เมนู

บ้านจั่วชั้นครึ่ง พื้นที่เล็ก อยู่สบายตามแนวทางมินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอลหลังเล็ก

Mini Minimal House

ราคาที่ดิน ราคาวัสดุก่อสร้าง รวมถึงค่าแรง ดูเหมือนจะสูงขึ้นเรื่อย ๆ ตามกลไลของตลาด คนที่เพิ่งคิดจะสร้างครอบครัวหลาย ๆ คน จึงต้องล้มเลิกความตั้งใจในการมีบ้านเป็นของตัวเอง เพื่อใช้เวลาในการหาเงินและเก็บออมมากขึ้นอีกหน่อย เจ้าของบ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน คู่รักวัยหนุ่มสาวที่เพิ่งผ่านการเข้าพิธีวิวาห์มาหมาด ๆ แต่แทนที่จะเลื่อนโครงการสร้างเรือนหอออกไป กลับลดขนาดของพื้นที่ใช้สอยให้สอดคล้องกับงบประมาณที่มีอยู่แทน

ออกแบบDFORM
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นครึ่งหลังคาจั่ว

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ก่อนที่คู่รักจะทำการตัดสินใจสร้างบ้านหลังเล็กขึ้นมา ทั้งคู่ได้ทำการสำรวจความต้องการของตัวเองอย่างแท้จริง เพราะทุกพื้นที่ที่จะก่อร่างสร้างตัวขึ้นต่อจากนี้ จะต้องใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ คุ้มค่าและตรงโจทย์มากที่สุด รวมถึงการปรับจูนวิสัยทัศน์กันใหม่ เช่น การซื้อข้าวของที่จำเป็นจริง ๆ การสร้างความเป็นระเบียบให้เป็นนิสัย เพื่อให้บ้านหลังเล็กอยู่แล้วมีความสุข ไม่อัดแน่นไปด้วยสิ่งของที่ไม่ได้ใช้งาน

เมื่อสรุปความต้องการกับสถาปนิก จึงก่อเกิดเป็นบ้านชั้นครึ่งหลังคาจั่วแหลม ซึ่งหากมองจากภายนอกให้ความรู้สึกเหมือนโกดังทรงสูงขนาดย่อมเยา เส้นสายที่คมชัดและสมัยใหม่ สร้างจุดเด่นให้กับบ้านได้ในทันที สถาปนิกดีไซน์หน้าบ้านค่อนข้างปิดทึบ เนื่องด้วยเป็นบ้านที่ไม่มีรั้วด้านหน้า ผนังที่ปิดจึงช่วยเพิ่มความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวให้กับการอยู่อาศัยมากขึ้น

ชั้นวางทีวีสีขาว

พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดภายในบ้านเพียงแค่ 55 ตารางเมตรเท่านั้น รวมทั้งชั้นล่างและชั้นบน ภายในประกอบด้วย ห้องนั่งเล่นที่เชื่อมต่อไปยังมุมทานอาหาร ห้องครัวและสวนหลังบ้าน โดยใช้โทนสีขาวสว่างมาเพิ่มความกว้างทางสายตา ทุก ๆ ห้องจึงเล่นโทนสีน้อยมาก เพราะไม่ต้องการให้มีความฉูดฉาดใดมาเพิ่มความคับแคบให้กับบ้าน

ตกแต่งห้องนั่งเล่นด้วยกระถางต้นไม้

แต่ถึงอย่างไร หากมีแค่สีขาวอย่างเดียว บ้านคงไร้ซึ่งชีวิตชีวาเป็นแน่ สีน้ำตาลจากงานไม้จึงเป็นดั่งโทนสีสำคัญที่ช่วยสร้างบรรยากาศภายในให้แลดูอบอุ่นมากยิ่งขึ้น ประกอบกับการจัดสวนกระถางไว้ตามมุมต่าง ๆ ของบ้าน เช่น มุมนั่งเล่น ตามขั้นบันได สีเขียวจากใบไม้เติมเต็มความสดชื่น ทำให้รู้สึกอยู่อาศัยแล้วมีความกระชุ่มกระชวยกว่าเดิม

บันไดไร้ราวกันตก

กระถางต้นไม้เล็ก ๆ ถูกจัดวางไว้ตามขั้นบันไดแต่ละขั้น

ตกแต่งพื้นที่ใต้บันได

บันไดแบบโปร่ง สามารถจัดพื้นที่ใต้บันไดให้เกิดประโยชน์ได้ จัดวางชั้นวางของสำหรับอุปกรณ์เล็ก ๆ ในห้องครัว ติดตั้งชั้นแขวนหน้าบานปิดไว้เก็บของใช้กระจุกกระจิกให้เป็นระเบียบ และนำโต๊ะพร้อมเก้าอี้สำหรับ 2 ที่นั่ง มาวางไว้สำหรับทานอาหารของคู่รักข้าวใหม่ปลามัน

บันไดเหล็กสีขาว

ระหว่างห้องนั่งเล่นกับห้องครัวหลังบ้านถูกกั้นกลางไว้ด้วยห้องน้ำเพียง 1 ห้องของบ้าน

ตกแต่งห้องนอนสายมินิมอล

ชั้นบนออกแบบเหมือนชั้นลอยสำหรับเป็นที่พักผ่อนนอนหลับยามค่ำคืน แค่ขณะเดียวกันก็มีจัดมุมทำงานไว้ตรงหน้าต่างกระจกบริเวณปลายเตียงด้วย พื้นที่ของห้องนี้จึงใช้งานได้สองฟังก์ชัน คือ ทั้งทำงานและผ่อนคลาย

โต๊ะทำงานในห้องนอน

เฟอร์นิเจอร์ในห้องนอนเป็นธีมเดียวกันกับเฟอร์นิเจอร์ที่อยู่ชั้นล่าง ทุกห้องภายในบ้านจึงมีอารมณ์เดียวกันอย่างไม่สะดุด โต๊ะทำงานสามารถใช้งานพร้อมกันได้ 2  คน ทั้งยังมีลิ้นชัก ตู้เก็บของหน้าบานปิด ทำให้ห้องไม่รกเกะกะ มีความสบายตาชวนมองอยู่เสมอ

ห้องนอนตีฝ้าแนวจั่ว

ฝ้าเพดานตีตามแนวหลังคาจั่วที่เห็นอยู่ภายนอก โถงที่สูงทำให้ห้องนอนซึ่งอยู่ชั้นบนไม่ร้อนอบอ้าวจนเกินไป อีกทั้งยังมีการเล่นแสงจากหลอดไฟ ทั้งจากบนฝ้าและบนพื้น เพิ่มบรรยากาศให้น่าพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

เตียงนอนมีลิ้นชัก

เลือกเตียงนอนที่มีลิ้นชักเก็บของ เพื่อเพิ่มพื้นที่จัดเก็บให้กับบ้านที่มีขนาดเล็ก

ครัวหลังบ้าน

ครัวที่ใช้สำหรับการทำอาหารอย่างจริงจัง เชื่อมต่อกับสวนหลังบ้าน เคาน์เตอร์ทำอาหารติดตั้งเครื่องดูดควันไว้เรียบร้อย ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีช่องหน้าต่างกระจกไว้เปิดไล่กลิ่น ระบายอากาศช่วยเสริมทัพอีกแรง ขณะทำอาหารจึงไม่ต้องกังวลว่ากลิ่นและควันจะฟุ้งไปยังพื้นที่อื่น ๆ มากเกินไป

สวนมินิมอล

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : เพื่อลดความอึดอัดให้กับภายในบ้านโซนครัวและทานอาหาร สถาปนิกจึงใช้ผนังกระจกแทนผนังทึบ ช่วยเปิดมุมมองจากภายในออกสู่ภายนอกได้เต็มตายิ่งขึ้น บ้านพื้นที่จำกัดหรือขนาดเล็กจึงรู้สึกถึงความปลอดโปร่ง โล่งกว้างและเป็นอิสระ แต่ทั้งนี้การใช้ผนังกระจกเต็มแผงอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุในการใช้งานได้ เพราะความใสของวัสดุอาจทำให้ลืมไปว่ามีกระจกกั้นอยู่ เพื่อความปลอดภัยอาจดีไซน์ผนังกระจกแบบตารางหรือมีเส้นสายของกรอบที่ชัดเจน ทำให้ผู้อยู่อาศัยมองเห็น ไม่เดินชนจนบาดเจ็บ 

แปลนบ้านชั้นครึ่ง
แปลนบ้านมินิมอล

แปลนบ้านชั้นครึ่ง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด