เมนู

เติมฟังก์ชันน่าอยู่ ให้บ้านปูนสองชั้น

บ้านมินิมอล

บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล

บ้านในเมืองที่แวดล้อมไปด้วยความวุ่นวาย ผู้คน รถราสัญจรไปมา ทำให้รู้สึกถึงความไม่เป็นส่วนตัว แต่ด้วยทำเลที่ดี สะดวกในการเดินทางและการใช้ชีวิตประจำวันก็นับเป็นสิ่งที่ทดแทนกันได้ การดีไซน์บ้านเพื่อลดจุดด้อยของทำเลจึงเป็นวิถีทางหนึ่งที่ช่วยให้การอยู่อาศัยมีความผ่อนคลาย เพิ่มประสิทธิภาพในการพักผ่อนได้มากขึ้น สร้างความสมดุลให้ชีวิตในเมืองไม่เคร่งเครียดจนเกินไป

ออกแบบK2 Office
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

ระแนงไม้แต่งบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านทิศใต้ รับลมแบบชิว ๆ

ด้วยบริบทของที่ดินในเมืองติดถนนคนสัญจร นักออกแบบเลือกหันหน้าบ้านไปทางทิศใต้ ซึ่งเป็นทิศที่เหมาะสมมากที่สุดและยังเป็นทิศที่ได้รับลมเกือบทั้งปี แต่ไม่เพียงแค่ลมเท่านั้นที่ได้พัดเข้าสู่พื้นที่ภายใน ยังชักชวนฝุ่นเข้ามาด้วย ทำให้ต้องคิดถึงการออกแบบที่จะช่วยกันฝุ่น กันเสียงและพรางสายตาจากผู้คน


บ้านปูนสองชั้นสไตล์โมเดิร์นมินิมอล มีความสมัยใหม่อย่างเรียบง่าย เว้นพื้นที่หน้าบ้านที่ตรงกับห้องนั่งเล่นไว้เป็นลานกลางแจ้ง ปลูกต้นไม้ไว้ให้ร่มเงา แม้จะเป็นเพียงพื้นที่ไม่กี่เมตร แต่ก็ช่วยสร้างความเป็นส่วนตัวในการพักผ่อนให้มากกว่าเดิม ด้านข้างและด้านหน้าบางส่วนก่อผนังฉาบเรียบปิดทึบเป็นปราการกันฝุ่นได้เป็นอย่างดี

บิวท์อินชั้นวางรองเท้า

สัมผัสได้ถึงความน้อยแต่มากตั้งแต่เปิดประตู บิวท์อินตู้เก็บของหน้าบ้านสีขาวเท่ากับผนังบ้าน จัดเก็บรองเท้า ข้าวของเครื่องใช้ภายในบ้านให้เป็นระเบียบอยู่เสมอ ติดตั้งไฟสีวอร์มซ่อนไว้บนตู้ คอยให้ความสว่างในยามกลางวันกลางคืน

พื้นที่ส่วนกลางคือใจกลางบ้าน ตรงส่วนนี้เชื่อมต่อกับลานกลางแจ้งหน้าบ้านด้วยประตูกระจกบานเลื่อน ออกแบบเพดานให้สูงโปร่ง Double Space ความสูงช่วยให้อากาศหมุนเวียนได้สะดวก ทั้งยังมีช่องรับลมเข้า ระบายลมออก ทั้งด้านหน้า ด้านข้างและด้านหลัง ติดพัดลมแขวนเพดานช่วยเพิ่มความสบายอีกแรง

กระเบื้องปูพื้นนอกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ระเบียงชั้นสองที่อยู่ด้านหน้าของตัวบ้าน หลาย ๆ หลังไม่ได้ใช้งานจริง เนื่องจากบริบทที่อยู่ติดถนน มีทั้งฝุ่น ทั้งเสียงที่ไม่ชวนให้เพลิดเพลินเท่าไรนัก การปิดบังด้วยฟาซาดอีกชั้นจึงเป็นวิธีที่ทำให้ระเบียงใช้งานได้จริงมากยิ่งขึ้น อาจตีด้วยระแนงไม้เพื่อพรางสายจากผู้คนที่ผ่านไปผ่านมาและเติมความสดชื่นด้วยกระถางแขวน ปลูกต้นไม้ประดับตามมุมต่าง ๆ เป็นการกรองฝุ่นอีกชั้นให้กับระเบียง

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด