เมนู

สระว่ายน้ำวิถีธรรมชาติ เล่นน้ำสบายใจ ไม่มีคลอรีน

สระน้ำธรรมชาติ

สระว่ายน้ำอินทรีย์ จำลองธรรมชาติ แหวกว่ายกลางกอบัว 

เมืองไทยของเราโชคดีที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยแหล่งน้ำทั้งเล็กและใหญ่ หลาย ๆ พื้นที่ทั่วไทยจึงมีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับสายน้ำมาตั้งแต่รุ่นปู่ย่าตายาย ใครที่มีบ้านเป็นท่าน้ำอยู่หลังบ้านก็จะได้เติบโตมาพร้อม ๆ กับการได้กระโดดลงเล่นน้ำให้ชื่นใจเย็นสบาย เด็กผู้หญิงก็ตีโป่งเล่นน้ำข้างกอบัวไป เด็กผู้ชายก็กระโจนแหวกว่ายพร้อมกับฝูงปลากันสนุกสนาน

ไม่ใช่แต่ประเทศไทยเท่านั้นที่ชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ อเมริกันชนก็เช่นกัน แต่เพราะที่นั่นหาแหล่งน้ำให้เล่นตามธรรมชาติได้ยาก แทบทุกบ้านกว่า 10 ล้านหลังทั่วประเทศจึงนิยมสร้างสระว่ายน้ำส่วนตัว จนกลายเป็นเหมือนส่วนหนึ่งของบ้าน แต่ความโหยหาบรรยากาศธรรมชาติก็เริ่มมีมากขึ้น จึงได้มีแนวคิดริเริ่มที่จะทำสระว่ายน้ำที่จำลองธรรมชาติเอาไว้อย่างแนบเนียน เพื่อให้เด็ก ๆ และสมาชิกในบ้านได้รับความผ่อนคลายไปกับวิถีชีวิตแบบ (พยายาม) บ้าน ๆ  วันนี้บ้านไอเดียจะมาชวนผู้อ่านแวะเข้าไปชมไอเดียสระออร์แกนิกแบบนี้กัน เผื่อบ้านไหนไกลคลองก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ครับ

เนื้อหา  : บ้านไอเดีย

สระว่ายน้ำ Organic

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขนาดใหญ่

สระว่ายน้ำใกล้ชิดธรรมชาติ

permaculturevoices

ภาพกิจกรรมสันทนาการของเด็ก ๆ ยุคใหม่ในหน้าร้อนที่เราชินตา คือ การว่ายน้ำอยู่ในสระคลอรีนในสระว่ายน้ำสาธารณะหรือสระส่วนตัวที่บ้าน ซึ่งนอกจากจะดูเหมือนถูกตัดขาดจากโลกของธรรมชาติภายนอกแล้ว คลอรีนซึ่งใช้ในการฆ่าเชื้อโรคในสระก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ เกิดอาการแพ้ คัน แสบตาและผิวหนังได้ David Pagan Butler หนึ่งในผู้ที่สร้างสรรค์สระว่ายน้ำแบบออร์แกนิก เห็นว่าสระว่ายน้ำแบบที่ควรจะเป็นน่าจะมอบสิ่งที่ดีกว่านี้ให้กับเด็กและคนในครอบครัวได้ จึงเป็นที่มาของสระน้ำทางเลือกใหม่ที่ออกแบบมาให้มีภูมิทัศน์ใกล้เคียงกับบึงน้ำขนาดเล็ก ที่จะทำให้รู้สึกว่าเด็ก ๆ กำลังเล่นน้ำอยู่ในสระบัว หนอง คลองหลังบ้าน บรรยากาศและสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยกอหญ้า ใบบัว หิน ดิน ดูคล้ายธรรมชาติทุกอย่าง แตกต่างจากกสระสี่เหลี่ยมธรรมดาอย่างสิ้นเชิง แต่สิ่งที่ได้รับเพิ่มเติมคือความสบายตัว ปราศจากสารเคมีอันตราย ทำให้ไม่แสบตาเวลาเล่นน้ำ ผิวหนังและเส้นผมไม่หยาบแข็งกระด้าง


สระว่ายน้ำแวดล้อมธรรมชาติ

permaculturevoices

สระว่ายน้ำใกล้ชิดธรรมชาติ

houselogic

สระว่ายน้ำบรรยากาศเหมือนบึงที่เต็มไปด้วยบัวดูเป็นธรรมชาติ

สระว่ายน้ำธรรมชาติ

houselogic

สระว่ายน้ำกลางบรรยากาศธรรมชาติ

สระว่ายน้ำอินทรีย์ หรือสระว่ายน้ำธรรมชาติ (Organic Pool) ถึงภายนอกจะดูเหมือนเป็นแหล่งน้ำที่เกิดขึ้นมาเอง แต่จริง ๆ แล้วกรรมวิธีในการทำเป็นสิ่งที่วางแผนมาอย่างดีโดยฝีมือมนุษย์ เริ่มจากการขุดบ่อขึ้นมาแล้วเตรียมพื้นที่ ปูพื้นบ่อกันซึม วางระบบท่อและปั๊มน้ำ ส่วนของการจัดการน้ำจะใช้สิ่งมีชีวิตทั้งพืชและแบคทีเรียที่เป็นมิตรทำให้น้ำในสระเกิดความสมดุลและสะอาด ภายในติดตั้ง Air Pump เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการน้ำกรองและการไหลเวียนของน้ำ ซึ่งทั้งหมดใช้พลังงานแสงอาทิตย์ (ระบบโซลาร์เซลล์)

ไอเดียสระว่ายน้ำธรรมชาติ

สระว่ายน้ำใแบบธรรมชาติในบ้าน

casaydiseno.com

สระว่ายน้ำออร์แกนิก

สระว่ายน้ำอารมณ์ธรรมชาติ

casaydiseno.com

โครงสร้างสระว่ายน้ำแบบธรรมชาติ

สระน้ำธรรมชาติจะต่างจากสระว่ายน้ำธรรมดาตรงที่ สระแบบนี้จะแบ่งพื้นที่เป็น 2 โซน คือ โซนสระว่ายน้ำ และโซนปลูกพืชจัดภูมิทัศน์ที่จะเลยจากขอบสระออกมา ซึ่งควรจะมากกว่าหรือเท่ากับพื้นที่ของเขตตัวสระว่ายน้ำ ข้อควรคำนึงถึงในการสร้างคือ ต้องมีกันชนกั้นและวางวัสดุช่วยกรองระหว่างสระกับส่วนที่ปลูกพืช (ตามภาพด้านบน)  เพื่อเป็นตัวช่วยในการกรองน้ำ และวัดระดับอุณภูิมน้ำในสระไม่ให้เกิน 30 องศา หากเกินจากนี้ต้องขุดตัวสระให้ลึกลงไปอีก สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องไม่มีปลา แม้ว่าจะอยากทำให้ดูเป็นธรรมชาติมากเพียงใดก็ตาม เพราะปลาจะไปกินไรน้ำ (daphnia) ซึ่งเป็นไรที่เราต้องการใช้รักษาสภาพความสมดุลของระบบนิเวศน์รอบสระ

สระว่ายน้ำแบบธรรมชาติ

สระว่ายน้ำธรรมชาติ

mielkesteiche.de

ระบบการจัดการสระน้ำ

โครงสร้างสระว่ายน้ำแบบธรรมชาติ

 

ไม่ว่าโลกจะพัฒนาเทคโนโลยีไปได้ไกลแค่ไหน สุดท้ายแล้วเมื่อกลับไปหาธรรมชาติจะพบกับความสุขที่แตกต่าง การสร้างสระน้ำเล็กที่จำลองรูปลักษณ์แหล่งน้ำบ้าน ๆ แบบนี้ไว้ในบ้าน ไม่เพียงแต่เป็นจุดสันทนาการให้เด็ก ๆ เท่านั้น แต่ยังเพิ่มภูมิทัศน์ที่ดีให้กับตัวบ้าน ช่วยให้สมาชิกในครอบครัวได้ซึมซับบรรยากาศความเป็นธรรมชาติที่เรียบง่ายและปลอดภัย ใครที่สนใจไอเดียสระว่ายน้ำปลอดสารพิษแบบนี้ต้องลองหาข้อมูลมาทำกันดูนะครับ http://credit-n.ru/kreditnye-karty.html http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านและสวน


โพสต์ล่าสุด