เมนู

บ้านชานกว้าง ได้กลิ่นฤดูร้อน เด็กเล่นสนุก ผู้ใหญ่ใช้งานสบาย

บ้านชานกว้าง

บ้านชั้นเดียวเน้นเชื่อมต่อกลางแจ้ง

การมองหาสถาปนิกอาจเป็นการก้าวกระโดดครั้งใหญ่สำหรับช่วงชีวิต เพราะเรามอบความไว้วางใจให้ใครสักคนออกแบบบ้านที่เราต้องอยู่อาศัยไปตลอด นักออกแบบที่ดีจะพยายามตอบโจทย์โดยทำความเข้าใจว่าเราเป็นใคร และเราต้องการจะอยู่ในบ้านอย่างไร ในท้ายที่สุด สิ่งเหล่านี้ก็จะถูกประมวลออกมาเป็นบ้านที่เหมาะกับเฉพาะบุคคล บ้านหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน หลังจากผ่านกระบวนการพูดคุยกันระหว่างเจ้าของกับสถาปนิกครั้งแล้วครั้งเล่า ก็ลงเอยด้วยการออกแบบบ้านที่เจ้าของรู้สึกว่าเกินความคาดหมายเลยทีเดียว

ออกแบบ : ATA Studio
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านเฉลียงและชานกว้าง

บ้านนี้เป็นส่วนต่อเติมใหม่ในบริเวณเดิม ตัวอาคารหลังเก่าแม้ว่าจะดูทรุดโทรม แต่เป็นแบบฉบับของสถาปัตย์ชายฝั่งนิวซีแลนด์ที่มีคุณค่า จึงไม่ต้องการรื้อทิ้งแต่ทำเพิ่มเพื่อรองรับครอบครัววัยหนุ่มสาวที่มีลูกเล็ก ๆ ความคาดหวังของครอบครัวนี้คือ บ้านขนาดกะทัดรัดที่มีส่วนร่วมกับสนามหญ้าและแสงแดดส่องถึง ความได้เปรียบของนักออกแบบบ้านนี้คือ เขาอาศัยอยู่ในรั้วถัดไป จึงรู้จักสถานที่นี้เป็นอย่างดีและเข้าใจอย่างรวดเร็วถึงวิถีชีวิตใหม่ๆ ที่พวกเขาต้องการ

เคาน์เตอร์บาร์ที่ผนังข้างบ้าน

บทสรุปของโครงการจึงออกมาเป็นอาคารชั้นเดียวที่มีช่องเปิดกว้างในทุกด้าน ขยายพื้นที่ใช้สอยควบคู่ไปกับการเชื่อมต่อของแต่ละโซน สร้างบรรยากาศสบายๆ และเรียบง่ายผสมผสานขององค์ประกอบภูมิทัศน์ ชวนให้นึกถึงวันหยุดฤดูร้อนที่เต็มไปด้วยพื้นทรายและไอศกรีมเย็นๆ

บ้าน open plan เชื่อมต่อเฉลียงและชานบ้าน

ภายในตัวบ้านเองผ่านการออกแบบแปลนแบบเปิด open plan ที่ลดผนังกั้นห้องเล็กห้องน้อยให้เหลือเท่าที่จำเป็น ในส่วนพื้นที่สาธารณะของบ้านจึงโล่ง กว้าง เข้าถึงกันได้ง่าย นอกจากนี้ยังเชื่อมต่อระหว่างนอกบ้านกับในบ้านด้วยการทำเฉลียงและชานบ้านเพิ่มรอบ ๆ มีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่ช่วยเบลอขอบเขต สร้างพื้นที่เล่นเพิ่มเติมสำหรับเด็ก ๆ ที่ลื่นไหลสนุกได้เต็มที่

บ้านแบบเปิดเชื่อมต่อกลางแจ้ง

มุมโต๊ะทานข้าว

ห้องครัว พื้นที่รับประทานอาหาร และมุมนั่งเล่นกลายเป็นพื้นที่ที่ไร้รอยต่อ ซึ่งเปิดให้เดินต่อไปยังโซนนั่งเล่นกลางแจ้งได้ทั้งด้านหน้าและด้านหลัง

บ้านประตูกระจกเชื่อมต่อชานกว้างๆ

ชานบ้านรูปร่างซิกแซก

ลืมชานบ้านแบบเก่าที่ต้องทำตรง ๆ เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมไปได้เลย เพราะบ้านนี้น่าสนุกกว่านั้น สถาปนิกออกแบบชานสองระดับซ้อนกันในรูปร่างซิกแซก แล้วบิลท์ไอส์แลนด์สำหรับเตรียมอาหารปาร์ตี้กลางแจ้งเอาไว้ติดกับบันได พื้นที่ต่างระดับเล็กน้อยเพิ่มมิติให้กับชานบ้าน และยังสามารถนั่งห้อยขาเล่นชิล ๆ รองรรับผู้มาเยือนได้หลายสิบคนในคราวเดียว เด็ก ๆ ก็เล่นสนุก ผู้ใหญ่ก็ใช้งานสบาย

มุมอาบน้ำกลางแจ้ง

ผนังบล็อกคอนกรีตที่ทาสีแล้วด้วยมือทำให้ฝักบัวกลางแจ้งมีชีวิตชีวาหลังจากไปเล่นน้ำทะเลก็แวะอาบน้ำล้างตัว ล้างทรายที่นี่ก่อนเข้าสู่ตัวบ้าน จะเห็นได้ว่า สถาปนิกช่วยให้เจ้าของบ้านค้นพบสิ่งที่ครอบครัวต้องการตั้งแต่กระบวนการออกแบบเลย์เอาต์ ฟังก์ชันที่ชอบ ช่องเปิด ช่องแสง ไปจนถึงการเลือกวัสดุ ซึ่งทำให้เจ้าของบ้านสามารถใช้งบประมาณที่จำกัดในพื้นที่ที่เหมาะสม สร้างบ้านที่ยกระดับวิถีชีวิตของครอบครัวได้ดีขึ้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย การสร้างความต่อเนื่องระหว่างภายนอกและภายในบ้านนั้น มีส่วนอย่างมากในการทำให้รู้สึกว่าบ้านมีความไหลลื่นน่าใช้งาน ในยุคก่อน ๆ มักจะทำประตูบานผลักทึบระหว่างระเบียง เฉลียง ชาน ซึ่งทำให้บ้านกับส่วนใช้งานกลางแจ้งถูกปิดกั้นไม่มีความต่อเนื่อง แต่ปัจุุบันมีการปรับเปลี่ยนมาใช้ประตูบานเลื่อกกระจกใสที่เปิดได้กว้าง วิธีนี้จะช่วยเบลอขอบเขตภายนอกภายในให้เชื่อมต่อกันอย่างแนบสนิท บ้านจึงดูกว้างและชวนให้ออกจากตัวบ้านมาใช้ชีวิตนอกอาคารซึมซับบรรยากาศมากขึ้น 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด