เมนู

Mid Century กี่ยุคก็ยังร่วมสมัยอย่างงดงาม

แต่งบ้านสไตล์ร่วมสมัย

บ้านสไตล์ Mid Century

อดีต บางครั้งก็เป็นสิ่งที่ชวนให้หวนนึกถึง อาจเป็นเพราะความสวยงามที่ผุดขึ้นในทรงจำ ความคุ้นเคยที่ยังระลึกได้ งานสถาปัตยกรรมก็เช่นเดียวกัน ทั้ง ๆ โลกก้าวสู่สมัยใหม่ แต่บางคนเลือกทำบ้านสร้างใหม่ให้ออกมาอารมณ์อดีตที่ดูเรียบง่ายร่วมสมัย มองแล้วสัมผัสได้ถึงคุณค่าของวันเก่า ๆ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีบ้านสไตล์ Mid Century ที่มีทั้งภูมิปัญญาของคนยุคเก่า และความใหม่ที่แฝงในฟังก์ชันรวมถึงวัสดุ ที่เลือกให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และสภาพภูมิอากาศของที่ตั้งไปพร้อมกัน

ออกแบบLighthouse Arch
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านร่วมสมัย

บ้าน mid century ที่ชวนให้คิดถึง

Hamilton เป็นงานออกแบบบ้านชิ้นแรกในชื่อของสถาปนิก Light House ภาพรวมเป็นอาคารชั้นเดียวหน้ากว้างสไตล์ Mid -Century แบ่งพื้นที่หลัก ๆ ออกเป็นสองส่วน หลังคาเพิงหมาแหงนหันหน้าเข้าหากัน  ด้านซ้ายเป็นโรงรถเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานภายในบ้าน ด้านขวาเป็นห้องรับแขกนั่งเล่น และส่วนใช้งานอื่นๆ ผนังเป็นกระจกใสมองเห็นข้างในชัดแจ๋ว เป็นอาคารดีไซน์ร่วมสมัยที่ออกแบบมาให้สอดคล้องกับสถานที่และสภาพอากาศเฉพาะของ Western Oregon ที่เชื่อมบ้านเปิดออกสู่ภายนอกได้อย่างไหลลื่น

โถงทางเข้าบ้านผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่นั่งใส่-ถอดรองเท้า

ต้อนรับด้วยทางเข้ากลิ่นอายญี่ปุ่น

จากประตูหน้าบ้านเปิดเข้ามาจะเป็นโถงทางเดินเล็ก ๆ ที่ห้องล้อมด้วยงานไม้ระแนงที่มีแนวนอนด้าหนึ่งแนวตั้งด้านหนึ่งดูมีมิติที่แตกต่าง แต่สิ่งที่น่าสนใจคือการออกแบบพื้นที่ยกระดับสำหรับนั่งใส่หรือถอดรองเท้า เหมือนบ้านญี่ปุ่นที่ต้องมีห้องเล็กๆ เอาไว้ถัดจากประตูเข้าบ้านที่เรียกกันว่า Genkan เป็นส่วนที่เก็บรองเท้าและบ่งบอกว่ากำลังจะเข้าสู่พื้นที่ส่วนตัวของบ้าน

ฉากกั้นห้องไม้ระแนง

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

สำหรับรัฐโอเรกอนฤดูร้อนอุณหภูมิสูงโดยเฉลี่ย 17.8 ° C -20 ° C และในฤดูหนาวจะเย็นจัด ทางด้านตะวันตกติดชายฝั่งทะเลทำให้มีฝนร่วมด้วย บ้านหลังนี้จึงมีชายคายื่นออกมาเพื่อปกป้องตัวบ้านจากฝน ในขณะเดียวกันผนังบ้านในห้องหลัก ๆ ของบ้าน อย่างเช่น ห้องนั่งเล่น ห้องครัว จะใช้วัสดุกระจกใส เปิดรับแสงจากธรรมชาติ ทำให้บ้านอบอุ่นขึ้นในฤดูหนาว แต่ก็มีประตูที่เปิดได้กว้างเพื่อรับลมได้มากในฤดูหนาว

ห้องทานข้าวผนังกระจก

ครัวรูปตัวแอลผนังกระจก

สุนทรีกับบ้านที่ดูไร้ผนัง

ไม่อยากนึกภาพเลยว่าชีวิตใต้ชายคาของบ้านหลังนี้จะมีความสุขแค่ไหน หากอยู่ในห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ห้องนอน หรือแม้กระทั่งครัว แล้วสามารถรับแสงสว่างจากธรรมชาติ ชื่นชมวิวจากสนามหญ้าเขียว ๆ รอบทิศทางราวกับบ้านไร้ผนัง เหมือนยกธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนประกอบของทุกพื้นที่ และสามารถเชื่อมต่อกับธรรมชาติได้แม้จะไม่ได้ก้าวเท้าออกจากบ้านก็ตาม

ช่องแสงแนวนอนในห้องนั่งเล่น

ห้องนอนช่องแสงสวยๆ

ผนังตกแต่งไม้ระแนงสีอ่อนๆ

งานไม้ถูกเลือกใช้หลายรูปแบบ ในส่วนผนังภายนอกจะเป็นไม้สีดำที่ผ่านการถนอมไม้ด้วยไฟแบบภูมิปัญญาญี่ปุ่นไม่ใช่การย้อมสี ซึ่งจะช่วยให้ไม้ทนทานต่อสภาพอากาศทั้งร้อนและชื้นมากขึ้น ส่วนภายในเลือกใช้ไม้ระแนงเป็นเส้นเล็ก ๆ สีอ่อนตกแต่งผนังทำให้บ้านดูทันสมัยกว่าการใช้ไม้แผ่นใหญ่สีเข้มๆ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านที่ดีต้องสอดคล้องกับสภาพอากาศท้องถิ่นที่แตกต่างกัน การเลือกวัสดุก็ต้องดูความเหมาะสมเช่นกัน อย่างเช่น บ้านเขตหนาวที่ต้องการความอบอุ่นภายในบ้านมากจะนิยมใช้กระจกที่ดึงแสงและนำความร้อนได้มาก แต่ถ้าติดตั้งกระจกในบ้านเขตร้อนโดยไม่ได้ปรับประยุกต์ก็จะทำให้บ้านร้อนจนอยู่ไม่สบาย บ้านเขตร้อนที่ต้องการใช้กระจกควรเลือกทิศที่ไม่โดนแสงโดยตรงทั้งวัน เช่น ทิศเหนือ ทิศตะวันออก และมองหาชนิดกระจกที่มีคุณสมบัติสะท้อนแสง ไม่ดูดซับความร้อนมาก เป็นต้น

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด