เมนู

Modern Box บ้านของคนทันสมัยในงบ 1.7 ล้าน

บ้านชั้นเดียวล้านต้น ๆ

บ้านไอเดียแฟมิลี่

จุดเริ่มต้นของครอบครัวบางครั้งก็มาจากโจทย์หลักเพียงข้อเดียว ที่ครอบคลุมและแสดงตัวตนได้ชัดเจน เช่นเดียวกับบ้านที่สะท้อนเส้นสายสถาปัตยกรรมเรียบง่ายตรงไปตรงมาของทรงกล่อง และผนังสีขาวที่เต็มไปด้วยช่องทางให้บ้านได้หายใจหลังนี้ สร้างอย่างคมชัดแต่ถ่อมตัวอยู่ใจกลางบริบทของบ้านนอกเมืองในต.ตลาดขวัญ อ.ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ เจ้าของคือคุณอรวรรณและคุณ​เกียรติศักดิ์​ คนธสิงห์ ทั้งคู่ช่วยกันเลือกแบบและเฟ้นหาของตกแต่งเองทั้งหมด ในงบประมาณ 1.7 ล้าน และในทันทีที่คุณอรวรรณสมาชิกของ กลุ่มบ้านไอเดีย ได้ลงเรื่องราวแบ่งปันไอเดียบ้านหลังนี้ ก็ปรากฏว่ามีพลังเงียบที่แอบซุ่มชมอยู่ห่าง ๆ ออกมาแสดงการตอบรับในดีไซน์บ้านนี้อย่างอบอุ่น ด้วยรูปลักษณ์ที่เข้าใจง่ายในงบประมาณที่เอื้อมถึง ซึ่งเราแน่ใจว่าจะมีคนที่กำลังสร้างฝันอยากมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลังต้องไม่พลาดเก็บเอาไว้เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ

เจ้าของบ้านคุณอรวรรณและคุณเกียรติศักดิ์ คนธสิงห์
นักออกแบบHOUSE41studio
ผู้รับเหมาRTU ก่อสร้าง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

Nice, Simple, Clean  เป็น concept หลักของบ้านนี้ค่ะ เราสองคนคุยกันว่าเราไม่ต้องการบ้านที่หรูหราและแพงเกินจำเป็น อยากได้บ้านแบบโปร่งๆ เน้นรับลมสบาย ๆ ไม่ซับซ้อน ที่สำคัญคือ ทุกมุมของบ้านต้องมีประโยชน์และดูแลง่าย ไม่ต้องทำความสะอาดทุกวันก็ยังดูดี  ตรงนี้เป็นโจทย์ที่เราตั้งใจให้เข้ากับไลฟ์สไตล์คนยุคใหม่ที่ต้องทำงานนอกบ้านทั้งคู่ ไม่ค่อยมีเวลาจัดการงานบ้านค่ะ” คุณอรวรรณเจ้าของบ้านย้อนเล่าแนวคิดรวมๆ ก่อนเล่าต่อว่า

“จริงๆ แรกๆ เลย เราแวะไปดูบ้านจัดสรรในโครงการต่าง ๆ มาด้วย แต่ดีไซน์บ้านที่เหมือนกันไปหมดทุกหลังทำให้ไม่ตรงใจ เคยมีความคิดแว๊บๆ ว่าจะซื้อคอนโดอยู่เหมือนกัน เพราะแฟนไม่ชอบความยุ่งยากของการอยู่บ้าน แต่คอนโดก็อยู่ห่างจากบ้านคุณพ่อคุณแม่ คิดดูแล้วก็ยังไม่ตอบโจทย์ บ้านเราสองคนอยู่ในอำเภอดอยสะเก็ดเหมือนกัน ครอบครัวจึงอยากจะให้มาอยู่ใกล้ชิดกันโดยแบ่งที่ดินให้ 1 งาน นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่เราเริ่มจริงจังกับการสร้างบ้านในที่ของตัวเองค่ะ ”

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านทรงกล่องขนาด 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องโถง 1 ครัว และโรงจอดรถ พื้นที่ใช้สอยประมาณ 190 ตรม. ใช้ระยะเวลาสร้างทั้งหมดเพียง 4 เดือนก็พร้อมเข้าอยู่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

การจัดวางพื้นที่ภายในบ้านเน้นให้เหมาะสมกับบริบทของพื้นที่และการใช้งานของเจ้าของบ้าน อาทิ ห้องนอนที่อยู่บริเวณกล่องหน้าสุด ซึ่งเป็นผนังบานกระจกสไลด์เลื่อนออกมานั่งเล่นชมวิวที่ชานหน้าบ้านได้ คุณอรวรรณให้เหตุผลที่วางตำแหน่งห้องนอนไว้จุดนี้ว่า “บ้านหันไปทิศตะวันออกค่ะ  เราคิดไว้ว่าด้านที่หันทางทิศนี้จะได้รับแดดตอนเช้าที่ไม่ร้อนเท่าตอนบ่าย เลยจัดห้องนอนให้อยู่หน้าบ้าน เผื่อตื่นสายก็ใช้แสงยามเช้าสาดเข้ามาปลุกให้รีบลุกขึ้นไปทำงานค่ะ 555” เจ้าของบ้านกล่าวพร้อมหัวเราะอย่างอารมณ์ดี

ผนังอิฐช่องลม

บันไดขึ้นไปทำความสะอาดหลังคา

บ้านหลังนี้หากมองจากภายนอกจะเห็นเป็นหลังคาคอนกรีตแบน (Slab)  ซึ่งมักจะมีปัญหาเรื่องการแตกร้าว รั่วซึม แต่ในความเป็นจริงสถาปนิกไม่ได้ใช้คอนกรีตแต่เป็นหลังคาแบนซ่อนเมทัลชีท (Metal Sheet) ที่น้ำหนักเบาและดูแลรักษาได้ง่ายกว่าหลังคาแบบคอนกรีต ผนังด้านข้างบ้านออกแบบติดตั้งบันไดเอาไว้ เพื่ออำนวยความสะดวกให้คุณพ่อบ้านขึ้นไปดูแลขัดหลังคาและกำจัดเศษใบไม้บนหลังคาได้ง่ายขึ้น ส่วนด้านล่างของตัวบ้านจะเป็นช่องว่างใต้อาคารที่ช่วยระบายความร้อนและความชื้น มีแผ่นวัสดุปิดเอาไว้เพื่อความเรียบร้อย ในช่วงที่ฝนตกชุกยุงใต้อาคารเยอะก็ฉีดยาพ่นไล่ยุงผ่านช่องว่างนี้ได้

ผนังอิฐช่องลม

บ้านยกพื้นสูงกว่าโรงรถ

พื้นโรงรถปูด้วยคอนกรีตพิมพ์ลายที่มีคุณสมบัติไม่ลื่น ทำความสะอาดง่าย และสามารถรองรับน้ำหนักของรถยนต์ได้ดี ผนังด้านซ้ายก่อด้วยอิฐช่องลมสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ เพิ่มช่องทางระบายอากาศให้ถ่ายเท และยังใช้เป็นแผงกันแสงแดด รวมไปถึงทำหน้าที่เพิ่มความเป็นส่วนตัวให้พื้นที่ใช้งานอเนกประสงค์นอกตัวบ้านด้วย ตัวบ้านจะยกพื้นสูงกว่าพื้นโรงรถพอสมควรเพื่อแบ่งสัดส่วนใช้งานออกจากกัน สำหรับใครที่ชื่นชอบดีไซน์แบบนี้แต่ที่บ้านมีเด็กเล็กหรือผู้สูงวัยแนะนำให้ติดราวบันไดและแผงกันตกป้องกันอุบัติเหตุ ความสวยอาจจะลดลงเล็กน้อยแต่ปลอดภัยขึ้น

ประตูไม้บานคู่

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

ภายในบ้านแนะนำตัวเข้าสู่ความเรียบ ง่าย ตัดทอนรายละเอียดที่ดูรกตา แต่โอ่โถงด้วยสเปซโล่งกว้างที่สาดด้วยวัสดุสีขาวทั้งหมด ตัดกรอบเส้นสายตาให้ชัดเจนขึ้นด้วยสีดำ ในส่วนห้องนั่งเล่นทำโถงสูง (Double Space) เพิ่มพื้นที่จากพื้นถึงเพดานให้มากขึ้น ซึ่งนอกจากจะทำให้จุดนี้พิเศษกว่าส่วนอื่น ๆ ของบ้านแล้ว ยังมีผลต่อเนื่องกับการวางระบบระบายอากาศในบ้าน ที่เอื้อให้อากาศร้อยลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดีแล้วระบายออกผ่านช่องเปิดที่ส่วนบนของผนังซึ่งออกแบบให้รับกัน

ห้องนั่งเล่น

ช่องลมและพัดลมเพดาน

ช่องเปิดสี่เหลี่ยมผืนผ้าเหนือประตูบ้านสามารถเปิดปิดได้ผ่านทางบันไดข้างบ้านที่ทำเอาไว้ service หลังคา บนเพดานยังติดตั้งพัดลมเอาไว้ช่วยกระจายความร้อนอีกทางบ้านจึงค่อนข้างเย็น ในช่วงกลางวันแค่เปิดช่องลมและพัดลมก็สามารถใช้ชีวิตได้แบบไม่พึ่งแอร์

ห้องต่าง ๆ ในบ้าน

ตกแต่งกระถางต้นไม้สไตล์มินิมอล

ครัวโมเดิร์นโทนสสีขาว-ดำ

ห้องครัวขนาดใหญ่เข้ามาใช้งานได้คราวละหลายคน ยังคง Concept เรียบแต่ทันสมัย ด้วยผนังสีขาวตกแต่งกระเบื้องรูปร่างหกเหลี่ยมสีขาวตัดเส้นสายตาด้วยสีดำ เคาน์เตอร์ครัวเป็นรูปตัว L เริ่มเรียงฟังก์ชันการใช้งานจากซิงค์ล้าง ขยับไปพื้นที่เตรียมอาหาร เตาปรุงที่ใช้งานพร้อมกันได้คนละสเตชัน มีเคาน์เตอร์บาร์สำหรับพักวางอาหาร คิดมาให้ครบสำหรับใช้งาน ท็อปครัวด้วยแกรนิตสีดำทำความสะอาดง่าย หน้าบานซิงค์คู่เรียบสวยยี่ห้อ kitzcho เหนือเตาติดตั้ง Hood ดูดควันโครงสร้างสเตนเลสและกระจกนิรภัยแบบโค้ง และยังมีช่องหน้าต่างเล็ก ๆ ช่วยระบายควันและกลิ่นอาหารอีกหลายจุด

ตกแต่งไฟในโรงรถ

ชานนั่งเล่นนอกบ้าน

แสงและเงาแบบ indirct light หรือไฟซ่อน เป็นอีกจุดหนึ่งที่นักออกแบบใช้บอกเล่าเรื่องราวที่น่าสนใจของบ้าน ซึ่งจะไม่แสดงออกในช่วงกลางวัน แต่เมื่อความมืดมาเยือนจะเห็นลูกเล่นของเส้นแสงที่เปล่งประกายได้ชัดเจน อาทิ ระหว่างสเต็ปบันไดหน้าบ้านจะมีแสงไฟซ่อนอยู่ ทำให้บันไดเหมือนกำลังลอยตัว หรือไฟซ่อนหลังกระจกห้องน้ำที่สร้างบรรยากาศให้แปลกตา

ตกแต่งไฟซ่อนหลังกระจกห้องน้ำ

ผนังห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องหกเหลี่ยม

ห้องน้ำแต่ละห้องตกแต่งน่ารักน่าใช้ เข้าไปแล้วไม่อยากออกมา ด้วยการเลือกรูปแบบกระเบื้อง วิธีการตกแต่งไล่โทนสีผนัง การเจาะช่องบนผนัง การตกแต่งไฟ การแบ่งโซนแห้งโซนเปียกด้วยวัสดุโปร่งใส ไปจนถึงการเลือกสุขภัณฑ์พร้อมอุปกรณ์ฟิตติ้งที่ผสมผสานจุดเล็กจุดน้อยเหล่านี้ให้เข้ากันได้ดีอย่างมีสไตล์

บรรยากาศบ้านยามค่ำ

หากสนใจนำแบบบ้านไปปรับประยุกต์สร้าง นักออกแบบแนะนำว่าควรมีที่ดินหน้ากว้าง 15 ม. ลึก 22 ม. ขึ้นไปจะพอดีกับการใช้แปลนนี้ครับ สำหรับใครที่ต้องการทราบเคล็ดลับในการเลือกซื้อของแต่งบ้านในราคาที่ถูกลง คุณอรวรรณกระซิบว่าให้ลองเปรียบเทียบราคาสินค้าจะเว็บไซต์ต่าง ๆ ก่อน จากนั้นให้ซื้อช่วงที่มีโปรโมชันออนไลน์ ยิ่งมีบัตรสมาชิกจะราคาถูกกว่าเลือกซื้อตามห้างหรืองานลดราคา ผู้อ่านลองนำเคล็ดลับไปใช้กันดูนะครับ ส่วนใครที่ชื่นชอบบ้านนี้และมีคำถามที่ต้องการทราบในรายละเอียดปลีกย่อย สามารถติดต่อพูดคุยขอคำปรึกษาเพิ่มเติมที่ Facebook ส่วนตัวของคุณอรวรรณที่นี่  fb.com/jajar.zeedzaa หรือที่เพจของนักออกแบบ  HOUSE41studio  ก็ยินดีตอบคำถามกับทุกคนที่ฝันอยากมีบ้านเช่นกันครับ

แปลนบ้าน

ภาพจำลองอาคาร

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด