เมนู

เล้าไก่โมเดิร์น เปลี่ยนดีไซน์เดิม ๆ ให้บ้านของน้องไก่

เล้าไก่โมเดิร์น

เล้าไก่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

“บ้านไอเดีย” เชื่อว่าความชอบสัตว์เลี้ยงของเหล่าทาสนั้นมีหลากหลาย บางคนรักสุนัข บางคนเทใจให้แมว แต่ก็น่าจะมีคนอีกจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบสัตว์ปีกอย่างเจ้าไก่กุ๊กกุ๊ก และอยากเลี้ยงเอาไว้ดูเล่นหรือทานไข่ ซึ่งไก่ก็เหมือนสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ที่ต้องการโรงเรือนสำหรับพักนอน (เพิ่มขึ้นมาคือฟักไข่) แต่โดยปกติบ้านทั่วไปก็จะเลี้ยงในสุ่มง่าย ๆ หรือทำกรงไก่จากตะแกรงเหล็ก ดูไม่ค่อยน่ามองและไม่เข้ากับบ้านที่สร้างมาสวย ๆ จึงต้องเก็บเล้าไก่ไว้หลังบ้านหรือจุดที่ไม่ได้โชว์ เนื้อหานี้เราจึงชวนมาชมเล้าไก่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล เป็นบ้านที่ไก่อยู่ได้และนำมาตั้งโชว์ได้โดยไม่ทำให้ทัศนียภาพของบ้านเสียไปครับ

ออกแบบRASKL
เนื้อหาบ้านไอเดีย

เล้าไก่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ไม่ใช่แค่สวยแต่ใช้งานได้จริง

โรงเรือนไก่นี้ออกแบบโดย RASKL  ที่ทำมาเปิดตัวในงาน Northern Design Festival  โครงสร้างหลักทำจากเหล็กและตะแกรงเหล็กฉีก กรุผนังและ ramp ด้วยแผ่น Engineered Wood Fibreboard สีเทาดำ ซึ่งสามารถกันน้ำได้ และไม้ Iroko ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งขนาดใหญ่จากชายฝั่งตะวันตกของแอฟริกาเขตร้อน เนื้อไม้มีน้ำมันธรรมชาติที่ทนต่อความชื้น โดยรวมแล้วการเลือกใช้วัสดุนั้นถือว่าไม่ใช่แค่สวยแต่ใช้งานได้จริง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เล้าไก่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

ฟังก์ชันคิดมาอย่างดีเพื่อน้องไก่

ลุคเรียบง่ายสะอาดตา รูปทรงเล้าแบ่งเป็น 2 ส่วน ด้าหน้าเป็นเหมือนอาคารหลังคาจั่วสูงไม่มีชายคาจำลองแบบบ้านโมเดิร์นินิมอลเรียบง่ายสุดหรู มีทางเดินที่โปร่ง ๆ ด้านหน้าทำให้มีอากาศถ่ายเท ผนังโรงเรือนด้านหนึ่งสามารถเปิดออกเป็นสะพานลาดเอียงให้ไก่ทยอยเดินออกมาคุ้ยเขี่ยวิ่งเล่นข้างนอก ถึงเวลาค่ำ ๆ ไก่กลับเข้าเล้าก็ยกขึ้นมาปิด ทำให้บ้านน้อยนี้ปลอดภัยจากสัตว์อันตรายอื่น ๆ ที่อาจจะหลุดเล็ดลอดเข้ามา

เล้าไก่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

เล้าไก่สไตล์โมเดิร์นมินิมอล

โปร่งสบายมีที่นอนที่วางไข่

ในส่วนด้านหลังเป็นกล่องหลังคาแบบเพิงหมาแหงน จะมีพื้นที่ให้ไก่นั่งเล่น กินข้าว กินน้ำ และติดตั้งกล่องสำหรับทำรังและวางไข่เอาไว้ด้วย หลังคาที่เฉียงเอียงนี้ไม่ได้ติดตายเหมือนหลังคาจั่วด้านหน้า แต่นักออกแบบติดตั้งบานพับฝาปิด-เปิดให้สามารถเปิดระบายอากาศรับแสง และเอื้อมมือเข้าไปเก็บไข่ได้ ส่วนพื้นของโซนทำรังเป็นลักษณะพื้นสไลด์ออกได้ช่วยห้การทำความสะอาดง่ายขึ้น ลุคภายนอกก็สวยภายในครบฟังก์ชันสำหรับไก่ที่จะอยู่ได้อย่างมีความสุข  ดูน่าอยู่จนอาจทำให้สัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ของคุณต้องแอบหันมอง

รางฟักไข่

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เล้าไก่ก็เหมือนบ้านคนที่ต้องออกแบบให้ถูกสุขลักษณะ โดยควรปรับสภาพที่พักไก่ให้เหมาะสมกับฤดูกาล สามารถป้องกันฝนได้ดี มีความโล่งให้ลมผ่านได้บ้าง และแดดส่องถึงภายใน เพราะหากมีความอับชื้นจะเกิดเชื้อโรคระบาดไก่ป่วยได้ง่าย ในส่วนหลังคาถ้าสามารถเปิดออกให้แดดส่งถึงเป็นบางเวลาเพื่อฆ่าเชื้อโรคก็จะดีเช่นกัน ตามธรรมชาติไก่จะไม่นอนบนพื้นดิน แต่ชอบนอนบนต้นไม้หรือคอนไม้ จึงควรมีคอนที่กว้างเพียงพอ ไม่ให้ไก่นอนแออัดเกินไป ส่วนของรังที่ฟักไข่ต้องวางรองด้วยฟางนุ่ม ๆ ถ้าแยกรังครบสำหรับไก่ทุกตัวจะดีที่สุด เพราะแม่ไก่จะได้ไม่แย่งรังกัน  

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด