เมนู

บ้านสไตล์ประยุกต์ เสน่ห์ใหม่ของ”ญี่ปุ่น”ความน่ารักที่ผู้ใหญ่ก็ชอบ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นประยุกต์ 

มีคำกล่าวว่า “หากสิ่งใดที่ยึดมั่นไว้โดยไม่มีการปรับตัว สิ่งนั้นจะตายลงไป” สิ่งนี้ดูจะไม่เกินจริงนัก โดยเฉพาะในแวดวงการศิลปวัฒนธรรม หรือแม้กระทั่งงานสถาปัตยกรรมก็ย่อมต้องมีพลวัตรเคลื่อนไปข้างหน้า แต่ถึงกระทั้นภูมิปัญญาดั้งเดิมก็ยังสามารถอยู่ร่วมกับยุคสมัยได้ผ่านมมุมองสายตาของคนรุ่นใหม่ ที่จับสิ่งเก่ามาประยุกต์ อย่างในประเทศญี่ปุ่นก็มีสถาปนิกที่พยายามหยิบเอาวัฒนธรรมและวิถีชีวิตที่หลากหลาย ภูมิทัศน์และประสบการณ์ดั้งเดิมที่คนญี่ปุ่นทุกคนมีในใจมาสร้างเป็นบ้าน แต่แทนที่จะแนะนำญี่ปุ่นโบราณ พวกเชาต้องการค้นความคิดและวัฒนธรรมที่สอดรับกับกิจกรรมประจำวันและแสดงความเป็น “ญี่ปุ่นสมัยใหม่” ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ปัจจุบัน และนี่คือจุดเริ่มต้นของ “NIHON NOIE PROJECT” ที่มีจุดมุ่งหมายในการ สร้างสิ่งที่ลืมไปแล้วขึ้นมาใหม่

ออกแบบ : Nihon Noie
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านไม้สไตล์ญี่ปุ่นหลังคาองศาไม่เท่า

Teppei Hayashi ผู้อำนวยการสื่อที่อยู่อาศัย “Dolive” ได้ร่วมมือกับ Mr. Takeyuki Wakabayashi ตัวแทนของแบรนด์สิ่งทอยอดนิยม “SOU・SOU” ในเกียวโต และ Tani สถาปนิกและผู้ประกอบการด้านการผลิตเชิงสร้างสรรค์ “Outside Director Co., Ltd.” Makoto Shiri, Hiroshi Doichi ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของ BEAMS ระดมสมองเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยมาตรฐานใหม่ เป็นการใช้ชีวิตแบบ “ญี่ปุ่น” ที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยการวางแนวคิดเกี่ยวกับคำว่า ““和” ซึ่งมีความหมายถึงความกลมกลืน สไตล์ญี่ปุ่น สงบ นุ่มนวล และสบายแบบญี่ปุ่น ที่หากต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบนี้อาจต้องไปที่โรงแรมหรูหราแบบญี่ปุ่น พวกเขาจึงตั้งคำถามว่า “แต่ถ้าคุณสามารถทำมันได้ในบ้านล่ะจะเป็นอย่างไร”  นี่จึงเป็นที่มาของบ้านไม้หลังคาจั่วชายคาไหลลู่ลงมาขนาดใหญ่เส้นสายเฉียบคมที่ถูกลดระดับลงจนสุด เพื่อสร้างรูปแบบญี่ปุ่นที่ล้ำสมัยแต่ชวนให้คิดถึงอดีตในบางมุม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านไม้หลังคาจั่วสไตล์ญี่ปุ่นประยุกต์

บ้านต้นแบบพื้นที่รวมชั้น 100.19 ตารางเมตร พื้นที่ชั้น 1 มี 59.62ตารางเมตร ส่วนพื้นที่ชั้นที่ 2 มี 40.57ตารางเมตร แต่ละพื้นที่ที่ปลูกสร้างก็จะใช้ไม้เป็นวัสดุหลัก ทั้งนี้วัสดุก็แตกต่างกันออกไปเล็กน้อย ให้ความรู้สึกเปลี่ยนไปตามสภาพแวดล้อม ซึ่งทีมงานเห็นตรงกันว่าสำหรับคนรุ่นใหม่ควรสะท้อนภาพทิวทัศน์ที่สดชื่น ดังนั้นสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ ทางเดิน เป็นทางเดินที่ปูด้วยหินที่นำไปสู่ทางเข้าที่เรียกว่า “Toriniwa” ซึ่งพื้นที่ที่จากถนนนี้จะเชื่อมต่อผู้คนและรับสายลมพัดไปมาให้ความรู้สึกเปิดกว้างและสบายเสมอ

ป้ายผ้าหน้าบ้านสไตล์ร้านค้าญี่ปุ่น

จากนั้นเมื่อเดินผ่านม่าน noren (แบบที่พบตามหน้าร้านคาเก่าๆ ) ที่ทำด้วยสิ่งทอ SOU・SOU เราจะพบว่าตัวเองอยู่ในพื้นที่ว่างที่มีองค์ประกอบแบบญี่ปุ่นดั้งเดิม ผสมผสานกับองค์ประกอบแบบป๊อปที่แสดงความเป็น “ญี่ปุ่นสมัยใหม่”  เป็นการรวมรสนิยมของทั้งสี่ฤดูกาล ในขณะที่ใช้วัสดุและเทคนิคแบบดั้งเดิมที่ชวนให้สัมผัสได้ถึง ““和” ในชีวิตของคุณตั้งแต่เริ่มเข้าประตูบ้าน เป็นความน่ารักที่แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ยังชอบ

เฉลียงกว้าๆง หน้าบ้านปูแผ่นคอนกรีต

เมื่อมองขึ้นไปบนเพดานจะสัมผัสได้ถึงความหนักแน่นมั่นคงของคานไม้ขนาดใหญ่ จากจุดนี้สามารถเห็นท้องฟ้าสีฟ้าที่สวยงามจากสกายไลท์ที่อยู่ด้านบน ความรู้สึกของการถูกโอบล้อมด้วยชายคาต่ำและการเปิดโล่งของหลังคาให้ความสะดวกสบายที่เป็นเอกลักษณ์ ทางเข้าที่หันไปทางระเบียงและห้องสไตล์ญี่ปุ่น ติด ๆ กันเป็นหนึ่งในความใส่ใจในสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิม เพียงแต่ปรับเปลี่ยนให้ใช้งานได้จริงตามรูปแบบที่เปลี่ยนไปของคนแต่ละยุค

มุมนั่งเล่นที่เฉลียงหน้าบ้าน

เฉลียงและฉากกั้นห้องสไตล์ญี่ปุ่นเชื่อมต่อสวนและห้องเข้าด้วยกัน สร้างภายนอกที่สวยงามต้อนรับผู้พักอาศัยและแขกอย่างผ่อนคลาย

ครัวเล็ก ๆ กะทัดรัด

ครัวโทนสีเทาตกแต่งไม้

จากสวนริมถนนสู่ห้องรับประทานอาหาร ห้องครัวเชื่อมต่อกันโดยไม่ต้องยกพื้น ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของบ้านโบราณที่จะมีส่วนที่เรียกว่า (Doma) เป็นห้องที่พื้นเป็นดินทุบให้แข็ง มักจะใช้กับห้องครัว ส่วนของเตาไฟ (Kamado) ในบ้านนี้ก็มีเช่นกันแต่ปรับเป็นพื้นคอนกรีต ผนังตกแต่งโทนสีเทาให้ดูคล้ายอารมณ์ของดิน แค่ครบครันฟังก์ชันใช้งานแบบทันสมัย

ห้องนั่งเล่นและห้องชงชาญี่ปุ่น

มุมนั่งเล่นต่อเชื่อมกับบันได

จากนั้นจะมีพื้นที่ยกระดับจากห้องอาหารสู่ห้องนั่งเล่นที่สามารถใช้เป็นเก้าอี้รับประทานอาหารได้ โซฟาบิวท์อินในห้องนั่งเล่นออกแบบให้เชื่อมต่อกับบันได ทำหน้าที่เป็นทั้งฟังก์ชั่นการใช้งานและโฟลว์ไลน์ (Flow line) หรือเส้นทางการไหลของพื้นที่ ในส่วนเพดานที่ถูกเจาะเป็นโถงสูงจะสร้างพื้นที่เปิดโล่ง ที่เน้นสัมผัสได้ถึงบรรยากาศความโปร่งสบาย และซึมซับความสงบของพื้นและผนังที่เน้นวัสดุธรรมชาติและสีเรียบๆ ห้องสไตล์ญี่ปุ่นจะเชื่อมต่อกับห้องนั่งเล่นอย่างหลวมๆ เนื่องจากไม่มีผนังหรือฉากกั้นขนาดใหญ่ ทำให้มีสถานะ “แยกจากกัน” สามารถไปมาได้อย่างอิสระ และปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลากหลาย ผสมผสานการใช้งานและการไหลเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ห้องนั่งเล่นชงชาสไตล์ญี่ปุ่น

งานผ้าญี่ปุ่นของ SOU.SOU

ผ้า “SOU•SOU” ถูกนำมาใช้ในส่วนต่างๆ ของบ้าน เช่น โนเรนที่ทางเข้าและห้องอาหาร วอลเปเปอร์ในห้องสไตล์ญี่ปุ่นและห้องน้ำ แผงผ้าที่ตกแต่งซุ้ม และผ้าหุ้มโซฟาและเบาะรองนั่ง อย่างภายในห้องชงชาสไตล์ญี่ปุ่นนี้จะมีวอลล์เปเปอร์ของ “SOU•SOU” อยู่บนผนังที่สามารถมองเห็นได้จากทางเข้า แทนที่จะใช้ม้วนกระดาษแขวนแบบโบราณเดิมๆ  แต่ก็ยังมีการติดตั้งฉากโชจิสำหรับชมหิมะบนหน้าต่างที่หันไปทางเพื่อจับภาพชายคาและแสงที่นุ่มนวลชวนให้เพลิน

โคมไฟแขวนกลมๆ

ห้องนอนและมุมทำงานใต้หลังคา

สำหรับพื้นที่บนชั้น 2 นั้นจะเป็นโซนส่วนตัว เพดานชั้นสองออกแบบให้ต่ำโดยใช้คานหลังคาขนาดใหญ่ ไม่มีฉากกั้นบนพื้น คุณจึงใช้งานได้อิสระสามารถต่อเติมได้ตามไลฟ์สไตล์ เช่น ห้องนอน พื้นที่ทำงาน หรือพื้นที่ว่าง ส่วนโต๊ะทำงานหันหน้าไปทางช่องว่างโถงสูงใจกลางบ้าน คุณจึงสัมผัสได้ถึงสเปซที่กว้างและยังมองเห็นมีปฏิสัมพันธ์กับพื้นที่ชั้นล่าง ไปจนถึงลานกลางแจ้งนอกบ้านได้ด้วย ส่วนพื้นเลือกปูพรมเพื่อลดเสียงรบกวนให้น้อยลง หน้าต่างบานเล็กในห้องนอนได้รับการออกแบบไม่ให้แสงเข้ามากเกินไปเพื่อการพักผ่อนที่เต็มอิ่ม

บรรยากาศเฉลียงบ้านช่วงค่ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านที่น่าอยู่ไม่ว่าจะเป็นบ้านโบราณหรือบ้านยุคใหม่ ควรมีพื้นที่ให้พักผ่อนหรือใช้สอยบริเวณภายนอกบ้านด้วย  เพราะจะทำให้ผู้อยู่อาศัยมีทางเลือกในการพักผ่อนเปลี่ยนอิริยาบถและนำตัวออกจากอาคารไปใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น อย่างเช่นการทำเป็นเฉลียงมีหลังคาคลุมไว้เป็นมุมนั่งเล่น ทานอาหาร ทักทายเพื่อนบ้าน ที่นอกจากให้ความรู้สึกปลอดโปร่งและใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น และยังเป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างบ้านกับส่วนอื่นๆ เช่น สวน หรือถนน ซึ่งการมีเฉลียงนอกจากใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวันได้แล้ว ยังทำหน้าที่ปกป้องตัวบ้านจากแสงแดด ฝนได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด