เมนู

บ้านโมเดิร์น สวยอบอุ่นด้วยงานไม้ ผิวสัมผัสที่สร้างเสน่ห์

เลือกวัสดุกรุผิวผนัง

บ้านสองชั้นฟาซาดไม้ระแนง

ถ้าให้เลือกได้ผู้อ่านอยากอยู่บ้านที่มืด แคบ ทึบ ไร้สวนไหมครับ “บ้านไอเดีย” คิดว่าเปอร์เซ็นต์ความต้องการที่ค่อนข้างพิเศษแบบนั้นน่าจะน้อยมาก ๆ นอกเสียจากว่าไม่มีทางให้เลือก โดยธรรมชาติแล้วมนุษย์เราโหยหาบ้านที่คุ้มแดดกันฝนได้แล้ว ยังต้องอยู่สบายมองไปทางไหนก็โปร่งตาโล่งใจ ไม่ร้อนไปไม่หนาวเกิน และมีพื้นที่ให้ชีวิตทั้งในร่มและกลางแจ้ง ในอดีตบ้านมักจะแยกกับสวนอยู่หน้าบ้านหรือหลังบ้าน หากอยากเปลี่ยนบรรยากาศในสวนก็รู้สึกเหมือนใช้งานยาก ไม่เป็นส่วนตัวจนนึกไม่อยากออกมาใช้ชีวิต คงจะดีถ้าเรามีพื้นที่ที่เชื่อมต่อถึงกันได้ง่ายและสามารถเป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่โดยไม่ต้องคอยกังวลสายตาของผู้คน

ออกแบบ :Lockyer Architects
ภาพถ่าย : Scott Burrows Photographer
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดระแนงไม้

เบนนิสันเป็นชื่อโครงการบ้านของครอบครัวรุ่นใหม่ในควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย รูปลักษณ์บ้านเป็นทรงกล่องสองชั้นเส้นสายเรียบง่ายตามแบบยุคใหม่ แต่ฟาซาดที่ห่อหุ้มด้านหน้าเป็นไม้ระแนงเพิ่มความอบอุ่นแบบร่วมสมัย แม้จะรู้สึกถึงความต้องการปิดเพื่อความเป็นส่วนตัว แต่ก็ยังสัมผัสได้ถึงความเป็นมิตรที่ยังเหลือช่องทางให้ติดต่อ มองเห็นความเคลื่อนไหวรอบนอกตัวบ้านได้เป็นอย่างดี

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังกระจกสเปซกว้าง ๆ ชั้นล่าง

จากภาพกล่องไม้ระแนงเป็นซี่ ๆ ภายนอก เมื่อเข้าสู่ภายในจะเห็นลักษณะอาคารที่จัดลำดับความสำคัญของภูมิทัศน์ และการเชื่อมต่อกับภายนอกที่โปร่งโล่งเปิดเชื่อมต่อให้ใช้ชีวิตแบบกึ่งเขตร้อนเป็นจุดสนใจหลัก แบบแปลนของบ้านประกอบด้วยบ้านสองชั้นที่มีเฉลียงกว้าง คั่นด้วยชุดของลานที่สร้างการเชื่อมต่อโดยตรงกับภูมิทัศน์ ในขณะเดียวกันก็เพิ่มและควบคุมแสงแดดในฤดูหนาวให้ลึกเข้าไปในบ้าน

ห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นมินิมอลr

จัดแปลนแบบ open plan

แปลนบ้าจัดแบบ open plan เน้นความเชื่อมต่อของพื้นที่ โดยไม่มีผนังกั้นแบ่งระหว่างฟังก์ชันครัว ทานข้าว และนั่งเล่น ทำให้ทุกส่วนของบ้านเป็นเสมือนพื้นที่เดียวกัน ซึ่งมีข้อดีคือ ทำให้รู้วึกว่าบ้านกว้างขึ้น การสัญจรและมุมมองไม่ถูกบดบัง ลมไหลเวียนได้ทั่วถึง และรับแสงได้ดี ยิ่งทำผนังแบบกระจกเปิดออกได้กกว้าง ก็จะเพิ่มช่องทางที่ทำให้บ้านโปร่งโล่งสบายพร้อมรับธรรมชาติได้เต็มที่

ห้องนั่งเล่นโถงสูงประตูกระจกขนาดใหญ่ผนังกระจกเปิดกว้างต่อเชื่อมสวน

แทนที่จะทำอาคารเดียวปิดรอบด้านมีสวนแยกอยู่หน้าบ้านหรือหลังบ้านเหมือนบ้านอื่น ๆ ทั่วไป สถาปนิกกลับเลือกที่จะตัดแบ่งอาคารออกเป็น 2 โซน แล้วใส่คอร์ทยาร์ดตรงกลาง ทำให้จุดนี้เป็นเสมือนพื้นที่ดักลมและกระจายแสงเข้าไปยังพื้นที่ใช้สอยทั้งสองด้าน เป็นสวนส่วนตัวที่เจ้าของบ้านสามารถออกมาใช้ชีวิตกลางแจ้งได้โดยที่ไม่ต้องกังวลสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา

บ้านโถงสูง Double space

เหนือมุมนั่งเล่นเจาะเพดานให้เป็นพื้นที่โล่งในแนวตั้งแบบ Double Space ทำให้อากาศร้อนลอยตัวขึ้นสู่ที่สูงได้ดี และยังเชื่อมต่อมุมมองของพื้นที่ใช้สอยชั้นบนที่อยู่ติดกับที่ว่าง แม้จะอยู่กันคนละชั้นก็ไม่ขาดการติดต่อ

ห้องนั่งเล่นโมเดิร์นอบอุ่นสะอาดตา

ห้องทานอาหารเชื่อมต่อครัว

การตกแต่งภายในเน้นใช้ไม้เป็นวัสดุก่อสร้างหลักที่ปรากฎในทุกองค์ประกอบของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องนอนหรือห้องน้ำ แต่ไม่ได้รู้สึกว่างานไม้เชย เพราะการเลือกสีไม้อ่อน ๆ ผสมผสานกับดีไซน์เฟอร์นิเจอร์เส้นสายเรขาคณิต การติดตั้งที่เน้นความเรียบ จับคู่กับสีขาว สีเทา สร้างบรรยากาศความทันสมัยแบบมินิมอลที่ดูสบายตา

หน้าต่างบานสไลด์ติดกระจก

หน้าต่างเปิดชนมุม

หน้าต่างหรือที่เราเรียกว่าช่องเปิด ในบ้านนี้มีหลาย ๆ รูปแบบ อาทิ ประตูหน้าต่างบานเลื่อน บานเกล็ด ซึ่งจะมีบางบานที่มีความพิเศษคือการติดตั้งแบบเปิดชนมุม ทำให้ส่วนที่เป็นมุมบ้านหายไป สามารถเปิดรับลมได้ 90 องศา ไม่มีเสาบ้านบัง

มุมนั่งทำงานอ่านหนังสือ

ห้องอาบน้ำโทนสีขาว-เทา

บ้านฟาซาดระแนงไม้

ฟาซาดไม้หน้าบ้าน นอกจากจะทำหน้าที่เป็นม่านโปร่ง ๆ บังสายตาผู้คนที่ผ่านไปมา ยังอนุญาตให้ลมผ่านช่องว่างระหว่างซี่เข้าสู่ตัวบ้านพร้อมกับแสงธรรมชาติ วิธีแบบนี้จะช่วยสร้างความเป็นส่วนตัว และทำให้ผนังชั้นในถัดจากฟาซาดสามารถเปิดได้กว้างโดยไม่ต้องกังวลที่จะรับแสงรับลมและบรรยากาศภายนอกเข้าสู่พื้นที่ใช้ชีวิต

บ้านสองชั้นผนังเปิดโล่งโปร่ง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การทำหน้าต่างจากกระจกให้ชิดชนมุมทั้งสองด้านเท่านั้น มีทั้งแบบติดตายเหมือนโชว์รูมและแบบที่เปิดผนังออกจนเหมือนไร้ผนัง ซึ่งทำให้บ้านได้รับมุมมองภายนอกเต็มที่อย่างเต็มตาไร้อุปสรรคกีดขวางไมว่าจะเป็นผนัง เสา หรือกรอบหน้าต่าง และยังรับแสงรับลมได้มากขึ้นด้วย แต่การทำผนังเปิดชนมุมหรือหน้าต่างกระจกชิดชนมุม ต้องแจ้งความจำนงค์ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ เพราะจะต้องคำนวณเรื่องตำแหน่งเสาและผนังรับน้ำหนักใหม่ ไม่สามารถทุบรื้อมุมบ้านที่ทำไว้แล้วใส่ช่องเปิดแบบนี้ได้ครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด