เมนู

บ้านตัว L สุดแคบ ใช้ทุกพื้นที่ให้มีความหมาย

บ้านตัว L ใช้ได้ทุกตารางวา พื้นที่ว่างก็มีความหมาย

ถ้าพูดถึงบ้านรูปตัว L คงจะนึกถึงบ้านที่มีรูปร่างเหมือนแท่งมาต่อกัน แล้วเหลือพื้นที่ตรงกลางจัดสวนหรือทำชานบ้านโล่ง ๆ แต่บ้านที่ “บ้านไอเดีย” จะพาไปชมวันนี้รับรองได้ว่าไม่ใช่รูปแบบบ้านที่เคยเห็น ด้วยข้อจำกัดหลาย ๆ ประการทำให้ต้องสร้างบ้านในพื้นที่ตรอกแคบ ๆ โอบล้อมภายนอกอาคารเอาไว้เป็นรูปตัว L ซึ่งท้าทายนักออกแบบเป็นอย่างมากว่า ด้วยรูปร่างและพื้นที่แสนแปลกนี้จะทำอย่างไรให้ดูไม่แคบ และใส่ฟังก์ชั่นการใช้งานสำหรับ 6 คน ให้อยู่ได้สะดวกสบายที่สุดครับ

ออกแบบB.L.U.E. Architecture
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพใดๆ เพื่อรับชมภาพในขนาดใหญ่

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในหูต่ง หรือชุมชนเมืองโบราณใจกลางของกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เป็นบ้านรูปตัว L ที่ขนาบล้อมรอบระหว่างกำแพงเมืองเก่าและอาคารสองชั้น ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้ที่อยู่อาศัย 43 ตารางเมตร กลายเป็นพื้นที่ใช้สอยที่สะดวกและทันสมัยสำหรับครอบครัว 6 คน แม้จะแคบแต่ก็มีฟังก์ชั่นการใช้งานครบครัน งานนี้ได้รับความร่วมมือจากนักออกแแบบชาวจีนและญี่ปุ่น Lingzi Liu, huhei Aoyama,Yoko Fujii  ที่เป็นจ้าวแห่งการสร้างสรรค์บ้านในพื้นที่แคบมาช่วยกันทำให้บ้านนี้น่าอยู่

ทั้งทางเข้าบ้านและด้านหลังเป็นตรอกแคบ ๆ ทำทางเดินคอนกรีตทั้งด้านหน้าและด้านหลัง นำทางเข้าไปถึงข้างใน ฟาซาดที่หันหน้าไปทางสวนหลังบ้านทำจากกรอบไม้ใส่กระจกโปร่งใสขนาดใหญ่สามารถเปิดเป็นประตูขนาดใหญ่ได้ ดังนั้นพื้นที่ใช้สอยภายในและสนามหลังบ้านจึงถูกเชื่อมต่อขอบเขตระหว่างพื้นที่ในร่มและกลางแจ้งให้ลื่นไหลต่อเนื่องกัน

ตัวบ้านประกอบด้วยอาคารที่สร้างเป็นเหมือนกล่องไม้ต่อเนื่องกัน 7 กล่อง ขนาดและความสูงของแต่ละกล่องจะถูกกำหนดตามลักษณะกิจกรรมของคนในบ้านที่แตกต่างกันออกไป เช่น ทำหน้าที่เป็นห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน ห้องทำงาน และห้องน้ำ พร้อมทั้งสร้างพื้นที่เปิดโล่ง (open space) เพื่อให้ง่ายในการติดต่อสื่อสารระหว่างสมาชิกในครอบครัวในเวลาเดียวกัน และสร้างความมั่นใจว่าทั้ง 6 คนจะมีพื้นที่อยู่อาศัยที่เป็นอิสระไม่อึดอัด

แปลนแสดงลักษณะการจัดวางตัวบ้านเป็นกล่อง ๆ โอบรอบนอกตัวอาคารขนาดใหญ่เอาไว้

ทางเดินจัดเอาไว้ด้านหนึ่งของบ้าน ซึ่งไม่ได้ใช้เชื่อมต่อพื้นที่ภายในเท่านั้น แต่ยังเชื่อมต่อกับพื้นที่สาธารณะภายนอกของหูต่งผ่านเพดานที่เจาะช่องแสงสกายไลท์ยาวไหลผ่านบ้านตลอดแนวเหมือนลำธารแสงธรรมชาติ ที่เพียงพอจะช่วยสร้างความสว่าง โปร่ง โล่ง และให้ความรู้สึกของการอยู่ในพื้นที่กลางแจ้ง (แม้จะอยู่ในตัวอาคารก็ตาม)

ส่วนหัวมุมโค้งของตัวที่ดินเป็นส่วนที่มีพื้นที่กว้างที่สุด นักออกแบบเลือกจัดให้เป็นสวนกระถางเล็ก ๆ เลือกใช้กระถางคอนกรีตหลากรูปทรงมาวางประดับให้เกิดมิติทางสายตาและสร้างความสดชื่น เติมม้านั่งไม้ตัวยาวเข้าไปอีก 1 ตัว ก็เป็นสวนสไตล์มินิมอลที่ช่วยลดความแข็งกระด้างของพื้นที่ เมื่อแสงจากช่องสกายไลท์สาดส่องยิ่งเหมือนยกเอาสวนกลางแจ้งเข้ามาไว้ภายใน ทำให้บ้านไม่ขาดชีวิตชีวาแม้จะไม่มีพื้นดินให้ทำสวนก็ตาม

วิธีหนึ่งที่จะบริหารพื้นที่ให้ดูไม่แคบคือ การจัดฟังก์ชั่นการใช้งานหลัก ๆ ไว้ด้านหนึ่งของผนัง อย่างเตียงนอน มุมนั่งเล่น ที่บิวท์ขึ้นมาจากไม้อัดลายธรรมชาติ และเหลือพื้นที่ว่างไว้อีกข้าง ทำให้ยังมีความโล่งให้หายใจได้สบาย มีช่องแสงที่ช่วยเพิ่มความโปร่ง และใช้สีขาวช่วยส่องสะท้อนแสงพรางสายตาให้บ้านดูกว้างขึ้น

ระหว่างกล่องพื้นที่ห้องนอนกับห้องนั่งเล่นมีช่องทางลับ ที่ปิดกั้นบันไดทางขึ้นชั้นสองเอาไว้อย่างแนบเนียน

การออกแบบสเปซภายในได้รับอิทธิพลมาจากการจัดพื้นที่ของบ้านแบบดั้งเดิมของหูต่ง ซึ่งเป็นบ้านที่เป็นรูปร่างสี่เหลี่ยมมีพื้นที่เปิดโล่งอยู่และโถงทางเดินรอบ ๆ บ้านที่ใช้เป็นพื้นที่สาธารณะในบ้าน ซึ่งทำให้บ้านเป็นศูนย์กลางเชื่อมความสัมพันธ์ของคนที่อาศัยอยู่ภายในและสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคนกับสิ่งแวดล้อม

ห้องนั่งเล่นบิวท์เป็นห้องง่าย ๆ ตกแต่งด้วยชุดโซฟาสั่งทำรูปตัว U ขนาดพอดีกับพื้นที่ ตกแต่งด้วยหมอนสีเอิร์ธโทนไม่ฉูดฉาด ดูกลมกลืนไปกับบริบทแวดล้อมที่เน้นลุคธรรมชาติ ด้านบนเจาะช่องสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ เชื่อมวิสัยทัศน์ระหว่างห้องนั่งเล่นกับพื้นที่สวนจำลองด้านบน จึงสามารถมองเห็นกันได้แม้จะอยู่คนละชั้น ด้านข้างก็เจาะช่องหน้าต่างมองเห็นห้องทานอาหาร ซึ่งจัดเฟอร์นิเจอร์เป็นแบบถอดโมดูลที่เก็บและประกอบได้แบบไม่เปลืองพื้นที่

พื้นที่เปิดโล่งบนชั้น 2 เป็นห้องนอนและสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก ปูพื้นด้วยพรมสีเขียวคล้ายหญ้าเทียม ติดตาข่ายสีขาวคล้าย ๆ โกลในสนามฟุตบอลแทนผนังกั้นตกเพื่อความปลอดภัย ทำให้เด็ก ๆ มีพื้นที่เล่นสนุกผ่อนคลายในบ้านที่ผู้ใหญ่ก็ใช้พื้นที่ร่วมกันได้ด้วย สร้างบรรยากาศที่อบอุ่นและใกล้ชิด

มุมนั่งทำงานเล็ก ๆ ตกแต่งด้วยไม้อัด มีช่องหน้าต่างเปิดให้แสงธรรมชาติและลมไหลเข้ามาด้านใน พร้อม ๆ กับเปิดวิสัยทัศน์ของคนที่อยู่ข้างในออกไปชมความเคลื่อนไหวภายนอกได้ชัดเจน ทุกส่วนของบ้านดูเป็นธรรมชาติอย่างกลมกลืน และใช้พื้นที่แคบๆ ให้เกิดประโยชน์ทุกตารางวา ทุกพื้นที่ว่างก็มีความหมายครับ

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด