เมนู

บ้านร่วมสมัย ใส่ใจเรื่องแสงธรรมชาติทั้งกลางวันและกลางคืน

บ้านร่วมสมัย

บ้านสองชั้นเชื่อมต่อบนล่าง-ภายในภายนอก

ยุคนี้เป็นยุคแห่งความโปร่งใส ไม่ปิดกั้น เชื่อมต่อ ลื่นไหล ใช่แล้วครับสิ่งที่เรากำลังพูดถึงอยู่นี้คือ concept หลัก ๆ ในการสร้างบ้านไม่ว่าจะเป็นสไตล์มินิมอล โมเดิร์น หรือร่วมสมัย พื้นที่ภายในหลัก ๆ จะเน้นให้การใช้งานสะดวก สบาย สามารถรับแสงธรรมชาติได้เท่าที่ต้องการ เปิดปล่อยให้อากาศไหลเวียน ซึ่งองค์ประกอบเหล่านี้มีส่วนอย่างมากที่จะทำให้รู้สึกถึงสภาวะสบาย ให้คุณภาพชีวิตที่ดีแบบที่บ้านควรจะเป็น เหมือนบ้านนี้ที่มองดูภายนอกก็หน้าตาเป็นบ้านสองชั้นทั่วไป แต่ภายในน่าอยู่เพราะมีความโปร่งเบาแสงสวยและหายใจได้สบายๆ ครับ

ออกแบบ : co(X)ist Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังคาเฉียง

การสร้างบ้านเพื่ออยู่อาศัย ไม่ใช่ทำแล้วอยู่เพียงชั่วครั้งชั่วคราว แต่อาจยาวนานหลายสิบปีสืบต่อไปจนถึงรุ่นลูกหลาน ดังนั้นการกำหนดรูปแบบบ้าน ฟังก์ชันการใช้งาน และความสอดคล้องกับสภาพแวดล้อมควรจะมีการออกแบบให้ครอบคลุม อย่างบ้านนี้ภายนอกจะมีพื้นที่กิจกรรมกลางแจ้ง พื้นที่สวน สระว่ายน้ำ มุมนอนอาบแดด ซึ่งเป็นโซนที่ทุกคนในบ้านชื่นชอบและใช้งานจริงได้ตลอด

ประตูและผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูง double space

ส่วนสำคัญในกระบวนการออกแบบของ co(X)ist Studio คือการเพิ่มความเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่กับการใช้ชีวิต สถาปัตยกรรมต้องสอดรับกับวิถีชีวิตทุกวันของเราผ่านลำดับของพื้นที่และช่วงเวลา อย่างบ้านนี้ที่เน้นส่วนใช้งานกลางแจ้งก็ควรต้องให้การเข้าออกใช้งานได้ง่าย ผู้ปกครองสามารถมองเห็นสังเกตความเคลื่อนไหวได้เพื่อความปลอดภัยของสมาชิกเด็ก ๆ จึงเป็นที่มาของประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่เชื่อมต่อภายในสู่ภายนอก ความใสของกระจกยังช่วยเบลอขอบเขตและขยายขอบเขตการมองเห็น มุมมองที่โฟกัสและแสงธรรมชาติสามารถเติมชีวิตชีวาให้กับทุกพื้นที่ ให้เจ้าของได้ชื่นชมแสงและเงาที่ร่ายรำไปรอบๆ ห้อง

ห้องนั่งเล่นในบ้านโถงสูง

บ้านโถงสูงมีชั้นลอย

บ้านสองชั้นต้องเทพื้นกั้นปิดระหว่างชั้นเหมือนที่เราคุ้นเคยหรือเปล่า บ้านนี้คงเป็นคำตอบได้อย่างดีว่า ในบ้านยุคใหม่ที่สร้างสองชั้นขึ้นไป จะเริ่มนิยมลดพื้นที่พื้นเพดานที่กั้นระหว่างชั้นลง เพื่อให้เกิดการเชื่อมต่อของบ้านในแกนแนวตั้งเป็นโถงสูง Double Space ที่ช่วยให้เกิดการมองเห็น การสื่อสารปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้นทำได้ดีขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นผลดีกับการกระจายแสงธรรมชาติและระบบการไหลเวียนอากาศภายในให้ทำได้ดีขึ้นด้วย

ครัวโทนสีอ่อนๆ ขนาดใหญ่

ห้องทานข้าว

โต๊ะกินข้าวชุดใหญ่ใหญ่กลางห้อง เปิดมุมมองสู่ห้องคอร์ทหลังบ้านให้เห็นเวลาเด็ก ๆ ลงเล่นน้ำ ด้านซ้ายมือยังเพิ่มช่องแสงแนวนอนที่ติดกับพื้นบ้าน ให้มุมมองต่ำกว่าระดับสายตา ในขณะที่ผู้ใหญ่อาจจะกำลังนั่งคุยกันหรือทานข้าวสังสรรค์ก็ไม่ปล่อยให้เด็กคลาดสายตา

บันไดโมเดิร์นไม่มีลูกตั้ง

ช่องแสงตรงโถงบันได

ผนังกระจกติดระเบียงทางเดินชั้นบน

จากบันไดโปร่งๆ เมื่อขึ้นมาถึงชั้นบนที่เป็นส่วนของชั้นลอยมีแผงกันตก ให้สมาชิกที่อยู่ชั้นบนออกมานั่งเล่นนอกห้องได้ด้วย สุดทางเดินจะเป็นผนังในส่วนที่เฉียงสูงสุดของบ้าน ซึ่งสถาปนิกได้ติดช่องแสงเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมด้านบน เพื่อให้บ้านรับแสงสว่างได้โดยไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตภายใน สามารถมองเห็นวิวเพื่อนบ้าน ท้องฟ้า ที่เปลี่ยนไปในแต่ละช่วงของวัน และที่สำคัญคือ แม้จะอยู่บนชั้นสองก็มองเห็นทะลุลงไปยังสวน สระว่ายน้ำ และพื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งนอกบ้านด้วย แสดงให้เห็นว่าทุกมุมมองถูกออกแบบมาให้สอดรับกันทั้งหมด

ห้องน้ำเพดานเฉียงมี skylight

ช่องแสงและมิติของแสงเงาในห้องน้ำ

แสง เป็นองค์ประกอบสำคัญที่สร้างชีวิตชีวาให้กับบ้าน รูปแบบของช่องแสงก็เป็นตัวกำหนดมิติและองศาของแสงให้ออกมาในรูปแบบต่างๆ ทั้งการรับความสว่างโดยตรงจากผนังด้านข้างหรือ skylight เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็นในช่วงกลางวัน หรือบางจุดจะให้ผลพลอยได้เป็นลำแสงและเงาตกกระทบที่สร้างความแปลกตาภายในให้บ้าน

ห้องนอนประตูบานเลื่อนเชื่อมต่อสระว่ายน้ำ

บ้านสไตล์ร่วมสมัยหลังคาเฉียงสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับบ้านในปัจจุบันจะมีโจทย์บางอย่างที่ต่างไปจากอดีต ที่มักจะต้องการแยกพื้นที่ใช้งานเป็นห้องๆ อย่างเป็นสัดส่วน เปลี่ยนมาเน้นความโปร่งโล่งแบบ open plan การเดินทางของแสงที่ทำได้ดีขึ้น ประตูเปิดได้กว้างเชื่อมต่อภายในภายนอก ให้อากาศไหลเวียนและระบายอากาศได้ง่าย และสามารถมองเห็นกันได้หมด จึงต้องออกแบบให้พื้นที่ในบ้านมีการเชื่อมต่อทั้งมิติของพื้นที่และสายตา ลดผนังที่ไม่จำเป็น ใส่ที่ว่างให้มากขึ้น เพิ่มพื้นที่กระจกเป็นตัวกลาง ซึ่งต้องศึกษาทิศทางของแสงให้ดี บ้านจะได้สว่างแต่ไม่ร้อนจนอยู่ไม่สบาย 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด