เมนู

ดีไซน์บ้านชั้นเดียว ให้สอดรับกับลักษณะเฉียงของที่ดิน

สร้างบ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

บ้านโมเดิร์นที่ดินเฉียง

ก่อนที่จะสร้างบ้าน ต้องมีแปลงที่ดินก่อนเสมอ สำหรับบางคนหาซื้อที่ดินได้ตามดั่งใจ แต่สำหรับบางคนที่อาจมีข้อจำกัดทางงบประมาณ การเดินทาง หรือได้รับแปลงที่ดินมรดกมาจากบรรพบุรุษ ซึ่งที่ดินแปลงนั้น ๆ อาจมีข้อจำกัดบางประการสำหรับงานก่อสร้าง แต่การออกแบบทางด้านสถาปัตยกรรมที่เหมาะสมสามารถช่วยแก้ไขและลดข้อด้อยของที่ดินได้ไม่มากก็น้อย ดั่งเช่นบ้านในบทความนี้

ออกแบบBECZAK / BECZAK / ARCHITEKCI
เนื้อหา  : บ้านไอเดีย

บ้านผนังเฉียง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านเดี่ยวสร้างอยู่บนที่ดินหน้ากว้างที่ค่อนข้างเฉียง ไล่ระดับจากกว้างสุดมาถึงแคบสุด สถาปนิกจึงเริ่มต้นจากการจัดผังบ้านให้สอดคล้องกับลักษณะของที่ดิน โดยการจัดตำแหน่งของโรงจอดรถให้อยู่ตรงส่วนที่แคบที่สุด และค่อยวางตำแหน่งห้องต่าง ๆ ให้ตรงกับการใช้งานที่สะดวกและตรงตามไลฟ์สไตล์ของผู้อยู่อาศัยมากที่สุด

รูปฟอร์มของตัวบ้าน มีการดีไซน์ให้เฉียบตามแบบฉบับความเป็นโมเดิร์น ผนังด้านหน้าที่เฉียงสอดรับกับองศาของที่ดิน นอกจากจะทำให้รู้สึกไม่ขัดแย้งแล้ว ยังเป็นเหมือนเส้นกรอบที่ช่วยเพิ่มความเท่ให้กับบ้านมากขึ้นอีกด้วย

พื้นคอนกรีต


หน้าบ้านหันไปทางทิศใต้ การที่มีผนังอีกชั้นมาปกป้องเอาไว้ เปรียบเสมือนตัวช่วยในการบังแสงแดดไม่ให้สาดส่องเข้าสู่ภายในมากเกินไป ส่วนห้องนั่งเล่นหรือพื้นที่ของครอบครัวนั้นอยู่ในตำแหน่งทิศตะวันตก ตรงส่วนนี้สถาปนิกจึงดีไซน์ให้มีหลังคาระเบียงขนาดใหญ่ ยื่นออกไปในสวน นอกจากจะเป็นพื้นที่พักผ่อนใกล้ชิดกับธรรมชาติที่ปลอดโปร่งแล้ว ปีกของหลังคายังช่วยให้ภายในห้องนั่งเล่นเย็นสบายกว่าเดิม

ตกแต่งภายในบ้านชั้นเดียว

ภายในบ้านออกแบบไว้ค่อนข้างสูงและโปร่ง จากพื้นจรดเพดานประมาณ 4.6 เมตร มีการใส่ประตู หน้าต่างกระจกไว้เป็นช่องทางเข้าออกของอากาศอย่างเหมาะสม ขณะที่กำลังพักผ่อนจึงรู้สึกได้ถึงความผ่อนคลายเป็นพิเศษ ทั้งยังสามารถหายใจได้อย่างเต็มปอดอีกด้วย

ประตูกระจกเข้ามุม

ห้องนอน 3 ห้องอยู่เรียงกันด้านโซนทิศตะวันออก จึงไม่น่ากังวลเรื่องความร้อนเท่าไรนัก ทุกห้องมีการตกแต่งอย่างเรียบง่าย ใช้สีสันที่สบายตาและสมัยใหม่ คุมธีมด้วยสีขาว สีเทาดำและสีขาว นำวัสดุที่มีผิวสัมผัสแตกต่างกันมาใช้ร่วมกันอย่างสวยงาม อาทิ คอนกรีต ไม้และงานอลูมิเนียม

รอบ ๆ แปลงที่ดินทำการปลูกไม้รั้ว สีเขียวของธรรมชาติช่วยปกปิดความเป็นส่วนตัวไว้อย่างมิดชิด แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้ทำให้เพื่อนบ้านหรือผู้คนที่ผ่านมาผ่านไปรู้สึกแปลกแยกไปสะทีเดียว เนื่องด้วยความเป็นธรรมชาติส่งผลให้เกิดความอ่อนโยนทางสายตา ความเป็นมิตรต่อใจโดยอัตโนมัติ

บ้านชั้นเดียวหลังคาแบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ระยะของโรงจอดรถตามกฎหมายระบุเอาไว้ว่า ต้องมีความกว้างยาว ไม่น้อยกว่า 2.4 x 5 เมตร สำหรับจอดรถยนต์ 1 คัน ด้วยขนาดตามที่กำหนดจะเหมาะกับรถคันเล็ก แต่หากเป็นรถคันใหญ่ ควรมีความกว้างยาว ประมาณ 2.8 x 5.5 เมตรต่อ 1 คัน ซึ่งเป็นขนาดที่ครอบคลุมกับรถทุกชนิด 

แปลนบ้านชั้นเดียว

ผังบ้านชั้นเดียว

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด