เมนู

สร้างบ้านใหม่ มิกซ์อารมณ์ผสมกับบ้านเก่า

บ้านสไตล์ผสม

บ้านสไตล์ผสม

แม้กาลเวลาจะผ่านไป มีนวัตกรรมหรือวัสดุใหม่ ๆ เพิ่มขึ้นมา แต่สำหรับบางคนการได้คงไว้ซึ่งวัสดุเก่า ๆ ที่มีมาอย่างยาวนาน เป็นสิ่งที่ช่วยเติมเต็มความรู้สึกได้ลึกซึ้งมากกว่า ฟังดูเหมือนเป็นการยึดติดให้ของเก่า แต่หากลองพิจารณาในมุมกลับกัน ก็เป็นเหมือนอัตลักษณ์ความชอบที่ชัดเจนและมั่นคงเปลี่ยนแปลง บ้านหรืออาคารใหม่ ๆ ที่สร้างขึ้นมาในยุคที่วัสดุตกแต่งล้นมือ จึงมีจำนวนไม่น้อยที่ยังคงใช้วัสดุที่คลาสสิคมาตกแต่ง

ออกแบบTKD Architects
ภาพถ่าย : Michael Nicholson
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านหลังเก่า

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

ก่อนที่เจ้าของบ้านจะเดินเข้ามาปรึกษากับสถาปนิก สมาชิกในครอบครัวได้ทำการลงความเห็นกันอย่างเป็นเอกฉันท์แล้วว่า จะยังคงบ้านหินทรายชั้นเดียวที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1960 เอาไว้ เพื่อระลึกถึงบรรพบุรุษและความทรงจำของตระกูล โจทย์ที่นักออกแบบได้มา คือ การเชื่อมโยงบ้านหลังเก่ากับบ้านหลังใหม่เข้าด้วยกันอย่างสมดุล เพิ่มฟังก์ชันที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ คงกลิ่นอายของอดีตเอาไว้ให้หอมอบอวล

ทางเดินเชื่อมต่อบ้าน

หินทราย คือ เอกลักษณ์ของบ้านหลังเดิมเลยก็ว่าได้ ซึ่งเป็นหินตะกอนเนื้อหยาบที่มีความแข็งแรงและขนาดใหญ่ หากทำการขูดจะเกิดเป็นรอยและเห็นชั้นหินได้อย่างชัดเจน เสน่ห์อยู่ที่หน้าผิวที่ไม่เรียบ ให้ความเรียลและความเป็นธรรมชาติที่สวยงาม

ประตูเข้าบ้าน


อาคารสองชั้นหลังใหม่ถูกสร้างไว้บนที่ดินด้านหลังอาคารชั้นเดียว จึงต้องออกแบบช่องทางเดินให้เชื่อมโยงถึงกัน สถาปนิกเลือกให้หลังคากระจกใส ให้แสงธรรมชาติส่องลงมา เหมือนกำลังเดินอยู่พื้นที่ภายนอกบ้าน และดีไซน์ให้มีประตูเหล็กระหว่างทั้งสองอาคาร เพิ่มความสะดวกและมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ผนังหิน

ประตูกรอบอลูมิเนียม

เมื่อเข้าสู่บ้านหลังใหม่อารมณ์ของบ้านจะไม่ได้เปลี่ยนในทันที เพราะยังมีหินทรายเป็นตัวเชื่อมโยงอยู่บนผนังแต่ละจุด แต่จะสัมผัสได้ถึงความปลอดโปร่งโล่งกว้างของพื้นที่อย่างชัดเจน ห้องครัว เคานเตอร์ ไอส์แลนด์สีขาว หันหน้าออกไปยังหน้าบ้านที่เป็นลานกลางแจ้งไว้สำหรับจอดรถ

คานไม้โชว์สัน

ตกแต่งบ้านโมเดิร์น

พื้นลายไม้สีน้ำตาลเติมบรรยากาศให้บ้านดูอ่อนโยนมากขึ้น ลดระดับความแข็งของหินให้เบาลง และเลือกใช้กรอบประตู หน้าต่างอลูมิเนียมสีดำ เพื่อช่วยขับเส้นสายให้เด่นชัด สีสันที่เข้มยังช่วยให้เกิดมิติ ตัดกับสีของหินและไม้โดยไม่ขัดแย้งกันจนเกินไป

ประตูกระจกเข้ามุม

เล่นระดับพื้นตรงห้องแฟมิลี่หรือห้องนั่งเล่นให้ต่ำลงมาจากห้องครัวเล็กน้อย ต่างกันเพียง 1 ขั้นบันได แต่กลับทำให้มีความเป็นสัดส่วนมากกว่าเดิม ผนังตรงส่วนนี้เปิดกว้างเข้ามุม ปลูกต้นไม้ยืนต้นไว้ภายนอก เป็นจุดโฟกัสสายตาเมื่อมองออกไปและช่วยให้ความสดชื่นอยู่เสมอ หน้าต่างบานเกล็ด

เมื่อขึ้นสู่ชั้นบนของบ้าน จะเห็นถึงการเลือกใช้วัสดุที่แตกต่างจากชั้นล่าง ผนังมีความเรียบเนียนมากขึ้น ด้วยความตั้งใจที่อยากให้ห้องนอนมีบรรยากาศที่น่าพักผ่อน สบายตาอย่างแท้จริง ห้องนอนใหญ่เปิดหน้าต่างกระจกสองด้าน รับแสง รับลมได้เป็นอย่างดี ส่วนห้องนอนเล็กที่มีพื้นที่น้อยกว่า ก็ตกแต่งได้น่าพักผ่อนเช่นเดียวกัน ทั้งสองห้องเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่มีสไตล์ร่วมสมัย เพื่อคุมธีม คุมความรู้สึกของบ้านทั้งหลังให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน

มุมทำงานในห้องนอน

ลายกระเบื้องบนพื้นห้องน้ำ ทำให้หวนคิดถึงเรื่องราวในอดีต แม้จะเกิดไม่ทันในยุคสมัยที่บ้านหลังแรกสร้างขึ้นก็ตาม แต่ก็สัมผัสได้ถึงงดงามและความอบอุ่นของช่วงเวลานั้น ๆ

กระเบื้องลายคลาสสิค

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :   บ้านที่มีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ต้องพิถีพิถันในการเลือกราวจับบันได นอกเหนือไปจากดีไซน์ที่สวยงาม วัสดุที่เข้ากับบันไดแล้ว จะให้ดีต้องเลือกวัสดุที่ไม่ลื่น จับได้ถนัดมือ เพราะจะช่วยพยุงตัวในการก้าวขึ้นลงได้อย่างปลอดภัยและมั่นคงมากยิ่งขึ้น 

สกายไลท์ในบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด