เมนู

Black house บ้านโมเดิร์นตอบโจทย์คนรักสีดำ

บ้านทรงกล่องสี่เหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นสีดำ ฟาซาดไม้ระแนง

บ้านของครอบครัวที่อยู่กันหลายๆ คนจะดูโฉบเฉี่ยวและมินิมอลได้หรือไม่ คำถามนี้อาจจะดูแปลก ๆ เพราะแน่นอนว่าต้องได้อยู่แล้ว เพียงแต่ในบ้านที่มีผู้สูงวัยอาจไม่ค่อยคุ้นกับรูปลักษณ์ ทำให้ต้องมีการปรับประยุกต์บ้าง และยิ่งถ้ามีเงื่อนไขเพิ่มเติมว่า ต้องเป็นบ้านโมเดิร์นที่เน้นสีดำเป็นหลัก อาจจะทำให้สมาชิกในบ้านต้องหยุดเพื่อคิด เนื่องจากสีดำเป็นสีโทนเข้ม ขรึม ลึกลับ ในบ้านเราก็ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับสีดำที่ไม่น่านำมาใช้กับที่อยู่อาศัยเท่าไหร่ แต่โครงการนี้แสดงให้เราเห็นว่าการออกแบบสถาปัตยกรรมสำหรับครอบครัวในเขตอนุรักษ์นิยมเขตชานเมืองชั้นในของเมลเบิร์น ก็สามารถใช้สีดำสร้างพื้นที่ที่มีชีวิตชีวาสำหรับครอบครัวเล็ก ๆ ได้เช่นกัน

ออกแบบ : Mitsuri
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
บ้านโมเดิร์นสีดำฟาซาดไม้โปร่งๆ

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นสีดำฟาซาดไม้โปร่งๆ

ความท้าทายของสถาปนิกคือ การสร้างบ้านสำหรับครอบครัวที่น่าตื่นเต้นและมีประโยชน์ใช้สอย แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องสะท้อนถึงความพึงพอใจของเจ้าของบ้านในการออกแบบที่สวยงามทันสมัย และตอบโจทย์คนรักสีดำได้ด้วย บทสรุปจึงออกมาเป็นบ้านสองชั้นที่เลือกสีดำเป็นหลัก แต่จะมีองค์ประกอบของกระจก งานไม้ระแนงที่กรอบบ้านชั้นบน และสีขาวเป็นพื้นหลังเหมือนผืนผ้าใบเปล่า ๆ ทำให้บ้านไม่ดูมืดทึบไร้ชีวิตชีวาดูน่ากลัวเหมือนอย่างที่หลาย ๆ คนจินตนาการ

โตีะทานข้าวเหล็กสีดำ

ครัวเจาะโถงสูงเชื่อมต่อชั้นลอย

นอกจากต้องการให้สีดำเป็นตัวเอกของบ้านแล้ว เจ้าของบ้านยังต้องการพื้นที่ชีวิตแบบครอบครัวกว้างๆ ที่สว่างไสว ซึ่งจะกลายเป็นหัวใจของบ้าน สมาชิกในบ้านยังให้คุณค่ากับการเชื่อมต่อที่ต่อเนื่องระหว่างพื้นที่ในอาคาร กับทิวทัศน์ของสวนและเมือง สถาปนิกจึงตอบโจทย์นี้ด้วยการทำแปลนชั้นล่างแบบ open plan รวมฟังก์ชันครัวสีดำ โต๊ะทานข้าวเหล็กสีดำ พื้นที่นั่งเล่นอยู่ในห้องเดียวใหญ่ ๆ ที่ทุกคนจะมารวมกันทำกิจกรรมหลัก ๆ ประจำวันในที่เดียว มีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่และผนังที่ติดกระจกเป็นบริเวณกว้าง เพื่อขยายมุมมองผ่านแต่ละพื้นที่ออกไปรับความสดชื่นจากสวนได้ง่าย บ้านดูโปร่ง โล่งเป็นอิสระ

ครัวสีดำเจาะโถงสูงเชื่อมต่อชั้นลอย

เหนือโต๊ะทานข้าวจะเห็นว่ามีช่องว่างแบบ Double Space ขนาดใหญ่ เชื่อมต่อพื้นที่บ้านในแนวตั้ง ซึ่งสถาปนิกใช้วิธีการใส่ผนังกระจกหมุนรอบช่องว่างนำแสงสว่างมาสู่แทบทุกพื้นที่ในบริเวณนี้ การวางแผนอย่างรอบคอบ ผสมผสานกับการใช้วัสดุ พื้นผิว และกระจกสร้างความรู้สึกของสเปซอย่างที่ต้องการ นอกจากนี้ยังใส่ใจออกแบบที่เก็บของบิลท์อินที่มีทั้งบานไม้และบานสีดำเนียนไปกับผนัง ช่วยให้เก็บของให้เป็นระเบียบ ไม่รบกวนพื้นที่ในบ้าน เป็นพื้นที่สวยงาม ใช้งานได้จริง และเป็นบ้านของครอบครัวที่สอดคล้องกับความต้องการในทุกด้าน

ห้องนอนบนชั้นลยผนังเปิดได้

ห้องนอนบนชั้นลยผนังเปิดได้

เหนือโถงสูงจะมีพื้นที่ข้างๆ ช่องว่าง สถาปนิกออกแบบทำเป็นห้องอ่านหนังสือ ห้องนอนที่เป็นเหมือนชั้นลอย มีหน้าต่างที่ผลักเก็บด้านข้างได้หมด ทำให้เกิดเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่สามารถมองเห็นข้างล่างและมุมมองสวนได้ชัดเจน คนที่อยู่ชั้นล่างก็ติดต่อปฏิสัมพันธ์กับคนบนชั้นสองได้ง่ายขึ้น

ห้องนอนโทนสีขาว

ห้องนอน ห้องน้ำ ตกแต่งง่าย ๆ ด้วยการใช้สีขาวเป็นพื้นหลัง ตัดเส้นสายตาด้วยสีดำของสายไฟ ก๊อกน้ำ อุปกรณ์ฟิตติ้งต่างๆ และไม่ลืมที่จะมีส่วนประกอบของไม้ธรรมชาติเข้ามาช่วยเติมความสมดุล ให้บ้านคมชัดทันสมัยปนอบอุ่น

ห้องน้ำโทนสีขาวตัดเส้นสายตาสีดำ

ช่องแสง skylight

นอกจากพื้นที่ใช้งานสาธารณะที่มีช่องแสงขนาดใหญ่ ยังมีจุดอื่น ๆ ที่ต้องการแสงธรรมชาติไม่แพ้กัน นั่นก็คือ ห้องน้ำที่ควรเปิดรับแสงเข้ามาลดความชื้น ฆ่าเชื้อโรค นอกจากทีมงานจะใส่ช่องแสงด้านข้างแล้ว ยังเพิ่ม Skylight รับแสงตรงๆ จากด้านบน ช่วยให้ห้องน้ำสว่างได้บรรยากาศแบบกลางแจ้ง แถมยังมองเห็นวิวท้องฟ้าที่เปลี่ยนไปตั้งแต่เช้าจรดค่ำด้วย

ระแนงไม้กรองแสงบังสายตา

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : แต่งบ้านโทน “สีดำ” ให้ดูไม่เข้มขรึม ทึม เศร้า ไร้ชีวิตชีวา ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่หยิบสีอื่นที่เข้ากันได้มาช่วยเติมความสมดุลไม่ให้หนักไปทางใดทางหนึ่ง สีที่ง่ายที่สุดพลาดน้อยที่สุด คือสีขาว ซึ่งจะเป็นเสมือนผืนผ้าใบเปล่าที่ทำให้เส้นสายสีดำชัดขึ้น นอกจากนี้อาจจะแทรกด้วยสีเทา ช่วยไล่เฉดแบบโมโนโครมให้บ้านมีมิติทางสายตา การผสมรวมงานไม้สีธรรมชาติเรียบๆ ในบางจุด ก็มีส่วนช่วยลดทอนความนิ่งเรียบของทั้งสีขาวและดำ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด