เมนู

Let’s Minimal Cozy แต่งบ้านให้สบาย หยุดเวลาไว้กับสีอ่อน

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ตกแต่งบ้านสไตล์ Minimal Cozy

สำหรับบางคน “วันหยุดสุดสัปดาห์” อาจมีความสำคัญมากกว่าสิ่งใดในชีวิต ลองนึกภาพว่าในทุก ๆ วันที่ต้องเดินทางออกจากบ้านเข้าไปทำงานในเมืองที่วุ่นวาย ทำให้คุณไม่ได้ใช้เวลาอยู่ในบ้านมากนัก โดยเฉพาะคนที่อาศัยอยู่ในห้องเช่า ห้องชุด คอนโด เมื่อกลับมาถึงก็เพียงใช้นอนหลับรอเวลาให้ถึงเช้าเพื่อไปทำงานต่อ เพียงแค่คิดก็รู้สึกว่าบ้านช่างแห้งแล้งเหลือเกิน แต่ถ้าในห้องตกแต่งสวยๆ มีพื้นที่อาบน้ำสบายๆ  ขอเพียงมุมเล็ก ๆ สงบเป็นส่วนตัวให้เราได้ฟื้นฟูสุขภาพกายใจให้แข็งแรงและเตรียมพร้อมสำหรับวันอันยุ่งเหยิงอีกวันอย่างมีคุณภาพคงจะดีกว่า และเนื้อหานี้เรามีโครงการตกแต่งที่นำเสนอแนวคิดแบบที่ว่ามาฝากกันครับ

ออกแบบ : HOAP
ภาพถ่าย : Kaku Ohtaki
เนื้อหาบ้านไอเดีย

สตูดิโอ Hiroyuki Ogawa Architects ของญี่ปุ่น เพิ่งปรับปรุงห้องภายในอาคาร  Shibuya Apartment 402 ในโตเกียว อยู่ระหว่างชิบูย่าและไดคันยามะ เพื่อเปลี่ยนพื้นที่อพาร์ทเมนต์สตูดิโอขนาด 34 ตร.ม. ให้มีความยืดหยุ่นและสบายตามากขึ้น โดยมีพื้นที่หลัก ๆ ที่ถูกแยกออกเป็นสองส่วนด้วยชุดประตูไม้แบบเลื่อนได้ สีอ่อนๆ ของผนัง พื้น เพดาน และของตกแต่งน้อยชิ้นสร้างบรรยากาศที่เงียบสงบของ  ให้เป็นลมหายใจของอากาศบริสุทธิ์และความสงบ เมื่อเทียบกับโลกที่หมุนไปอย่างรวดเร็วซึ่งรออยู่ข้างนอก

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล cozy

ตกแต่งบ้านด้วยโทนสีอ่อนและไม้

ในห้องรื้อผนังเดิมที่ไม่จำเป็นออก เพื่อเพิ่มสเปซโปร่งโล่งภายใน เปลี่ยนโทนสีมาเป็นสีขาวครีมและไม้สีอ่อนๆ ดูสบายตา ในขณะที่มีฟังก์ชันหลัก ๆ มีครัวขนาดกะทัดรัด ห้องนั่งเล่นที่มีมุมสงบให้อ่านหนังสือ ดื่มชา และชื่นชมทิวทัศน์ริมหน้าต่างบานใหญ่ สร้างมุมสื่อสารเล็ก ๆ ระหว่างคุณกับโลกภายนอก ให้ใช้เวลาในวันหยุดหรือหลังเลิกงานอยู่กับตัวเองอย่างช้า ๆ ขยับไปเป็นห้องน้ำที่กว้างพอ ๆ กับห้องนั่งเล่น ครัวที่อยู่ติดกัน และชั้นลอยที่แยกตัวขึ้นไปสำหรับนอนพักผ่อน

ผนังกระจกรับแสงรับวิว

ระหว่างพื้นที่นั่งเล่นกับห้องน้ำและครัว มีประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ลายซิกแซกก้างปลาหลายบาน ที่ปิดกั้นให้กลายเป็นผนังห้องหรือจะเปิดเชื่อมต่อพื้นที่ทั้งสองส่วนให้ต่อเนื่องกันกลายเป็นสเปซกว้างๆ ก็ได้ เพื่อสร้างความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกันและความกว้างขวาง เป็นการแบ่งพื้นที่แบบ “นุ่มนวล” ผนังบ้านบางส่วนถูกเปลี่ยนจากผนังก่อทึบเป็นกระจกฝ้า เพื่อให้แสงแดดส่องเข้ามาภายในอย่างนุ่มนวลให้ Mood&Tone ของบ้านสไตล์ minimal cozy

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล cozy

ตกแต่งบ้านสไตล์โมเดิร์นมินิมอลสีขาวและไม้

สำหรับคนที่ชอบการเข้าไปทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำนานๆ จะเข้าใจกันดีว่าจุดนี้เป็นโซนที่ได้เป็นตัวเองมากที่สุด และด้วยความเย็น เงียบสงบ ทำให้มีสมาธิมากกว่าอยู่ในบริเวณอื่น  บางคนอาจจะชอบเข้าไปนั่งอ่านหนังสือ หรือเสริมความงาม  การออกแบบห้องน้ำให้กว้าง โปร่ง โล่ง และติดตั้งอ่างอาบน้ำขนาดใหญ่ให้นอนแช่ตัวในน้ำอุ่นนานๆ เป็นอีกฟังก์ชันที่จะช่วยปลดปล่อยตัวเอง ช่วยให้ผ่อนคลายทั้งจิตใจและร่างกายได้มากกว่าที่คิด

ผนังด้านหนึ่งของห้องน้ำติดตั้งผนังกระจกบานใหญ่ให้มองเห็นวิวภายนอกได้ แต่ก็สามารถขยับเลื่อนม่านสีขาวมาปิดบังเพื่อความเป็นส่วนตัวเมื่อต้องการ ภายในวางกระถางต้นไม้ใบเขียวสดตัดกับโทนสีขาวรอบๆ ทำให้ห้องนี้เป็นเสมือน ‘ห้องน้ำที่มีชีวิต’ ซึ่งเป็นคุณลักษณะเฉพาะของห้องนี้

มุมครัว

หนึ่งฟังก์ชันที่ซ่อนหลังบานประตูไม้ คือ พื้นที่ครัวในมุมเล็กๆที่ถูกแยกออกมา ทำให้กลิ่นอาหารและควันที่อาจจะเกิดในช่วงที่ทำอาหารไม่รบกวนพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนใหญ่ของบ้านที่อยู่ใกล้เคียง นอกจากนี้ห้องนอนที่ถูกยกขึ้นไปอยู่ชั้นลอยข้างบน ยังช่วยให้บ้านถูกใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ เป็นสัดส่วน สงบ สบาย โดยที่ไม่ทำให้ภายในแคบลง

บันไดขึ้นสู่ชั้นลอย

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การตกแต่งภายในแบบ minimal cozy มาจากสไตล์การตกแต่งที่เน้นเรียบง่าย การใช้เฟอร์นิเจอร์ลอยตัวแบบน้อยชิ้นเท่าที่จำเป็น ดีไซน์เรียบๆ โทนสีโมโนโทนหรือสีอ่อน ผสมผสานงานผ้า ไม้เนื้อสีธรรมชาติ ไม่ต้องไม่มีลวดลายหรือรายละเอียดที่ดูรกสายตา สร้างสเปซที่กว้างขวางดูโปร่งโล่ง มีแสงสว่างอ่อนๆ ให้บ้านเต็มไปด้วยบรรยากาศที่ชวนให้ผู้อยู่อาศัยรู้สึกอบอุ่น เบาสบาย ผ่อนคลาย 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด