เมนู

รีโนเวททาวน์เฮาส์ ความสุขใหม่จากการตัด ต่อ เติม

ปรับปรุงทาวน์เฮาส์

รีโนเวททาวน์เฮาส์

โลกของเราที่มีสิ่งใหม่ ๆ เกิดขึ้นไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดนิ่ง ทำให้โจทย์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไปทุกวัน ซึ่งไม่ได้มีผลต่อรูปแบบการดำเนินชีวิตของผู้คนเท่านั้น แต่ยังมีผลต่อความต้องการไปจนถึงความคาดหวังใหม่ ๆ ของคนกับที่อยู่อาศัย จากบ้านหลังเดิมที่เคยอยู่มาได้หลายสิบปี มาถึงวันนี้กลับพบว่าทั้งดีไซน์ภายนอก ฟังก์ชันภายในไม่สอดรับกับวิถีชีวิต จึงไม่แปลกที่เจ้าของบ้านจะมองหาสิ่งที่คิดว่าดีกว่าเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ด้วยการรีโนเวทบ้านให้ดูสดใส โมเดิร์น ใช้งานได้ง่าย ทำให้ชีวิตในบ้านเปี่ยมด้วยความสุขใหม่ ๆ ในบ้านหลังเดิม

ออกแบบFabian Tan Architect
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

ทาวน์เฮาส์เก่าดูโมเดิร์นและสดชื่น

บ้านที่ตั้งอยู่บนเนินนี้เป็นของคู่สามีภรรยาหนุ่มสาวกำลังจะสร้างครอบครัว และต้องการบ้านเพื่อรองรับการเริ่มต้นใหม่ในวิถีชีวิตที่เรียบง่ายสงบ จึงติดสินใจปรับปรุงทาวน์เฮาส์เก่าให้ตอบโจทย์ชีวิตได้มากขึ้น เบื้องต้นพบว่าบ้านขนาด 7.31 เมตร x 27.4  คือมีความลึกมากกว่าด้านกว้าง มีทางรถแล่นยาวมากกว่าปกติ การตกแต่งภายในที่มืดขาดแสง จึงมีการวางแผนปรับปรุงจากด้านหน้า โดยเทพื้นคอนกรีตต่อเนื่องเข้ามาถึงโรงรถ ใส่หน้ากากหน้าบ้านสีขาวเป็นรูป ตัว T ทำให้มีช่องว่าง 2 ข้างจัดเป็นสวนปลูกต้นไม้ให้ร่มเงา หลังคาบ้านเปลี่ยนจากกระเบื้องเป็นเมทัลชีทเจาะช่องแสง skylight โดยภาพรวมดูโมเดิร์นและโปร่งขึ้น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

คอร์ทหน้าบ้านเจาะหลังคาให้ต้นไม้โตได้

เปิดสเปซโอบกอดธรรมชาติ

สถาปนิกปรับเปลี่ยนความรู้สึกของบ้านให้รู้สึกถึงการขยายจากภายในสู่ภายนอกในแนวนอน ด้วยการทำประตูบ้านบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ที่เป็นตัวกลางเบลอขอบเขต และยังเชื่อมต่อในแนวตั้งเปิดออกไปยังท้องฟ้าด้วยการเจาะหลังคาซุ้มให้เป็นช่องว่าง เพื่อให้ต้นไม้สามารถเติบโตผ่านสถาปัตยกรรมขึ้นไปอย่างเป็นอิสระ ต้นไม้จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม คอร์ทหน้าบ้านนี้ช่วยทำให้เส้นสายของบ้านดู soft ลง และยังเป็นเสมือนปราการธรรมชาติตอบสนองความต้องการด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวได้ด้วย

ช่องว่างเปิดออกให้ต้นไม้เติบโต

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

จากเดิมชั้นล่างของบ้านมีผนังก่อฉาบทึบใส่ช่องเปิดเป็นบานประตูหน้าต่างเล็ก ๆ ตามแบบฉบับบ้านแถวทั่วไป บ้านจึงได้รับแสงไม่เพียงพอเนื่องจากไม่สามารถรับแสงจากด้านข้างได้ สถาปนิกจึงแก้โจทย์อันดับแรกด้วยการทุบรื้อผนังออกเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่นั่งเล่นแบบเปิดด้วยประตูกระจกแบบบานเลื่อนขนาดใหญ่ 2 บานต่อเนื่องกันจนเกือบเต็มผนัง ทำให้มีพื้นที่แสงธรรมชาติได้มากขึ้นหลายเท่า การระบายอากาศก็ทำได้ง่ายขึ้น และยังเชื่อมต่อพื้นที่สวนหน้าบ้านได้แนบสนิท ลืมบ้านที่มืดและอับหลังเดิมไปได้เลย

จัดบ้านแบบ open plan

บ้านต่างระดับ

เปิดช่องว่างทั้งแนวตั้งและแนวนอน

การขยายช่องว่างไม่ได้ทำเพียงส่วนหน้าบ้านผ่านประตูหน้าหน้าต่างเท่านั้น สถาปนิกยังใช้หลักการเดียวกันกับภายในด้วย เริ่มจากการรื้อผนังแบ่งห้องเดิมที่ไม่ได้ใช้งานออกเชื่อมพื้นที่แนวนอน ให้กลายเป็นบ้านโล่ง ๆ แบบ open plan ใช้ตัวเฟอร์นิเจอร์และการลดระดับพื้นที่เป็นตัวบ่งบอกขอบเขตการใช้งานแทนผนัง ทำให้บ้านมีความลื่นไหล ต่อเนื่อง การใช้งานภายในทำได้ง่ายขึ้น

บ้านโมเดิร์นต่างระดับ

บ้านเจาะโถงสูง

ข้อจำกัดของบ้านหน้าลึกคือแสงธรรมชาติมักจะเข้าไปไม่ถึงกลางบ้าน ในบ้านที่มีสองชั้นก็จะมีอุปสรรคหลัก ๆ คือเพดานกั้นระหว่างชั้นที่มักจะเทปิดแยกส่วนออกจากกันอย่างชัดเจน มีที่ว่างเพียงช่องบันไดเท่านั้น ซึ่งทำให้บ้านขาดการปฏิสัมพันธ์ระหว่างชั้น การไหลของอากาศและแสงไม่สามารถทำได้ ดีไซเนอร์จึงแก้ปัญหานี้ด้วยการสละพื้นที่เพดานบางส่วนของบ้านเจาะเชื่อมพื้นที่ในแนวตั้ง ทำให้เกิดสถาปัตยกรรมโปร่ง ๆ และสว่างผ่านปริมาตรช่องว่างและช่องเปิด ลดความอึดอัดของบ้านที่ไม่มีผนังขนาบสองด้าน พร้อมกันนี้ก็มีช่องแสง skylight ด้านบนเพื่อดึงแสงให้เข้ามาจากด้านบน หมดปัญหาบ้านขาดแสงกลางอาคาร

ครัวโมเดิร์นสีขาวไอส์แลนด์ใหญ่

สีขาวเป็นสีหลักหากไม่นับพื้นหินขัดสีเทาๆ ก็แทบจะเป็นสีเดียวที่ใช้ในบ้าน อาจจะด้วยเหตุผลที่ต้องการความสะอาดตา สีขาวยังนำเสนอความเรียบง่าย สงบ แบบโมเดิร์น สีขาวยังสะท้อนแสงได้ดีจึงช่วยพรางตาให้บ้านดูกว้างขึ้นกว่าที่เป็นจริง ทุกพื้นที่ในบ้านไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องทานข้าว ครัว จึงใช้สีขาวและตกแต่งสีสันเพิ่มเติมด้วยเฟอร์นิเจอร์สีกลางๆ

บ้านโถงสูงบ้านโถงสูง

ห้องชั้นบนเปิดหน้าต่างมองเห็นกัน

กี่ชั้นก็ไม่ขาดการติดต่อ

ประโยชน์ของการเจาะช่องว่างในบ้านนอกจากเรื่องการเพิ่มช่องทางไหลเวียนของแสง ลม แล้ว ยังมีผลดีต่อการเติมปฏิสัมพันธ์ของสมาชิกในบ้าน อย่างเช่น ห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น ชั้นบนสามารถมองเห็นชั้นล่างได้ ระหว่างห้องที่อยู่ฝั่งตรงข้ามช่องว่างก็มองเห็นกัน ชั้นล่างก็เชื่อมมุมมองขึ้นไปข้างบนได้ เพียงรื้อเพดานออกบางส่วนก็ช่วยเติมเต็มความใกล้ชิดของทุกคนในครอบครัวได้

ห้องทำงานใต้หลังคา

ห้องใต้หลังคาใหม่ที่ตั้งอยู่บนพื้นที่วางถังเก็บน้ำเดิม ซึ่งเข้าถึงได้ผ่านบันไดวนขนาดเล็ก สถาปนิกทำเป็นห้องทำงานอ่านหนังสือที่แยกออกมาจากพื้นที่ใช้ชีวิตข้างล่าง ทำให้มีความสงบเพิ่มสมาธิในการทำงาน แม้จุดนี้จะอยู่ใต้หลังคาแต่ไม่ขาดแสงจากธรรมชาติ เพราะมี skylight รับแสงเข้าสู่บ้านจากด้านบน และติดตั้งฉนวนบนฝ้าทำให้ความร้อนใต้หลังคาลดลง จากห้องนี้จะมีบันไดอีกชั้นหนึ่งที่นำไปสู่ดาดฟ้า

พื้นที่นั่งเล่นและสระว่ายน้ำบนดาดฟ้า

ตกแต่งไฟซ่อนใต้กรอบคอนกรีต

พื้นที่สบายในมุมสูง

พื้นที่ชิล ๆ ไปจำเป็นต้องมีแค่ชั้นล่าง หากมีดาดฟ้าลองมีสร้างสรรค์มุมสบาย ๆ บนดาดฟ้ากัน ตัวอย่างบ้านนี้ทำเป็นม้านั่งคอนกรีตยาวลอยตัวขึ้นเหนือพื้นดาดฟ้า ใส่ฟังก์ชันสระว่ายน้ำตอบโจทย์การใช้ชีวิตคนรุ่นใหม่ให้หรูหราขึ้นอีกระดับ ลองนึกภาพในวันว่างสุดสัปดาห์ที่อากาศดี ๆ ชวนเพื่อนหรือคนรักขึ้นมานั่งทานอาหารอร่อย ๆ ดื่มเครื่องดื่มสุดโปรดพร้อมกับรับสายลม ชมวิวเมือง เท่านี้ก็เป็นความสุขแบบที่ไม่ต้องออกไปหาจากนอกบ้าน

บ้านโมเดิร์นสีขาว

บ้านผนังกระจก

บรรยากาศของบ้านในช่วงค่ำ เมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่าง ทำให้เห็นความโปร่งเบาที่ชัดเจนขึ้นของมุมต่าง ๆ ในบ้าน จากความเรียบสงบ เปลี่ยนไปดูมีชีวิตชีวาและมิติทางสายตามากขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย แสงประดิษฐ์หรือแสงไฟในบ้านมีหลากหลายรูปแบบ สีของแสงและระดับความสว่างที่เหมาะสมจะช่วยเปลี่ยนอารมณ์ความรู้สึกให้บ้านได้ รูปแบบการจัดแสงสว่างมักจะแบ่งจากลักษณะของการใช้งาน เช่น  แสงเพื่อการใช้งาน แสงเพื่อสร้างบรรยากาศ หรือตกแต่ง ปกติแสงสำหรับใช้งานจะให้ความสว่างผ่านตรง ๆ ออกมาจากหลอดไฟที่เราเรียกว่า Direct light ส่วนแสงสำหรับตกแต่งที่ทำให้บ้านดูน่าสนใจและมีมิติขึ้น เราเรียกว่า Indirect light  ไฟหลืบหรือไฟซ่อน ที่ให้แสงที่ส่องสว่างสะท้อนตัวผ่านแหล่งกำเนิดแสง โดยไม่เห็นตัวหลอดไฟ แสงสว่างที่ได้จะมีความนวลสบายตาอย่างสม่ำเสมอ ขับเน้นวัสดุให้เด่นเหมือนกำลังลอยตัวอยู่

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด