เมนู

บ้านกล่องบนเนิน มีสวนบนหลังคาเชิญให้มาชมวิว

บ้านกล่องบนเนิน

บ้านสวยบนเนินสูง

ถ้าให้เป็นเจ้าของที่ดินที่เป็นพื้นที่ราบกับพื้นที่เนินขึ้นไป ผู้อ่านอยากเลือกที่แบบไหนครับ ขอเดาว่าน่าจะมีคนมากกว่า 50 % ชอบพื้นที่ราบ ๆ เพราะไม่ต้องปรับพื้นที่ กระบวนการก่อสร้างบ้าน และการใส่ฟังก์ชันต่าง ๆ ของบ้านก็ง่ายกว่าพื้นที่เนิน แต่สำหรับ “บ้านไอเดีย” เห็นว่าถ้าออกแบบอย่างเข้าใจในความไม่เท่ากันของที่ดิน จุดอ่อนก็อาจทำให้บ้านกลายเป็นจุดแข็งและสร้างมิติของการจัดเรียงฟังก์ชันของบ้านแบบใหม่ ๆ ได้เหมือนกัน อย่างเช่น บ้านหลังนี้ที่นักออกแบบเลือกมองข้ามอุปสรรคก็สามารถเปลี่ยนจุดด้อยให้กลายเป็นจุดเด่นได้แบบที่บ้านหลังอื่นไม่มี

ออกแบบMatt Garcia Design
ภาพถ่ายCasey Dunn
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่องกรุผนังไม้

บ้านทรงกล่องห่มหุ้มไม้ลุคธรรมชาติ

“แนวคิดคือการใช้วัสดุเรียบง่ายบนกล่องที่ดูสมัยใหม่” การ์เซีย สถาปนิกที่ออกแบบบ้านนี้กล่าวถึงเหตุผลที่ใช้ไม้ซีดาร์ในการห่อหุ้ม ‘Stratford Creek Rambler’ บ้านที่ล้อมรอบด้วยธรรมชาติในออสติน รัฐเท็กซัส ซึ่งงานไม้มีสีและสัมผัสที่เข้ากันได้กับบริบทชวนผ่อนคลาย คุณสมบัติของไม้ซีดาร์ยังทนต่อสภาพอากาศจึงใช้งานภายนอกได้ดี นอกจากนี้นักออกแบบยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่สูงชันการเพิ่มมิติของการใช้งานโดยชั้นล่างเชื่อมต่อกับลำห้วย แล้วค่อยไต่ความสูงขึ้นไปให้ส่วนชั้นบนได้รับมุมมองต้นไม้และท้องฟ้า

ชานระเบียงนั่งเล่น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านมี rooftop garden

สวนบนดาดฟ้าชวนให้มานั่งเล่น

รอบ ๆ บ้านจะเต็มไปด้วยระเบียงที่เชื่อมต่อระหว่างพื้นที่ใช้งานกลางแจ้งกับภายในบ้าน และยังเป็นทางเดินให้ชมวิวได้รอบบ้าน บนหลังคาบ้านชั้น 1 ทำเป็นหลังคาแบน (slab) สร้างพื้นที่ใช้สอยสีเขียวขนาดใหญ่และขยายดาดฟ้าไม้ออกมาพื้นที่นั่งเล่น ทานข้าว บ้านจึงเต็มไปด้วยบรรยากาศที่เหมาะสำหรับวันพักผ่อนในทุกชั้น

บ้านทรงกล่องมีต้นไม้ใหญ่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านล้อมกระจกเปิดรับทิวทัศน์

ภายในบ้านเน้นทาผนังเป็นสีขาว การตกแต่งเน้นความรู้สึกเรียบ สงบ จึงใช้โทนสีเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีขาวเป็นสีพื้นตัดกับสีดำ รอบ ๆ อาคารติดตั้งประตูหน้าต่างบานใหญ่และประตูบานเลื่อน ช่วยให้แสงธรรมชาติสามารถผ่านเข้าสู่พื้นที่ห้องนั่งเล่นและส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้สบาย และช่วยเบลอขอบเขตให้รู้สึกว่าบ้านเป็นส่วนเดียวกับภายนอกอย่างแนบสนิท ในยามเช้าที่ออกมานั่งเล่นจะได้รับแสงแดดอ่อน ๆ พร้อมเสียงทักทายจากนกบินโฉบมาเกาะเล่นบนกิ่งไม้ กลางวันเปิดออกรับลมที่พัดปลายไม้ให้ไหวเอนเย็น ๆ ยามพลบค่ำชื่นชมก็แสงสุดท้ายของวันได้ที่นี่

ห้องนั่งเล่นประตูรางแขวนแบบโรงนา

ผนังห้องตีด้วยไม้ในแนวนอนสีขาว ที่ซ่อนบานประตูบานเลื่อนสไตล์โรงนาพร้อมฮาร์ดแวร์สีดำเอาไว้อย่างแนบเนียน ประตูที่เลื่อนออกขด้านข้างไม่ต้องเผื่อพื้นที่ด้านหน้าและหลังประตูช่วยให้เข้าถึงห้องน้ำได้แบบไม่กินพื้นที่ส่วนนั่งเล่น และยังเพิ่มพื้นที่ใช้งานในห้องน้ำไปพร้อม ๆ กัน

มุมอาบน้ำกลางแจ้ง

อาบน้ำกลางแจ้งเชื่อมธรรมชาติ

ฝักบัวอาบน้ำกลางแจ้ง ที่ออกแบบให้ซ่อนอยู่มุมหนึ่งของตัวบ้านมีแนวแผงลวดที่เต็มไปด้วยไม้เลื้อยปิดบังสายตาอยู่ การนำพื้นที่ใช้งานส่วนตัวออกมาอยู่นอกบ้านแบบนี้มีจุดประสงคืเพื่อช่วยให้เจ้าของสามารถล้างหน้าล้างตัวและสิ่งสกปรกออกได้ทันทีหลังจากวิ่งระยะยาวหรือปั่นจักรยานที่ Lady Bird Hike and Bike Trail ซึ่งอยู่ใกล้เคียง ลดการสร้างคราบเปื้อนเลอะเทอะในบ้าน

ระเบียงรอบบ้าน

บันไดข้างบ้านขึ้นดาดฟ้า

ระเบียงล้อมบ้านพาขึ้นไปดาดฟ้า

ระเบียงที่ล้อมรอบบ้านให้ทัศนียภาพของต้นไม้ที่แตกต่างกันไปในแต่ละมุม และเชื่อมต่อกับบันไดที่จะนำทางขึ้นไปจุดนั่งเล่นบนดาดฟ้าได้สะดวกขึ้นจากหลาย ๆ ทิศทาง ในระหว่างขึ้นไต่ระดับไปก็ค่อย ๆ ซึมซับทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยความเขียวขจีข้างทางให้สดชื่นก่อนจะได้พบกับวิวสวย ๆ ที่รออยู่ข้างบน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การจัดสวนบนหลังคาหรือดาดฟ้า เป็นอีกหนึ่งวิธีเพิ่มพื้นที่สีเขียวในบ้านที่ไม่เพียงทำให้บ้านสดชื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ภายในบ้านมีอุณหภูมิลดลงด้วย เพราะมีชั้นดิน ต้นไม้ และน้ำ ที่เข้ามาเป็นตัวช่วยลดทอนความร้อนจากแสงที่ส่งผ่านหลังคาลงไป ทั้งนี้การทำสวนบนหลังคาต้องเตรียมตั้งแต่ขั้นตอนออกแบบ เพื่อให้หลังคาสามารถรับน้ำหนักของดิน น้ำ ต้นไม้ได้ และต้องมีระบบระบายน้ำ กันซึมที่ดี ป้องกันไม่ให้ความชื้นทำลายโครงสร้างหลังคาและบ้าน สำหรับบ้านที่ชอบสีเขียวแต่ไม่อยากปลูกต้นไม้จริง ๆ และไม่ได้ออกแบบก็อาจใช้การปูหญ้าเทียมก็ทำให้บ้านดูสดชื่นได้เช่นกัน

ระเบียงรอบบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด