เมนู

บ้านปลอดสารพิษ ชีวิตปลอดความวุ่นวาย

บ้านโซลาเซลล์

บ้านพลังธรรมชาติ

ความตั้งใจของเจ้าของบ้านชั้นเดียวแนวธรรมชาติที่ได้นำมาให้ชมกันในบทความนี้ คือ การต้องการอยู่อาศัยอย่างเรียบง่าย ใช้ชีวิตอย่างสงบ โดยการดึงพลังของธรรมชาติ ทั้งในเรื่องแสง ลม การเลือกวัสดุที่มีความสอดคล้องกับสถานที่ รวมถึงการดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ พร้อมไปกับการพัฒนาศักยภาพภายในจิตใจของตัวเอง เพื่อให้ทุก ๆ วันที่ผ่านไปมีค่อย ๆ มีความเบิกบานเจริญงอกงามอยู่เสมอ ด้วยการยึดมั่นในความเรียบง่าย สมถะและมีปรัชญานำทาง

ออกแบบbeachouse
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียวยกพื้น

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

River House คือชื่อเรียกของบ้านชั้นเดียวหลังนี้ เนื่องด้วยทำเลที่ตั้งแต่ใกล้กับน้ำเพียงไม่กี่เมตร พื้นที่ที่โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ เหมาะกับการสร้างบ้านด้วยวัสดุธรรมชาติอย่างที่สุด เริ่มจากการยกพื้นด้วย Spotted Gum ซึ่งเป็นไม้สายพันธุ์หนึ่งของยูคลิปตัส เพื่อเป็นการปรับระดับแทนการถมดิน ช่วยทั้งประหยัดงบประมาณและยังคงบริบทของสภาพแวดล้อมเดิมเอาไว้ได้

การวางผังของบ้านดีไซน์ฟอร์มเป็นรูปตัว L และออกแบบหลังคาแบบเพิงหมาแหงนที่มีความลาดเอียง หากมองจากหน้าบ้านจะเห็นว่าหลังคาถูกแบ่งเป็นสองฝั่ง ด้านขวามือลาดเอียงไปด้านหลัง ส่วนด้านซ้ายมือลาดเอียงไปด้านข้าง โดยทั้งสองส่วนเชื่อมต่อกันด้วยหลังคาตรงกลางที่มีระดับต่ำกว่า ทำให้บ้านดูเป็นหนึ่งเดียวกันมากขึ้น

เฉลียงหน้าบ้าน

โครงสร้างของบ้านเป็นไม้ทั้งหมด เลือกใช้วัสดุที่มีน้ำหนักไม่มาก เพื่อลดภาระของโครงสร้างไม่ให้แบกรับน้ำหนักมากเกินไป หน้าบ้านมีเฉลียงยื่นออกมาเล็กน้อย เหมือนเป็นโซนต้อนรับเมื่อขึ้นบันไดมาถึง จัดเก้าอี้หวายไว้ให้นั่งพักก่อนจะเปิดประตูเข้าไปพักผ่อนภายในอย่างจริงจัง บ้านสไตล์รีสอร์ท

วัสดุธรรมชาติตกแต่งบ้าน

เข้าสู่พื้นที่ภายในจะพบกับการออกแบบที่ฉีกกรอบ ผนังบ้านไม่จำเป็นต้องตรง สามารถดีไซน์ให้เฉียงเอียงได้ด้วยเช่นกัน กระจกสองชั้นที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันแสงแดด กับกรอบไม้สีน้ำตาล บางจุดทำการเปิดเป็นช่องหน้าต่างบานกระทุ้ง ซึ่งเป็นหน้าต่างที่นิยมใช้ในบ้านสมัยก่อนหรือบ้านในชนบท

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

นำวัสดุธรรมชาติมาใช้แทบทุกส่วนของบ้าน ทำการคัดสรรมาเป็นอย่างดี โดยมุ่งเน้นใช้ที่ปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพที่ดีของผู้อยู่อาศัยเป็นสำคัญ ไม่เว้นแม้กระทั่งฝ้าเพดาน ฟางที่นำมาสานกันทำเป็นแผงคล้ายเสื่อ ช่วยกันความร้อนจากหลังคาได้ในระดับหนึ่ง แต่ได้อารมณ์ที่แสนอบอุ่น เรียบง่าย แลดูเป็นมิตร สอดคล้องกับบริบทของพื้นที่ที่สร้างบ้าน

วงกบไม้

พื้นที่พักผ่อนส่วนใหญ่ของบ้านเชื่อมต่อกับพื้นที่กลางแจ้งซึ่งแอบไว้ในโซนด้านหลัง ระดับดินตรงบริเวณนี้จะเป็นเนินจึงมีความสูงมากกว่าที่ดินด้านหน้า เหมาะกับการจัดสวนหย่อม ปลูกผักหรือเว้นไว้โล่ง ๆ สำหรับเป็นลานอเนกประสงค์ของครอบครัว

บ้านผนังเอียง

กันแดดเข้าสู่ภายในบ้านด้วยวิธีที่เรียบง่าย ขึงผ้าใบสีขาว ผูกติดกับโครงหลังคาด้านบนและโครงไม้ด้านล่างที่ตั้งใจออกแบบให้ยื่นออกมาตั้งแต่แรก ทำหน้าที่เหมือนกันสาด ช่วยกันแดด กันฝนไม่ให้เข้าสู่ภายในบ้านมากเกินไป

บ้านชั้นเดียวติดโซลาเซลล์

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  บ้านหลังนี้ใช้หลักการพาสซีฟโซลาร์  คือ การดึงพลังงานแสงอาทิตย์มาใช้ในการให้ความร้อนและความเย็นภายนอกและภายใน โดยอาศัยแนวทางการออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรม ทางด้านภูมิทัศน์ การจัดวางตำแหน่ง ทิศทางการหันของบ้าน เพื่อเพิ่มสภาวะอยู่สบายให้กับผู้อาศัยในทุก ๆ ฤดูกาล

บ้านตัว L

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด