เมนู

บ้านยุค 70 กระจายเสน่ห์บ้านยุคคุณพ่อ

Remodel

บ้านเก่าปรับปรุงให้สดชื่น แต่คงคาแล็คเตอร์อบอุ่นเดิม ๆ 

ใครที่เป็นเจ้าของบ้านเก่า ที่สร้างมานานสืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ก็คงจะมีความผูกพันอยู่ในสถานที่แห่งความทรงจำนั้น ๆ อยู่ไม่น้อย เมื่อเวลาผ่านไป แม้ “บ้าน” จะไม่สวยเท่าเดิม แต่การจะตัดใจทุบรื้อเพื่อสร้างใหม่ก็อาจจะทำใจลำบากและเปลืองงบประมาณ หากพิจารณาโครงสร้างและวัสดุที่ประกอบเป็นตัวบ้านแล้วเห็นว่าโดยรวมยังอยู่ในสภาพดี การปรับปรุงบางส่วนก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่น่าทำมากกว่า เหมือนบ้านยุค 70 หลังนี้ที่เลือกปรับจุดด้อยคงจุดเด่นของบ้านเอาไว้อย่างดีครับ

ออกแบบJohn Packowski
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

บ้านเก่าก่อนการปรับปรุง รูปทรงคลาสสิค โครงสร้างคงความแข็งแรงแม้ใช้งานมาเกือบ 40 ปี ด้านหน้าฟาซาดสวย ทำให้ภาพรวมของบ้านยังดูดี ทีมงานจึงคงคาแล็คเตอร์บ้านเอาไว้ให้คงสภาพและอารมณ์เดิม ๆ ให้มากที่สุด

แม้บ้านจะมีเส้นสายและฟาซาดลายกราฟฟิคที่สร้างมิติให้บ้าน แต่สีขาวเทาเรียบๆ และภูมิทัศน์เก่า ๆ ทำให้บ้านดูแบบและหม่นหมอง การจัดการที่ง่ายและประหยัดงบประมาณที่สุดคือการทำสี ภาพภายนอกบ้านหลังการปรับปรุงจึงดูสดใสขึ้นแบบไม่สิ้นเปลือง ส่วนสถาปัตยกรรมภายในที่เสื่อมโทรมลงจากการใช้งาน บางจุดมืดทึบและอยู่นอกเขตที่แสงจะเดินทางเข้าไปถึง ก็จัดการใหม่ให้สว่างและใช้งานได้สบายขึ้น

โซนของบ้านที่เคยปิดทำให้แสงแดดเข้าไปไม่ถึง ปรับเปลี่ยนเป็นบานกระจกสไลด์เปิดได้กว้าง เพียงแต่ใส่วัสดุใหม่ ๆ เข้าไปบ้านก็ดูสดใส มีชีวิตชีวาขึ้นด้วยแสงที่พอเหมาะกับการใช้ชีวิต มีอากาศใหม่ ๆ หมุนเวียนเข้าไปสร้าความสดชื่น และยังเปิดวิสัยทัศน์ให้มองเห็นสวนได้ชัดเจนอิ่มตาอิ่มใจ

ห้องนั่งเล่นแสนสบาย แต่ก่อนมีแผ่นทองแดงครอบเตาผิงไว้ ทีมงานจึงแกะออกเปลี่ยนเป็นวัสดุที่ดูเบากว่า แต่คงผนังหินเดิมแบบเอาไว้เพื่อให้บรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติยังคงอยู่ ทาสีผนังด้านอื่น ๆ เป็นสีขาว เพื่อให้ช่วยส่องสะท้อนความสว่าง เน้นความโปร่ง โล่ง ไม่ต้องวางเฟอร์นิเจอร์มากชิ้น แค่โซฟาทรงครึ่งวงกลมสีเทาชุดใหญ่ชิ้นหลักชิ้นเดียวก็เอาอยู่ รู้สึกได้ถึงสภาวะสบายที่กระจายไปทั่ว

ห้องกระจกไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพราะปัจจุบันนวัตกรรมกระจกที่ลดร้อนมีให้เลือกมากมาย อย่างห้องอาหารที่รายล้อมด้วยผนังกระจกนี้ เป็นห้องโปร่ง ๆ ที่สามารถมองเห็นวิวสนามหญ้าสวย ๆ ได้ชัดเจน เพิ่มความสุนทรีย์ให้มื้ออาหารได้อีกระดับ

ครัวสไตล์ Mid Century modern ที่ออกแบบเน้นความเรียบง่าย เส้นสายรูปทรงเรขาคณิตตรงไปตรงมาและชัดเจน ตู้และไอสแลนด์สไตล์ตกแต่งโทนสีขาว และน้ำตาลของไม้ ตัดด้วยสีดำ ทำให้ครัวดูมีเสน่ห์ของกาลเวลาแต่ร่วมสมัยไม่ตกยุค

ทีมงานออกแบบจัดเรียงห้องนอนใหม่ โดยวางห้องนอนหลักไว้ด้านหลัง เพื่อให้เข้าถึงสระว่ายน้ำและสปาได้ง่ายยิ่งขึ้น) และย้ายห้องเด็กเล็กไปอยู่ในจุดที่ห้องนอนหลักเคยอยู่ การตกแต่งห้องนอนหลักเน้นให้ล้อไปกับความคลาสสิคแบบ Midcentury Modern โดยใช้ไม้เป็นวัสดุหลักแต่ดีไซน์ให้โมเดิร์น และตกแต่งด้วยชุดเครื่องนอนสีเทา เพิ่มความอบอุ่นสบายตา

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด