เมนู

ครัวโมเดิร์น ห้องกระจก รื่นรมย์สำหรับคนทำครัว

ห้องครัวผนังกระจก

ครัวโมเดิร์น เปิดมุมมองรับธรรมชาติแสนสดชื่น

“อยากเป็นเจ้าของครัวดี ๆ สักครั้ง” เชื่อว่าความคิดนี้น่าจะผุดขึ้นในใจสำหรับคนที่รักการทำอาหาร เพราะการมีครัวที่โปร่งสว่าง ครบฟังก์ชั่นการใช้งาน หยิบจับง่าย ใช้งานสะดวก ทำให้การเข้าครัวเต็มไปด้วยความสนุก ยิ่งรอบ ๆ ครัวสามารถมองออกไปเห็นวิวธรรมชาติได้ด้วยแล้ว ก็เหมือนยกสวรรค์มาเก็บไว้ใกล้ ๆ ตัวนี่เอง สำหรับใครที่อยากสร้างครัวในฝัน ลองเก็บรูปแบบครัวโมเดิร์นโปร่ง ๆ ผนังกระจกล้อมด้วยสวนแบบนี้ไปเป็นหนึ่งในไอเดีย เพิ่มความสุนทรีย์ในการรังสรรค์มื้ออาหารให้เต็มไปด้วยความสุขทุกครั้งที่สะบัดตะหลิวกันดูครับ

ออกแบบAltereco
เรียบเรียงบ้านไอเดีย

ครัวสไตล์คอนเท็มโพรารี่

ห้องครัวโมเดิร์น กระจกใส

ครัวสไตล์โมเดิร์น-คอนเทมโพรารี่ เน้นอารมณ์อบอุ่นของไม้เป็นหลักอยู่ตามจุดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง เพดาน ไอส์แลนด์ มีลุคทันสมัยแทรกด้วยการใช้วัสดุตกแต่งและเครื่องครัวสีขาวเนื้อสัมผัสเรียบเงาวับ จุดที่โดดเด่นที่สุดคือ ผนังติดกระจกเต็มพื้นที่มีเส้นกรอบสีดำทำให้เส้นสายตาดูชัดเจนขึ้น ความใสของกระจกช่วยให้แสงธรรมชาติส่องผ่านทั่วทั้งบ้าน ทำให้ห้องนี้ดูโปร่งโล่ง ลดความชื้น และมีสุขอนามัยดี และยังเป็นตัวช่วยแบ่งขอบเขตระหว่างภายใน-ภายนอก

ครัวผนังกระจก

เนื่องจากบ้านหลังนี้ตั้งอยู่ใกล้กับทะเลจึงร้อนอบอ้าว นักออกแบบจึงได้ติดตั้งหน้าต่างแบบ sash windows ที่มีช่องหน้าต่างแบ่งครึ่งตามขวางเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งจะเป็นกรอบกระจกติดตาย อีกส่วนจะใช้เป็นบานเปิดแบบเลื่อนขึ้นลง โดยมากจะใช้ส่วนล่างเลื่อนขึ้นเพื่อเปิดรับลมได้ ติดหันหน้าไปทางทิศเหนือซึ่งเป็นทิศทางที่รับลมทะเลเข้ามาระบายอากาศได้ดี บ้านจึงเย็นตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศ

ไอส์แลนด์ท็อปไม้

โทนสีที่ใช้มี 3 สีหลักคือ สีขาว สีดำ และสีลายไม้ธรรมชาติ เคาน์เตอร์ครัวจัดอยู่ในช่องตู้ครัวบิวท์อิน กรุส่วนของ Backsplash ด้วยกระจกเทมเปอร์ที่ให้ความสวยงามแบบโมเดิร์น ทำความสะอาดง่ายกว่ากระเบื้อง และทนความร้อนจากเตาได้ดี ส่วนเตาหลักปรุงอาหารจะหันหลังให้แสง เพื่อป้องกันช่วงเวลาที่แสงสาดเข้ามาได้มาก ถ้าหันหน้าออกขณะใช้เตาอาจจะทำให้ทำครัวไม่สะดวก หรือเกิดอุบัติเหตุได้

มุมนั่งเล่นในครัว

ครัวตกแต่งไม้และกระจก

ทานข้าว นั่งเล่น ชมสวนได้ในพื้นที่ครัว

ห้องครัวสมัยก่อนมักจะแยกออกมาจากส่วนอื่น ๆ ของบ้าน พื้นที่ทั้งหมดใช้จัดเตรียมทำอาหารสำหรับคนครัว และมักจะไม่ค่อยมีสมาชิกคนอื่น ๆ ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือเด็ก ๆ เข้าไป เนื่องจากเกรงจะมีอันตรายที่อาจเกิดขึ้นขณะใช้งาน จึงเหมือนถูกตัดขาดโดยปริยาย แต่ในยุคใหม่ “ครัว”ไม่ได้ใช้ทำอาหารอย่างเดียว แต่เป็นจุดศูนย์กลางใหม่ ๆ ที่เปิดให้ทุกคนในบ้านมีส่วนร่วมได้ด้วย โดยการจัดมุมเตรียมอาหารที่ใช้เป็นโต๊ะทานข้าว และมีมุมเล็ก ๆ ให้นั่งเล่นด้านในได้ในโซนที่ปลอดภัย

มุมนั่งเล่นในครัว

มุมนั่งเล่นข้างหน้าต่าง รับแสงแดดอุ่น ๆ จากหน้าต่าง ชื่นชมวิวธรรมชาติ อ่านหนังสือไปพลาง ๆ ขณะรออาหารเสร็จ

ครัวอบอุ่นสไตล์คอนเท็มโพรารี่

เป็นอย่างไรบ้างครับกับแบบห้องครัวโมเดิร์น กระจกใสเปิดผนังต่อเชื่อมวิวข้างนอกแบบนี้ ดูสดชื่นโปร่งสบายดีใช่ไหมครับ อย่างไรก็ตามหากจะนำรูปแบบมาใช้ในบ้านเราอย่าลืมศึกษาทิศทางแสงและลม รวมถึงคุณสมบัติของกระจกให้ดีก่อนตัดสินใจนะครับ เพราะแสงแดดบ้านเราค่อนข้างแรง บางจุดอาจจะไม่เหมาะรับแสงตรง ๆ ทั้งวันต้องมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมครับ
http://credit-n.ru/zaymyi.html http://www.tb-credit.ru/microzaim.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด ตกแต่งบ้าน


โพสต์ล่าสุด