เมนู

บ้านฟาร์มร่วมสมัย รองรับชีวิตและอาชีพแบบใหม่ๆ

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังคาเพิงหมาแหงน

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาที่มีวิวกว้างใหญ่ทางทิศตะวันตกจาก Manukau หันหน้าไปยังหมู่เกาะ Gulf และ Coromandel ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก เป็นบ้านสำหรับเกษตรกรที่มีสวนและจัดภูมิทัศน์ให้กลมกลืนกับธรรมชาติที่รายล้อม บทสรุปจึงออกมาเป็นบ้าน 3 ห้องนอนที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการใช้งานในทุกมิติ เพื่อรองรับชีวิตครอบครัวและอาชีพ และยังมีที่ที่ยืดหยุ่นสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่จะมาใช้ร่วมกัน แม้จะอยู่ในบริบทแบบชนบทตะวันออกเฉียงใต้ของโอ๊คแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ แต่ก็ไม่รู้สึกแปลกแยก

ออกแบบSGA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโทนสีกลาง ๆ ทันสมัย

บ้านฟาร์มร่วมสมัยที่รายละเอียดไม่บ้าน ๆ 

บ้านหลังนี้ล้อมรอบด้วยภูมิทัศน์ธรรมชาติ ด้านหน้าที่ติดถนนมีทั้งผนังส่วนที่ปิดพื่อลดความหนาวเย็นของลมในช่วงฤดูหนาว แต่ช่วงที่ตรงกับสวนใส่บล็อกช่องลมเพื่อให้บ้านได้ลมระบายอากาศ พร้อมเปิดรับแสงอาทิตย์และเปิดมุมมองออกไปมองเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้บ้างนักออกแบบใส่การเชื่อมโยงกับบริบทในชนบทด้วยการใช้วัสดุง่าย ๆ อย่างไม้ บล็อกคอนกรีต ส่วนที่ทันสมัยขึ้นมาอย่างเมทัลชีทเลือกโลหะสีเทาอ่อนเพื่อผสมผสานอาคารและท้องฟ้าเข้าด้วยกัน

ผนังบล็อกคนกรีตและช่องลม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


บ้านหลังคาเฉียงผนังกระจก

ตำแหน่งที่สูงขึ้นจะทำให้บ้านมีโอกาสเจอสภาพอากาศเลวร้ายจากทุกทิศทาง อาคารนี้จึงนำแรงบันดาลใจในการออกแบบอาคารเฉียงสูงจากโรงนาทั่วไปมาปรับให้ใช้งานได้ดี เพราะบ้านหลังคาเพิงหมาแหงนกันแดดกันฝนได้เพียงทิศทางเดียวคือด้านที่หลังคาลาดต่ำลงมา จึงต้องทำหลังคาชนกันสองด้านเพื่อให้ปกป้องบ้านได้หลายทิศทาง และสร้างลูกเล่นที่น่าสนใจให้หลังคาธรรมดาดูซับซ้อนน่าสนใจมากขึ้น รอบ ๆ อาคารมีช่องว่างขนาดเล็กใหญ่รอบ ๆ เพื่อลดความรุนแรงของกระแสลม

เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ตัวบ้านจะต้อนรับด้วยโถงทางเดินเล็ก ๆ นำทางลงมาสู่ห้องครัวทางด้านซ้ายมือ และสวนที่อยู่คนละด้านกัน สำหรับการตกแต่งเน้นความอบอุ่นแบบร่วมสมัย ด้วยการกรุผนังด้วยไม้อัดสีอ่อน ๆ แทบทั้งหมด ห้องครัวเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของบ้านที่แยกส่วนออกจากพื้นที่อื่น ๆ ด้วยการทำพื้นที่ต่างระดับแทนการแบ่งด้วยผนังทึบ เพราะจะทำให้บ้านดูคับแคบและขาดการเชื่อมต่อ

ครัวผนังกระจกเปิดชมวิว

เชื่อมบ้านออกสู่ธรรมชาติ

หากข้อจำกัดของการทำบ้านคือ “การคิดภายในกล่อง” ซึ่งนำไปสู่กระบวนการลบหรือการตัดพื้นที่ออกโดยไม่จำเป็น เพื่อให้คนในบ้านได้มีพื้นที่ใช้งานมากที่สุด บ้านหลังนี้คงเป็นตัวอย่างที่ดีของการคิดนอกกล่อง ด้วยการเปิดผนังกว้างในหลาย ๆ จุดออกเชื่อมต่อกับภายนอกผ่านบานเลื่อนกระจกใส ที่ช่วยเบลอขอบเขตระหว่างกัน ทำให้เริ่มไม่แน่ใจว่าตรงไหนคือภายนอกตรงไหนคือภายใน

เบย์วินโดว์นั่งเล่นริมหน้าต่าง

หน้าต่างเปิดชนมุมสองด้าน

หน้าต่างเปิดชนมุมผนังสองด้าน

ทั้งมุมนั่งเล่นตรงเบย์วินโดว์และห้องนอน มีสิ่งที่เหมือนกันอยู่ 1 อย่าง คือ หน้าต่าง ที่เป็นกระจกใสออกแบบให้เปิดออกชนกันได้ทั้งสองด้าน วิธีนี้จะทำให้มุมมองเปิดกว้างแบบพราโนรามาโดยไม่มีเสาเป็นตัวกั้นซึ่งเป็นแนวคิดใหม่ๆ ในการดีไซน์หน้าต่าง

สวนข้างบ้าน

คอร์ทยาร์ดกลางบ้าน

เต็มไปด้วยมุมพักผ่อนกลางแจ้ง

อีกด้านหนึ่งของห้องครัวเป็นพื้นที่นั่งเล่นกลางแจ้ง ซึ่งจุดนี้จะนี้เชื่อมต่อระหว่างโซนห้องนอนกับเฉลียงบ้านผ่านกระจกเช่นกัน เป็นสวนส่วนตัวที่สามารถใช้ชีวิตอิสระโดยไม่ต้องห่วงสายตาของบุคคลภายนอก

บ้านมีเฉลียงนั่งเล่น

เฉลียงกว้าง ๆ และชานบ้านในจุดอื่น ๆ สามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานเป็นมุมนั่งชมวิว ดื่มกาแฟ ทานอาหารเย็น หรือจัดการผลผลิตในสวนก็ได้ตามความต้องการ

ห้องน้ำ

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ในบ้านแต่ละหลังนอกจากจะมีตัวอาคารแล้ว ควรแบ่งสเปซหรือที่ว่าง สำหรับทำกิจกรรมกลางแจ้งด้วย อาจจะเป็นสวน ชานบ้าน หรืออื่นๆ เพื่อออกมารับบรรยากาศที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากการอาศัยอยู่ใต้ชายคา อย่างบ้านหลังนี้มีคอร์ทยาร์ดกลางบ้าน ชานบ้าน เฉลียงกว้างวิวที่เปิดมุมมองที่สวยงามและสร้างชีวิตชีวาในการอยู่อาศัย

  http://credit-n.ru/offers-zaim/ekapusta-besplatniy-zaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด