เมนู

แต่งบ้านเก่า ด้วยฟังก์ชันใหม่ที่น้อยแต่ได้มาก

รีโนเวทภายในบ้าน

บ้านโปร่งสว่าง ตกแต่งให้ใช้งานราบรื่น

การออกแบบบ้านเป็นเหมือนการนำความฝันมาทำให้เป็นรูปเป็นร่าง แต่ยังไม่เพียงพอที่จะเข้าใจลักษณะการใช้ชีวิตภายใน วิธีการใช้พื้นที่และการมีปฏิสัมพันธ์ต่อกัน ซึ่งในส่วนนี้การออกแบบตกแต่งภายในจะเข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ในจุดนี้นักออกแบบจะต้องทำความเข้าใจและจินตนาการถึงความต้องการของเจ้าของบ้าน ไปพร้อม ๆ กับสอบถามและสังเกตถึงพฤติกรรม ไฟล์สไตล์ของทุกคนในบ้าน เพื่อประมวลเป็นข้อมูลวางแผนในการรวมสถาปัตยกรรมและการออกแบบภายในเข้าด้วยกัน สร้างบ้านในฝันที่สมบูรณ์แบบที่รูปลักษณ์และการใช้งาน

ออกแบบHappy Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ Minimal โล่งโปร่ง

รื้อผนังเชื่อมพื้นที่ตอบโจทย์การใช้ชีวิต

บ้านหลังนี้นิวไทเปซิตี้ ประเทศไต้หวัน ไป็นบ้านเก่าปรับปรุงใหม่ นักออกแบบใช้วิธีการสื่อสารแบบตัวต่อตัวและกรอกแบบฟอร์ม โดยสมมุติภาพเจ้าของบ้านที่ต้องใช้งานบ้านเป็นเวลา 10-15 ปี  แล้วเก็บข้อมูลพฤติกรรมที่เป็นไปได้ รูปแบบในชีวิตประจำวันในอนาคต เพื่อนำข้อมูลทั้งหมดวิเคราะห์การใช้ชีวิตของเจ้าของบ้านอย่างลึกซึ้ง แล้ววางแผนจากแง่มุมที่สำคัญและการใช้งานที่ตอบโจทย์มากที่สุด

ก่อนและหลังปรับปรุงบ้าน

บทสรุปของบ้านนี้คือ การทุบผนังเดิมออกบางส่วนเพื่อเชื่อมต่อพื้นที่ นำบ้านโล่ง ๆ แบบ Open plan ที่มีความคล่องตัว เพิ่มพื้นที่กิจกรรม และพื้นที่อเนกประสงค์ที่ใช้งานหลากหลายได้ในจุดเดียว ผสมผสานมุมโค้งเพื่อความนุ่มนวล สร้างบ้านที่ให้อารมณ์ผ่อนคลายด้วยการจัดแสงไฟ โทนสีอ่อนๆ และวัสดุธรรมชาติที่เป็นมิตรกับสายตา เฟอร์นิเจอรเส้นสายเรียบง่าย วิธีนี้ไม่เพียงจะทำลายกำแพงกั้นพื้นที่ใช้งานของครอบครัวเท่านั้น แต่ยังเพิ่มใกล้ชิดระหว่างกันของสมาชิกในครอบครัว เพื่อให้ทุก ๆ ตารางนิ้วที่ใช้งานในชีวิตประจำวันเต็มไปด้วยความรักและความอบอุ่น

ตกแต่งบ้านโฒเดิร์นมินิมอล

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่


มุมดูทีวีเล็ก ๆ ข้างบันได

พื้นที่ข้าง ๆ บันไดไม่ปล่อยให้เปล่าประโยชน์ ดีไซนเนอร์บิวท์แท่นเล็ก ๆ สำหรับวางทีวีไม่กินพื้นที่มาก และออกแบบมุมองศาเฉียงๆ ทำให้สามารถเดินได้สะดวกแบบไม่ชน ด้านล่างเป็นช่องสำหรับเก็บของได้

เพนทรีเตรียมอาหารและโต๊ะทานข้าว

บ้านสว่างด้วยสีขาวและช่องแสงใหญ่

ข้อดีของบ้านเดิมคือเพดานพื้นสูงและมีช่องแสงขนาดใหญ่รับแสงสว่างได้ดี ทำให้บ้านค่อนข้างโปร่งสบายตา เพียงใช้สีขาวทาก็ช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้นได้ ด้วยพื้นที่บ้านที่ไม่ได้มากจึงต้องจัดสรรการใช้งานแต่ละส่วนของบ้านให้ใช้งานได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ และพยายามใช้พื้นที่แนวตั้งและติดผนังให้เป็นประโยชน์ การวางจุดที่จะตกแต่งเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินก็มีความสำคัญ เพราะเคลื่อนย้ายไม่ได้ ต้องกำหนดฟังก์ชั่นและตำแหน่งให้ชัดเจน เพื่อจะได้ไม่ต้องรื้อทีหลัง

แพทเทิร์นผนังอิฐ

บิวท์ม้านั่งเชื่อมต่อโต๊ะทำงาน

เฟอร์นิเจอร์มัลติฟังก์ชัน ทำได้หลายอย่างในชิ้นเดียว

นักออกแบบใช้ไม้บิวท์โซฟาตัวยาวตามแนวหน้าต่างยาวต่อเนื่องมาถึงและโต๊ะอ่านหนังสือ และโอบล้อมเสามาเป็นพื้นที่มัลติฟังก์ชัน ที่สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นเพนทรีเตรียมอาหาร โต๊ะรับประทานอาหาร หรืออ่านหนังสือก็ได้  กลยุทธ์แบบนี้ช่วยให้บ้านใช้พื้นที่ผนังและพื้นที่แนวตั้งโดยแทบไม่รบกวนพื้นที่แนวนอน ทำให้เหลือพื้นที่ว่างกลางบ้านและพื้นที่สัญจรมาก

เคาน์เตอร์เชื่อมเป็นตัว L

เฟอร์นิเจอร์ multi-function

พื้นที่มัลติฟังก์ชัน

สมาชิกในครอบครัวสามารถนั่งบนม้านั่งยาว อีกคนทานอาหารอยู่ที่โต๊ะ และยังมองเห็นคนที่กำลังทำครัว บางคราวก็ขยับมาใช้พื้นที่ร่วมกัน ทุกพื้นที่มองเห็นกันได้หมดช่วยสร้างปฏิสัมพันธ์กันได้อย่างเป็นธรรมชาติ

ตกแต่งห้องนอน

เตียงมัลติฟังก์ชั่น

ห้องนอนหลักในชั้นหนึ่ง ตกแต่งสไตล์นอร์ดิกที่เรียบง่ายและนุ่มนวล สะท้อนบุคลิกโดยรวมของบ้าน ความน่าสนุกอยู่เตียงไม้ด้านหลังสีเอิร์ธโทนที่ซุกตัวอยู่อย่างพอดีกับระหว่างผนัง ออกแบบให้สามารถเปิดขึ้นเก็บของได้เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานพื้นที่

ตกแต่งห้องนอนโมเดิร์นมินิมอล

บันไดไม้สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

แต่งบ้านด้วยไม้ OSB

ใส่ช่องว่างระหว่างชั้น เชื่อมปฏิสัมพันธ์ระหว่างกัน

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้ในบ้านนี้นอกจากจะมีคอนกรีต เหล็กที่พ่นสีขาวโปร่งๆ ตรงราวบันไดให้ให้ลุคแบบอุตสาหกรรมเบา ๆ แล้ว ยังมีไม้อัด OSB ที่เริ่มนิยมใช้ในงานผนังภายใน และวัสดุลายไม้สีอ่อน ๆ  ช่วยสร้างบรรยากาศและรูปลักษณ์ที่ดูสบาย ๆ ใส่ความ Homey อบอุ่นให้กับบ้าน เจาะเพดานให้เป็นโถงบันไดเชื่อมต่อชั้นบนและล่าง เป็นพื้นที่เปิดโล่งที่ทำให้คนในบ้านสามารถสื่อสารกันได้แม้จะอยู่ต่างชั้น ภาพรวมของบ้านนี้นอกจากจะเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระยังเชื่อมต่อให้ทุกพื้นที่เข้าถึงกันได้อย่างราบรื่นด้วย

ห้องนอนเล็กโทนสีฟ้า

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด