เมนู

Feel Good แต่งบ้านให้ผ่อนคลายด้วยพลังงานดี ๆ

บ้านอารมณ์ดี

บ้านอารมณ์ดี

บ้านเป็นพื้นที่ที่บรรจุคนและประสบการณ์ ในบ้านเราจะได้เรียนรู้ที่จะหัวเราะ ร้องไห้ ได้รับความรู้สึกอบอุ่น และใช้ชีวิตในแบบที่อยากจะเป็น บ้านจึงเป็นเสมือนสายน้ำที่ไหลไปสู่อนาคตอย่างต่อเนื่อง แต่ก็กลับทิ้งความทรงจำที่ผ่านมาทั้งหมดเอาไว้ด้วย ก่อนสร้างบ้านหรือตกแต่งเราควรมองภาพบ้านในใจให้ชัดเจน เพื่อให้กล่องความทรงจำมีเรื่องราวดี ๆ อยู่ในนั้น บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน เจ้าของบ้านต้องการพื้นที่ชีวิตที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายแต่สดชื่นให้พลังงานดี ๆ ในทุกวันที่ตื่น NestSpace Design จึงปรับสภาพบ้านหลังนี้ใหม่ด้วยแนวคิดการตกแต่งแบบ “โอเอซิสในเมือง” นำแสงแดดและใบไม้สีเขียวมาใช้ในทุกพื้นที่ของบ้าน เพื่อสร้างพื้นที่ที่ดูมีชีวิตชีวา ด้วยข้อได้เปรียบด้านสิ่งแวดล้อมโดยรอบบ้านหลังนี้ ทำให้การเชื่อมโยงคน บ้าน กับธรรมชาติรอบ ๆ บริเวณเป็นเรื่องง่าย

ออกแบบNest Space Design
ภาพถ่ายFrankie. F Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ตกแต่งบ้านสไตล์มูจิ

สบายตากับสีขาว ไม้สีอ่อน ใบไม้เขียวๆ

ภายในห้องขนาด 97.5 ตร.ม. อยู่ในอพาร์มเมนท์อายุ 15 ปี ตั้งอยู่ในไทเป ประเทศไต้หวัน การวางแผนตกแต่งเริ่มจากการสังเกตบุคลิกเจ้าของ ประกอบกับจุดเด่นจุดด้อยของที่ตั้ง และความต้องการของผู้อยู่อาศัย เพื่อสร้างสรรค์ภายในให้มีบรรยากาศและพื้นที่ที่สอดคล้องกับการใช้งาน สำหรับเจ้าของบ้านนี้มีบุคลิกที่สดใสร่าเริง เต็มไปด้วยความกระตือรือร้นและการเปิดกว้างตามแบบฉบับของคนรุ่นใหม่ หลังจากเข้าใจเนื้อหางานและภูมิหลังการเติบโตของทั้งคู่อย่างลึกซึ้ง สถาปนิกจึงใช้แนวคิดการสร้างบ้านให้เป็นเหมือนที่พักผ่อนส่วนตัว มองไปทางไหนก็สบายตาด้วยสีขาวและงานไม้สีอ่อน ๆ แบบโมเดิร์น เพิ่มความมีชีวิตชีวาด้วยต้นไม้เขียวๆ

แต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่บ้านจะได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและเป็นมิตร แต่ในขณะเดียวกันก็มีพื้นที่ที่แอบใส่สีสัน เพิ่มความรู้สึกน่าตื่นเต้นให้บ้านไม่ดูจืดชืดจนเกินไป

ฉากไม้เจาะช่องแสงวงกลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ตกแต่งผนังสีน้ำเงินเข้ม

แต่งบ้านโปร่งสว่าง

สงบเรียบสาดสีฟ้าให้ดูมีชีวิตชีวา

อาคารหลังนี้อยู่ท้ายซอย นอกจากความเงียบสงบแล้วบ้านหลังนี้ยังล้อมรอบไปด้วยบ้านที่แทบจะไม่สูงไปกว่าชั้น 5 เลย จึงไม่มีสิ่งบดบังวิสัยทัศน์ บริเวณห้องนั่งเล่นจะล้อมรอบด้วยข้อได้เปรียบด้านสิ่งแวดล้อมมากมาย สถาปนิกจึงใส่หน้าต่างกระจกบานใหญ่ทั้งหมด เพื่อเปิดวิสัยทัศน์ของบ้านออกไปรับวิวธรรมชาติภายนอก และขยายวิวท้องฟ้าเข้าสู่ภายในด้วยการทาสีผนังหลังพนักพิงโซฟาเป็นสีน้ำเงินเป็นพื้นที่กว้างๆ

มุมนั่งดูทีวี

สีน้ำเงินเพิ่มความรู้สึกมีพลังให้บ้านที่ไม่ได้ให้ power ในแง่ของความร้อนแรง แต่ให้ความรู้สึกสุขุม เยือกเย็น หนักแน่น ปนสดชื่นด้วยโทนสีที่ล้อกับท้องฟ้าและทะเล แต่ด้วยความที่เป็นแม่สีการใช้งานควรเลือกพื้นที่ที่ต้องการความโดดเด่นบนผนังด้านเดียวก็เพียงพอ มิเช่นนั้นจะทำให้ห้องดูหนักเกินไป

ชั้นวางของลอยตัวริมหน้าต่าง

มีมุมให้ผ่อนคลายฟีล Lazy 

การตกแต่งที่ให้ทั้งความรู้สึกสดชื่นและฟีลผ่อนคลายที่อนุญาตให้รู้สึกขี้เกียจและใช้ชีวิตช้า ๆ สไตล์คาเฟ่ สถาปนิกจัดพื้นที่บาร์เล็ก ๆ ติดหน้าหน้าต่างกระจก ในเช้าตรู่ของวันหยุดทั้งคนสองคนก็จะแบ่งปันเวลาของกันและกันกับอาหารเช้าง่าย ๆ หรือช่วงบ่ายที่เงียบสงบ เมื่อไม่ต้องการออกไปข้างนอกก็หยิบหนังสือที่ชอบและดื่มด่ำไปกับกลิ่นหอมของกาแฟรสเข้ม พร้อม ๆ รับวิวธรรมชาติ เรียกได้ว่าเจ้าของบ้านสามารถผ่อนคลายในโอเอซิสลับสุดพิเศษแห่งนี้ได้อย่างสมบูรณ์

ห้องน้ำผนังกระจกในห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สีสำหรับการตกแต่งภายใน เป็นอีกหนึ่งจุดที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญ เพราะแต่ละสีมีความหมายในตัว สีจึงบ่งบอกอารมณ์ ความรู้สึก รวมถึงบรรยากาศในการอยู่อาศัยที่ต่างกันออกไป อย่างเช่น สีขาวเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสว่าง ความบริสุทธิ์สะอาดตา และผ่อนคลาย สำหรับสีฟ้าจะให้ความปลอดโปร่ง ความสดใส กระตุ้นความคิดสร้างสรรค์และความอิสระได้เป็นอย่างดี เป็นต้น ต้องการให้บ้านแสดงออกแบบไหนก็เลือกสีที่ตรงใจตรงอารมณ์

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด