เมนู

จัดสวนอ่างน้ำ ความสดชื่นบนพื้นที่เล็ก ๆ

จัดสวนในอ่างน้ำ

จัดสวนอ่างน้ำ

สวนน้ำในบ้าน ประหยัดงบ ประหยัดพื้นที่

ความเคลื่อนไหวของ “น้ำ” ช่วยให้พื้นที่สวนและบริเวณโดยรอบมีชีวิตชีวา ความชุ่มชื้นและเสียงของน้ำยิ่งทำให้บ้านสดชื่นขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ บ้านส่วนใหญ่จึงหาพื้นที่สร้างสวนน้ำ ไม่ว่าจะเป็นบ่อเลี้ยงปลา น้ำพุ หรือน้ำตก จะทำแบบเล็ก ๆ หรือใหญ่ก็เป็นไปตามที่ขนาดพื้นที่จะเอื้ออำนวย สำหรับคนที่มีเนื้อที่บ้านน้อย ๆ อาจจะคิดว่าไม่เหมาะกับการทำสวนน้ำทำให้เสียโอกาสในการชื่นชมพันธุ์ไม้น้ำสวย ๆ ไปอย่างน่าเสียดายวันนี้ “บ้านไอเดีย” จึงชวนมาชมไอเดียการจัดสวนไม้น้ำสวย ๆ โดยใช้แค่มุมเดียวของบ้าน รับรองว่าถ้าลองได้ทำจะหลงไหลการดูแลต้นไม้จนเป็นงานอดิเรกที่ชื่นชอบแบบไม่รู้ตัว

เนื้อหาบ้านไอเดีย

สวนน้ำในอ่างดินเผา

thegardenglove

การจัดไม้น้ำในบ้านเราโดยมากที่คุ้นตามักจะทำในภาชนะดินเผาเพราะหาง่าย ราคาถูก และมีความเย็นในตัวเอง ถ้าอ่างใบใหญ่และสูงแนะนำให้ปลูกต้นกก คล้าน้ำ หมากแดง ซึ่งเป็นต้นไม้ฟอร์มสูงจะทำให้มุมที่วางอ่างดูสวยสะดุดตา

อ่างบัวตกแต่งบ้าน

hortajardimnavaranda

อ่างดินเผาเคลือบสีสวย ปลูกไม้น้ำและเลี้ยงปลาตัวเล็ก ๆ ได้แบบไม่กินพื้นที่บ้าน


สวนน้ำตกแต่งสวนขนาดเล็ก

cideas.ge

อ่างเซรามิกขนาดกลาง ๆ วางในพื้นที่สวน ทำให้บรรยากาศดูผ่อนคลายชุ่มชื่นน่าสบาย

ไอเดียสวนน้ำขนาดเล็ก

interiorjunkie

ในสวนที่ตกแต่งแบบโมเดิร์น ลองวางอ่างเซรามิกสีขาวขนาดเล็กเติมบัวสีชมพูสดและไม้น้ำสีเขียวเข้าไป ทำให้พื้นที่สวนดูมีสีสันมากขึ้น

จัดสวนน้ำขนาดเล็ก

cideas

ที่ว่างหน้าบ้านอย่าปล่อยให้โล่ง ๆ จะทำให้บ้านดูเหงา เติมบรรยากาศชวนผ่อนคลายให้บ้านด้วยอ่างไม้น้ำที่ตกแต่งน่ารัก ๆ วางตุ๊กตาเซรามิกหรือสะพานโมเดลเข้าไปก็ช่วยให้บ้านกลับมามีชีวิตชีวา

สวนน้ำขนาดเล็กทำจากหิน

cideas

เติมเต็มอารมณ์สวนแบบธรรมชาติให้ยิ่งน่าหลงไหล ด้วยอ่างไม้น้ำดีไซน์แปลกทำจากก้อนหินเจาะเป็นอ่าง ได้ลุคแสน classic เป็นอันหนึ่งอันเดียวกับบรรยากาศแวดล้อม

สวนน้ำทำจากถังเก่า

cideas

สวนน้ำรินทำจากถังไม้เก่าเข้ากันได้ดีกับบ้านสไตล์คันทรี ที่นิยมนำของใช้พื้นถิ่นมาตกแต่งบ้านและสวน

ไอเดียทำสวนน้ำเก๋ ๆ

yourhouseandgarden

หลายเสียงถามมาว่า บ้านตกแต่งสไล์ loft หรือ Industrial จะทำสวนน้ำอย่างไรให้เข้ากัน ไอเดียนี้มีคำตอบให้สำหรับสาวกนักแต่งบ้านที่นิยมความดิบ เปลือย และชื่นชอบความเป็นโลหะ แต่กลัวทำสวนน้ำในบ้านแล้วไม่ไปในทิศทางเดียวกัน ลองติดตั้งสวนน้ำรินติดผนังแบบนี้ดูรับรองว่าเท่แถมเข้ากับสไตล์บ้านแน่นอน

อ่างบัวซีเมนต์

cideas

อ่างไม้น้ำคอนกรีตสี่เหลี่ยม วางตกแต่งสวนสไตล์โมเดิร์นที่เน้นความเรียบง่ายได้เข้ากัน

อ่างไม้น้ำขนาดเล็ก

interiorjunkie

ถ้าทรงอ่างไม้น้ำเตี้ย ๆ แนะนำว่าให้ปลูกไม้น้ำเล็ก ๆ อย่างต้นบัว แว่นแก้ว หรือต้นลานไพลิน ซึ่งให้ดอกเล็ก ๆ  สีม่วงอมฟ้าแต่ต้องปูพื้นอ่างด้วยดินเหนียวจึงจะปลูกได้ดี

อ่างบัวโมเดิร์น

wowoon

อ่างไม้น้ำคอนกรีตทรงกลม แม้จะลดทอนรายละเอียดและใช้วัสดุดิบ ๆ แบบโมเดิร์น แต่เมื่อเติมน้ำและพันธุ์ไม้เข้าไปก็ทำให้สวนมีชีวิตชีวาไม่เรียบแข็งเกินไป

สวนน้ำตกแต่งบ้านขนาดเล็ก

elo7.com

สำหรับบ้านไหนที่มีพื้นที่น้อยมาก ๆ และกังวลเรื่องการดูแลรักษาภาชนะ ต้นไม้ และปลา ก็ยังมีไอเดียการจัดสวนน้ำในภาชนะที่เล็กจิ๋วลงอีกมาให้ได้ลองนำไปจัดกัน เพียงแค่หยิบภาชนะเซรามิกหรือดินเผาที่มี มาจัดหินฟอร์มสวย ๆ ใส่ต้นไม้น้ำที่เลี้ยงง่าย (หรือจะใช้ต้นไม้ปลอมก็ไม่ว่ากัน) ประดับเข้าไป เติมน้ำและใส่เครื่องปั๊มน้ำเล็ก ๆ ซ่อนไว้ใต้ก้อนกรวดก้เป็นเสร็จเรียบร้อย  ไม่ต้องใช้เวลาจัดนาน ไม่เปลืองพื้นที่วาง ทำเสร็จแล้ววางบนหลังตู้ บนโต๊ะทานข้าว ห้องน้ำ ก็ได้ตามใจชอบ

จัดสวนน้ำในภาชนะขนาดเล็ก

youtube.com

ไอเดียจัดสวนน้ำในภาชนะ

Youtube.com

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ไอเดียสวนน้ำ เล็กจริงไม่กินพื้นที่แถมยังจัดง่าย ๆ ไม่ต้องใช้ทักษะมากมายเลยไใช่ไหมคะ ถ้าใครชื่นชอบการทำสวนน้ำสไตล์ไหนก็หยิบจับไอเดียไปใช้ตกแต่งบ้านให้สวยสดชื่นกันเลยนะคะ

รู้จัก 6 พันธุ์ไม้ด่างยอดนิยมhttps://www.banidea.com/gorgeous-variegated-houseplants/

พืชใบด่าง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด