เมนู

เพราะความหลงใหลในแสงธรรมชาติ จึงตกแต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

แต่งอพาร์ทเม้นท์ในไต้หวัน

แต่งบ้านสไตล์นอร์ดิก

การแต่งบ้านที่กำลังเป็นที่ชื่นชอบของคนยุคใหม่ คงต้องยกให้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล มูจิ และสไตล์นอร์ดิกที่มีความคล้ายแต่ในรายละเอียดมีความต่างอย่างบ้าง สำหรับบ้านในไต้หวันหลังนี้ เจ้าของบ้านคือคุณหยู ซึ่งเคยอาศัยอยู่ที่นี่กับปู่ย่าตายายและครอบครัวในวัยเด็ก จึงเป็นที่ซึ่งเต็มไปด้วยความทรงจำที่สวยงาม หลายปีผ่านไป คุณหยูตัดสินใจย้ายกลับมาอยู่บ้านนี้พร้อมกับแม่และภรรยา หลังจากทีมงานสถาปนิกพูดคุยกับทั้งคู่และสังเกตสภาพแวดล้อมทั้งหมด ก็ได้จุดสำคัญสามประการที่ผู้อยู่ต้องการ คือ  สไตล์สแกนดิเนเวีย ฟังก์ชั่นการจัดเก็บ และแสงธรรมชาติ

ออกแบบNestspace Design
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สเต็ปนั่งเล่นในบ้าน

บ้านพื้นที่ใช้สอย 105 ตารางเมตร ขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ และห้องโถงใหญ่สำหรับใช้งานส่วนรวมกว้าง ๆ นี้ เกิดขึ้นจากโจทย์ที่ครอบครัว Yu ต้องการตกแต่งใหม่ตามสุนทรียศาสตร์แบบนอร์ดิก การตกแต่งภายในส่วนใหญ่จึงเน้นด้วยโทนสีอ่อน อาทิ ผนังสีขาว ไม้โอ๊คและไม้บีชนวล ๆ ที่ให้สีและลวดลายตามธรรมชาติ ตู้สีเทาอ่อน  เบาะหนังสีส้มอิฐ เป็นต้น หลังจากกลับบ้านสามชิกก็สามารถเพลิดเพลินกับการทำอาหารและจิบไวน์สักแก้ว หรือเอนตัวนอนบนโซฟาปรนเปรอตัวเองด้วยแสงแดดสาดส่องอ่อนๆ ในวันหยุดสุดสัปดาห์

ช่องแสงขนาดใหญ่สไตล์นอร์ดิก

พื้นที่นั่งเล่นริมหน้าต่าง

สำหรับบ้านที่มีอายุมากกว่า 30 ปี สิ่งที่อาคารเก่าแก่ของไต้หวันส่วนใหญ่ขาดไปคือแสงธรรมชาติ นักออกแบบจึงแก้ไขด้วยการเจาะช่องหน้าต่างยาวติดผ้าม่านสีขาวสั้น ๆ พอดีความสูงหน้าต่างทำให้บ้านสว่างขึ้นมาก ซึ่งแสงก็เป็นหนึ่งหัวใจของบ้านนอร์ดิกที่ขาดไม่ได้เช่นกัน พื้นที่ข้างหน้าต่างใส่สเต็ปยกขึ้นไปสองระดับ ทำพื้นที่นั่งเล่นแสนผ่อนคลาย  ในขณะเดียวกันก็เพิ่มบรรยากาศที่มีชีวิตชีวาด้วยสีสันที่สดใสของต้นไม้ โคมไฟ และเก้าอี้

ตกแต่งห้องนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล

เมื่อพิจารณาว่าบ้านขนาด 105 ตร.ม. จะเป็นบ้านสำหรับครอบครัวสามคนและลูกๆ ในอนาคต การจัดเก็บเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องวางแผนอย่างรอบคอบและครอบคลุม นักออกแบบจึงใช้พื้นที่ในแนวตั้งบิลท์ซ่อนช่องเก็บของเอาไว้ โดยเพิ่มความสูงของพื้นที่นี้พร้อมกับออกแบบชิ้นส่วนกลไกบางอย่าง เพื่อสร้างช่องวทางพิเศษที่ช่วยให้การเก็บสิ่งของประจำวัน (แม้แต่โต๊ะไพ่นกกระจอก) เอาไว้โดยไม่มีใครเห็น

มุมนั่งเล่นโมเดิร์นมินิมอล

การจัดพื้นที่แปลนในบ้านในส่วนของบริเวณใช้งานส่วนรวม คือ ห้องนั่งเล่น พื้นที่ทานอาหาร และครัว ต่อเนื่องกันโดยไม่มีผนังกั้น แบบ open plan ทำให้บ้านเป็นโถงขนาดใหญ่ ด้านหนึ่งของบ้านที่เป็นพื้นที่วางโซฟาพักผ่อนหย่อนใจ ซึ่งครอบครัวมักใช้เวลาว่าง หากมีคนพักค้างคืน สามารถกั้นพื้นที่นี้ให้กลายเป็นห้องพักขนาดเล็กได้ในทันที

บ้าน open plan

ครัวโมเดิร์นสีขาวไอสแลนด์ยาว ๆ

สำหรับคนรักครัวการได้เป็นเจ้าของครัวที่ถูกใจ ทำให้ทุก ๆ วันที่บ้านเต็มไปด้วยความสุข ภรรยาคุณหยูก็ฝันถึงการทำขนมและทำอาหารในครัวที่มีอุปกรณ์ครบครันมาหลายปีแล้ว สถาปนิกเองก็ให้ความสำคัญมากเพราะต้องการให้บริเวณห้องอาหารเชื่อมโยงทุกคนในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ในห้องครัวนี้จะต่างจากครัวทั่ว ๆ ไปตรงที่ไม่มีโต๊ะรับประทานอาหาร แต่มีไอส์แลนด์ขนาดใหญ่ยาวประมาณ 240 ซม. ที่ใช้สำหรับเรียมอาหาร ทานอาหาร หรือแม้กระทั่งใช้นั่งทำงาน และทำกิจกรรมอื่น ๆ ร่วมกัน ตรงตามความคาดหวังที่ทุกคนอยากจะได้

ห้องน้ำแยกโซนแห้งเปียก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านพื้นที่น้อยที่อยากให้ดูกว้าง สามารถใช้แนวคิดการออกแบบผังภายในบ้านให้มีความโปร่งโล่ง ด้วยการจัดวางพื้นที่ให้เปิดเชื่อมต่อแบบไร้ผนังกั้น ที่เรียกว่า open plan ซึ่งจะรวมพื้นที่ใช้สอยส่วนต่างๆ ได้อย่างเป็นสัดส่วน โดยใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์แต่ละชุดเป็นตัวกำหนดพื้นที่ใช้งานแต่ละโซนเช่น ในพื้นที่หนึ่งวางชุดโซฟาสำหรับนั่งเล่น ถัดไปเป็นโต๊ะทานอาหาร และครัว ไม่ต้องก่อผนังแยกเป็นห้อง ๆ เพื่อสร้างสเปซขนาดใหญ่ เชื่อมต่อทุกมุมมองอย่างต่อเนื่องและลื่นไหล 

แปลนบ้าน

floor_plan

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด