ความรู้สึกแข็งแรงปลอดภัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านหรือห้องขนาดเล็ก การบริหารพื้นที่เป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก ในห้องชุดพื้นที่เพียง 23 ตารางเมตรนี้จึงต้องใส่ฟังก์ชันให้ทุกซอกทุกมุม ไม่เฉพาะพื้นที่ในแนวนอนเท่านั้น พื้นที่แนวตั้งก็ต้องใส่หน้าที่ให้สามารถใช้งานได้ เพื่อเป็นการเพิ่มพื้นที่ใช้สอย อาทิ ส่วนผนังบิลท์ตู้ ชั้น สำหรับเก็บของทำให้ประหยัดพื้นที่จัดเก็บ เฟอร์นิเจอร์เลือกชิ้นที่จำเป็นเท่านั้น และเลือกชิ้นที่ขนาดไม่ใหญ่มาก

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด