เมนู

ครัวคอนกรีต เชื่อมต่อสวน ชีวิตดีเมื่อไม่มีกรอบ

ครัวคอนกรีต

ครัวกึ่งเอาท์ดอร์เปิดผนังสู่สวน

ถ้าใครที่ชอบไปท่องเที่ยวตามภูเขา น้ำตก หรือทะเล ย่อมรู้ดีว่าสิ่งที่เป็นธรรมชาติเหล่านี้ให้พลังชีวิตได้อย่างน่าประหลาด เพียงแค่ได้ออกไปยืนสูดอากาศสบาย ๆ นอกบ้านก็รู้สึกได้ถึงความสดชื่นแล้ว และทำไมเราถึงต้องปิดบ้านทึบเพื่อแยกตัวเองออกจากธรรมชาติกันหล่ะครับ เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” มีผลงานการออกแบบห้องครัวและพื้นที่ใช้งานที่เชื่อมต่อกับสวนกลางแจ้งแสนผ่อนคลาย สำหรับใครที่ชอบบรรยากาศโปร่งโล่งสัมผัสกับโลกภายนอกได้เต็มที่น่าจะลองเก็บไว้เป็นแนวทางการสร้างบ้านในฝันกันดูครับ

ออกแบบAS Design Arquitetura
เนื้อหาบ้านไอเดีย

ครัวเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

แบ่งพื้นที่ว่างสร้างมุมใช้ชีวิตกลางแจ้ง

บ้านหลังนี้อยู่ในเซาเปโล ประเทศบราซิล เนื้อที่บ้านทั้งหมด 150 ตารางเมตร แต่เจ้าของต้องการสร้างพื้นที่ใช้งานร่วมกันขนาดใหญ่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติ นักออกแบบจึงแบ่งพื้นที่ 90 ตารางเมตรเป็นที่ว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าเป็นสวน มีจุดนั่งเล่นกลางแจ้งและสระว่ายน้ำเล็ก ๆ อีกส่วนหนึ่งเป็นอาคารเปิดผนังโล่ง ๆ ประกอบด้วย ครัวที่จัดปาร์ตี้ทำอาหารปิ้งย่างได้ มุมทานข้าวโล่ง ๆ ห้องน้ำ และมีห้องซาวน่าในอาคารอีกฝั่ง

นักออกแบบเลือกใช้วัสดุธรรมชาติในการสร้างบรรยากาศสบาย ๆ สำหรับการพักผ่อน เช่น กรวด ไม้ ผนังสวนแนวตั้ง หนึ่งในไฮไลท์ที่โดดเด่นอยู่ด้านหลังสระว่ายน้ำ สีเขียวของต้นไม้และความสดชื่นของน้ำช่วยขจัดสภาพแวดล้อมที่แห้งแล้งและไม่มีสีเขียวมากนัก

ชุดครัวอลูมิเนียม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

ครัวผนังกระจกเปิดชมวิวสวน

ในพื้นที่ครัวมีเคาน์เตอร์ครัวเอาไว้ติดผนังด้านเดียว ตรงกลางวางโต๊ะขนาดใหญ่เพื่อต้อนรับเพื่อน ๆ ได้ 8 คนขึ้นไป ภายในครัวบุผนังและเพดานด้วยไม้บางส่วนเพื่อสร้างพื้นที่ที่อบอุ่นและสบายตามากขึ้น ช่วยลดทอนความเรียบเย็นของมุมเตรียมบาร์บีคิวที่เป็นแผ่นคอนกรีตสีเทาเรียบเย็น

ครัวกึ่งเอาท์ดอร์ตกแต่งไม้

ครัวผนังกระจกในสวน

เสากลมขนาดใหญ่ที่ทำหน้าที่รับน้ำหนักแบบบ้านโมเดิร์น ทำให้ง่ายต่อการทำบ้านผนังและประตูกระจก ความใสของกระจกทำให้บ้านดูราวกับไร้ผนัง ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายนอกภายในให้อาคารกลายเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ ด้วยลักษณะการออกแบบที่ทำให้ผนังไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนัก จึงสามารถเปิดผนังออก 2 ด้านชนกัน รับแสงและลมให้ไหลเวียนเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิตได้เต็มที่ แค่มองเข้าไปก็ให้ความรู้สึกแตกต่างจากบ้านที่แวดล้อมไปด้วยผนังทึบอย่างชัดเจน

ห้องอบซาวน่า

ห้องอบซาวน่าที่อยู่ฝั่งตรงข้ามครัวเป็นผนังกระจกใสหันหน้าเข้าหาครัว จากจุดนี้ยังสามารถมองเห็นความเคลื่อนไหวที่สระว่ายน้ำได้ด้วย ไม่ว่าจะทำกิจกรรมอยู่ตรงจุกไหนก็ยังมีปฏิสัมพันธ์กันได้หมด

ดินเผาตกแต่งสวน

ใส่ธรรมชาติในทุกส่วนของบ้าน

สำหรับห้องน้ำสีเทาดำน่าสนใจด้วยองค์ประกอบธรรมชาติจากก้อนหินที่กรุเต็มผนัง แม้จะใช้โทนสีทึม ๆ แต่กลับไม่มีความรู้สึกว่ามืดหรือถูกปิดทึบ เพราะสถาปนิกสร้างช่องทางรับแสงและใส่ความโปร่งจากผนังกระจกและช่องแสง skylight ให้แสงธรรมชาติได้ตลอดทั้งวัน

ห้องน้ำแยกโซนเปียกโซนแห้ง

บ้าน 2 ชั้นร่วมสมัย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การปล่อยให้บ้านมีพื้นที่ว่างอาจจะดูเหมือนเปล่าประโยชน์ แต่ในทางตรงกันข้าม “ความว่าง” นั้นกลับช่วยเติมเต็มให้บ้านน่าอยู่ขึ้น เพราะเป็นช่องทางให้คนใช้ชีวิตสบาย ๆ ไม่อึดอัด และบ้านได้หายใจ สำหรับบ้านหลังนี้แม้จะมีพื้นที่ว่างมากพอสมควรแต่เลือกจะทำสวนแนวตั้ง ซึ่งนอกจากจะให้ภูมิทัศน์ที่สวยงามเป็นจุดดึงดูดสายตาและทำให้ผนังว่าง ๆ มีชีวิตชีวาแล้ว ยังช่วยลดมลพิษจาก ฝุ่น ควัน และความร้อนจากภายนอกที่เข้าสู่ตัวอาคาร เพิ่มความเป็นส่วนตัว บดบังสิ่งไม่พึงประสงค์ที่ดูแล้วไม่สวยงามได้ด้วย

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด