เมนู

Duplex House อยู่สองครอบครัวในพื้นที่เดียวกัน

บ้านคอนกรีต

บ้านดูเพล็กซ์ แบ่งพื้นที่สองส่วนในหลังเดียว

ถ้าพูดถึงคำว่า ดูเพล็กซ์ หลาย ๆ คนจะคุ้นเคยกับคอนโดแบบดูเพล็กซ์ (Duplex) คือคอนโดที่มีพื้นที่ต่อเนื่องในแนวตั้ง 2 ชั้น ใน 1 ยูนิต ซึ่งต่างจากคอนโดทั่วไปตรงความสูงโล่งของห้องที่เปิดมุมมองแบบดับเบิ้ลสเปซอารมณ์เหมือนอยู่บ้าน 2 ชั้น แต่ถ้าเป็นบ้าน Duplex จะเป็นบ้านที่ถูกแบ่งออกเป็นสองส่วน แต่สร้างไว้ในรั้วเดียวกันสำหรับใช้อาศัยอยู่กันได้สองครอบครัว เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากย้ายไปอาศัยอยู่ไกลจากครอบครัวเดิม แต่ก็อยากมีพื้นที่ส่วนตัวบ้าง อันที่จริงในอดีตครอบครัวไทยก็ใช้วิธีคล้ายคลึงกันคือปลูกเรือนพี่เรือนน้องไว้ในบริเวณเดียวกัน เพียงแต่รูปลักษณ์ต่างออกไปตามยุคสมัย ใครที่สนใจก็ลองนำไปเป็นไอเดียได้ครับ

ออกแบบTetawowe Atelier
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้าน duplex ปูนเปลือย

คลิกที่ภาพ  เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ผนังคอนกรีต

บ้านดูเพล็กซ์ สไตล์โมเดิร์นดิบคมด้วยปูนเปลือย เหล็ก อิฐ

Duo Duplex เป็นชื่อโครงการบ้านสามชั้นที่สร้างขึ้นโดยใช้แนวคิดของการนำบล็อคคอนกรีตหลายๆ บล็อค เชื่อมต่อกันเพื่อสร้างโครงสร้างชิ้นใหญ่ชิ้นเดียว วัสดุที่ใช้เน้นให้ความรู้สึกดิบมาผสมผสานกันเพื่อให้เกิดมิติของพื้นผิวที่ซับซ้อน วัสดุแต่ละอย่างได้รับการคัดเลือกและสร้างขึ้นตามความคิดในแต่ละชั้น ชั้นล่างที่ต้องการแสดงให้เห็นว่าเป็นฐานที่มั่นคง ความแข็งแกร่งได้รับการถ่ายทอดผ่านคอนกรีตดิบๆ อิฐดินเหนียว ตะแกรงเหล็กฉีก และวัสดุอื่นๆ ที่ไม่ปรุงแต่ง ในทางกลับกันก็มีการใส่ความว่างเปล่าที่มีน้ำหนักเบาโปร่งตารอบ ๆ ในเปลือกบ้านชั้นบน แต่ละชั้นมีเรื่องราวของตัวเองสร้างความลงตัวในขัดแย้ง เช่นเดียวกับการอ่านหนังสือสักเล่มที่เต็มไปด้วยเรื่องราว อาจจะมีปมขัดแย้งเป็นช่วง ๆ แต่โดยรวมดูกลมกล่อมน่าติดตาม

ประตูเหล็กสีดำ

รั้วคอนกรีต

กำแพงคอนกรีตที่ตั้งขึ้นมาเป็นแท่น มีระยะห่างระหว่างแผ่นที่พอเหมาะพอดี ทำให้บ้านมีจังหวะปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังมีส่วนร่วมกับชุมชนด้วยผ่านช่องว่าง ความหนาหนักของแผ่นคอนกรีตทำให้บ้านดูมีพลัง ขณะเดียวกันก็เลือกใส่กำแพงอิฐลดทอนความดิบด้วยผิวสัมผัสที่ดูอบอุ่น และประตูเหล็กดัด เพื่อเพิ่มความโปร่งเบา วัสดุที่ใช้ตั้งแต่หน้าบ้าน มาถึงด้านในรวมถึงตัวอาคารทำให่้เกิดความต่อเนื่องทางสายตา ดูเป็นเอกภาพ

ทางเดินคอนกรีต

เมื่อเข้ามาภายในบริเวณบ้านจะมีแผ่นทางเดินคอนกรีต เชื่อมต่อจากประตูด้านหน้านำทางเข้ามาถึงด้านใน  ก่อนเข้าสู่ตัวบ้านจะมีบ่อปลาขนาดใหญ่ ที่จะช่วยเพิ่มไอความเย็นสดชื่นให้บ้าน เหมาะกับสภาพอากาศบ้านเขตร้อนอย่างเมืองไทย

บ้านคอนกรีตโถงสูง

บ้าน Duplex หนึ่งหลัง แบ่งสัดส่วนใช้งาน 2 ครอบครัว

Duplex 01
ชั้นล่างและส่วนหลังดูเพล็กซ์แรก ประกอบด้วย ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัว 2 ห้อง และห้องอาบน้ำ สามารถเข้าถึงได้ผ่านลานหน้าและประตูทางด้านหลัง การจัดพื้นที่บ้านจะคล้าย ๆ เป็นสตูดิโอโล่ง ๆ เจาะเป็นโถงสูง ให้บ้านระบายอากาศร้อนขึ้นสู่ที่สูงได้ดี เพิ่มความรู้สึกโอ่โถง และเชื่อมต่อกับบันไดที่ทำจากแผ่นเหล็กสีดำหันหน้าไปทางกระจกเทมเปอร์ใส ๆ ซึ่งกระจกแบบนี้นอกจากจะช่วยให้การซึมผ่านของแสงสูง แล้วยังช่วยถ่ายทอดความรู้สึกโปร่งเบาสบายให้บ้านด้วย

บันไดโมเดิร์น

ชั้นวางของคอนกรีต

เมื่อผ่านจากบันไดมาจะพบกับดูเพล็กซ์ที่สองอยู่ทางส่วนหน้าของชั้นหนึ่งและห้องใต้หลังคาด้านบน ส่วนของห้องนี่มีห้องครัว ห้องนั่งเล่น ที่เชื่อมต่อกับระเบียง มีดาดฟ้า และสวนบนหลังคา ห้องนอนพร้อมห้องน้ำในตัวตรงชั้นลอย เค้าโครงของชุดนี้มีความซับซ้อนมากขึ้นเมื่อเทียบกับเพล็กซ์ด้านล่าง ประตูในบ้านเมื่อพับเก็บไว้ด้านข้างจะเชื่อมต่อพื้นที่ใช้สอยส่วนรวมกับห้องครัว ซึ่งจะทำให้กลายเป็นช่องว่างขนาดใหญ่ขึ้น มีจุดที่ปิดเพื่อความเป็นส่วนตัวจากดูเพล็กซ์หนึ่ง แต่ก็สามารถเข้าถึงกันได้จากจุดเชื่อมต่อหลายจุดที่ตั้งใจจะทำให้บ้านใช้งานง่ายขึ้น

ผนังปูนเปลือย

บริเวณโถงบันไดติดช่องแสงด้านข้างและเจาะช่องสกายไลท์ด้านบน เพื่อให้มีจุดรับแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาเติมความสว่างภายใน ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าในเวลากลางวัน สถาปนิกเพิ่มพื้นที่ในการเก็บของ ด้วยการทำชั้นวางของในพื้นที่ข้างบันได ทำจากคอนกรีตตีเป็นช่องสี่เหลี่ยมคั่นสลับกันขึ้นไปอย่างมีจังหวะ เพิ่มพื้นที่ใช้งานโดยไม่ทำให้บ้านดูทึบหรืออึดอัด

เตียงและชั้นวางคอนกรีต

นอกจากทำหน้าที่ชั้นวางของแล้ว ชั้นคอนกรีตยังทำหน้าที่เป็นพาร์ทิชั่นช่วยกั้นแบ่งเติมความเป็นส่วนตัวให้กับมุมนั่งเล่น และห้องนอนที่จัดไว้บริเวณชั้นลอย ซึ่งเป็นผลพลอยได้จากการเจาะบ้านเป็นโถงสูง

ครัวปูนเปลือย

ครัวปูนเปลือย

ครัวปูนปลือยเล็ก ๆ ดูดิบ ๆ ง่าย ๆ แต่ใช้งานได้ดีและดูแลรักษาง่าย คงคอนเซ็ปของการเลือกวัสดุเอาไว้ทุกจุดของบ้านอย่างเหนี่ยวแน่น เป็นเอกลักษณ์ที่แสดงให้เห็นบุคลิกของบ้านและของผู้เป็นเจ้าของได้อย่างชัดเจน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน http://credit-n.ru/blog-listing.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด