เมนู

บ้านสองชั้นไซส์เล็ก ยกพื้นที่ส่วนรวมไปไว้ชั้นบน

บ้านสองชั้นสไตล์ญี่ปุ่น

Family Room ที่อยู่ชั้นบนของบ้าน

บนที่ดินที่มีอยู่อย่างจำกัด หากอยากได้พื้นที่ใช้สอยภายในที่ครบครัน มีสวนไว้เติมเต็มความสดชื่น และไม่รู้สึกถึงความคับแน่นของอาคารจนเกินไป การสร้างบ้านชั้นเดียวอาจไม่ตอบโจทย์ เพราะแค่ตัวอาคารจะเต็มพื้นที่จนไม่เหลือให้สวนเลย การขยายพื้นที่ไปบนแนวตั้งหรือมากกว่าหนึ่งชึ้น เป็นการใช้พื้นที่ตามแนวดิ่ง จึงน่าจะครอบคลุมความต้องการในทุก ๆ ด้านลงตัวมากกว่า ทั้งบ้านที่พอเหมาะ สวนที่พอดี และพื้นที่ว่างที่ทำให้รู้สึกสมดุล

ออกแบบKinoto
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านไซส์เล็ก

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

อาคารสองชั้นบนที่ดินจำกัด ออกแบบรูปทรงอย่างเรียบง่าย คล้ายรูปตัว U ที่เว้นคอร์ทไว้ในกลาง เพื่อให้ทุกด้านภายในบ้านได้รับพลังงานธรรมชาติอย่างเสมอภาคกัน ตัวบ้านกับโรงจอดรถดีไซน์ให้เป็นส่วนเดียวกัน ไม่มีรั้ว ไม่มีกำแพงรอบ ๆ ตัวบ้าน ทำให้มีพอมีลานกลางแจ้งด้านหน้าไว้สำหรับให้รถแขกที่มาเยี่ยมเยือนได้จอด ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับเพื่อนบ้านใกล้เคียง

พื้นตรงโรงจอดรถมีระดับที่ต่ำกว่าพื้นของบ้าน แบ่ง Step เป็นขั้นบันไดแค่ 2 ขั้นเท่านั้น ก็ได้ความรู้สึกที่เป็นขอบเขต มีการแบ่งแยกอย่างชัดเจน ด้านหลังโรงจอดรถปล่อยว่างไร้การก่อผนัง สามารถเดินทะลุไปยังคอร์ทกลางแจ้งได้อย่างสะดวก วันใดที่จัดปาร์ตี้ในสวน เพื่อน ๆ สามารถเดินผ่านไปได้โดยไม่ต้องผ่านพื้นที่ส่วนตัวภายในบ้าน

หน้าต่างกระจก


แม้คอร์ทกลางแจ้งจะไม่ได้มีพื้นที่มาก  แต่เพื่อการใช้งานอย่างยืดหยุ่นและคุ้มค่า จึงออกแบบไว้ทั้งในส่วนที่ไร้หลังคาและมีหลังคา ในส่วนที่มีหลังคานั้น ได้ใช้พื้นบนระเบียงชั้นสองเป็นหลังคาของระเบียงชั้นล่าง ไม่ว่าสภาพอากาศจะเป็นอย่างไร แดดร้อนหรือฝนตก ก็สามารถลากเก้าอี้ตัวโปรดออกมานั่งเพลิน ๆ ชมบรรยากาศชิล ๆ ได้อย่างสบายอกสบายใจ สร้างบ้านสวยสองชั้น

โซฟาหนังสีดำ

ยกห้อง Family เอาไปไว้บนชั้นสอง เป็นการจัดฟังก์ชันที่แตกต่างจากบ้านทั่วไปที่มักนิยมให้ห้องส่วนรวมอยู่ชั้นล่าง ซึ่งข้อดีในการจัดฟังก์ชันลักษณะนี้จะเหมาะกับบ้านที่ตั้งใจออกแบบไว้สำหรับเป็น HomeOffice หรือมีสองครอบครัวอาศัยอยู่ร่วมกัน ชั้นล่างเป็นที่ทำงาน ส่วนชั้นบนเป็นที่พักผ่อนของครอบครัว เวลาที่ลูกค้ามาติดต่อสามารถต้อนรับหรือใช้คุยงานได้อย่างสะดวกไม่เคอะเขิน

บ้านมีระเบียง

ไอเดียแต่งบ้านสไตล์ญี่ปุ่น

การตกแต่งภายในเน้นบรรยากาศเบาสบายและอ่อนโยน ไม้ที่นำมาใช้มีสีอ่อนสว่าง ยิ่งเสริมให้ผนังสีขาวดูนุ่มนวล ฝ้าเพดานเรียบกรุด้วยไม้เช่นเดียวกัน คุมธีมของบ้านให้ลื่นไหลไปตลอดทั่วทั้งหลัง มุมนั่งเล่นตกแต่งอย่างเรียบง่าย ใช้เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวเป็นหลัก ยืดหยุ่นในการเคลื่อนย้ายและปรับแต่งได้ในทุกเวลาที่ต้องการ

บ้านพื้นต่างระดับ

ห้องครัวบนชั้นสอง

ในส่วนของห้องครัวที่อยู่บริเวณใกล้กัน มีการเล่นระดับพื้นให้แตกต่าง พื้นห้องนั่งเล่นสูงกว่าพื้นห้องครัว นับเป็นวิธีการแบ่งขอบเขตโดยไม่ต้องก่อผนังหรือใช้ประตูมาปิดกั้น บิลท์อินเคาน์เตอร์ทำอาหารให้มีฉากสูงด้านหน้า เพื่อปกปิดความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย เพิ่มพื้นที่การจัดเก็บด้วยการบิลท์อินชั้นวางที่มีหน้าบานปิดสนิทตรงริมหน้าต่าง ด้านบนใช้วางของตกแต่ง เช่น แจกัน กระถางต้นไม้ ส่วนชั้นล่างวางอุปกรณ์จิปาถะต่าง ๆ ให้เข้าที่เข้าท่าอยู่เสมอ

มุมอ่านหนังสือ

ตรงกันข้ามกับเคาน์เตอร์ครัว ได้ทำการบิลท์อินมุมนั่งอ่านหนังสือไว้เช่นกัน มีฉากสูงด้านหน้าและด้านข้าง เพื่อให้มุมเล็ก ๆ มีความสงบเหมาะกับการใช้สมาธิยิ่งขึ้น นำกระถางไม้ประดับสีเขียวขจีมาวางไว้ใกล้ ๆ ให้บ้านสีขาว น้ำตาล มีชีวิตชีวายิ่งกว่าเดิม

ทอปอ่างล้างหน้า

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่ตั้งใจไว้ว่าจะใช้เป็นทั้งที่ทำงานและที่อยู่อาศัย สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงคือ ประตูทางเข้า จะสะดวกมากยิ่งขึ้นหากออกแบบประตูบ้านแยกออกจากประตูออฟฟิศ นอกจากจะทำให้ใช้งายได้สะดวกแล้ว ยังลดความเกร็งของพนักงานและทำให้สมาชิกในครอบครัวไม่รู้สึกอึดอัดด้วย 

บ้านสองชั้นขนาดกะทัดรัด

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด