เมนู

บ้านอิฐหลังคามุงหญ้า ความธรรมดาที่ชวนให้คิดถึง

บ้านหลังคามุงหญ้าคา

บ้านบรรยากาศชนบท

น่าแปลกมาก ที่ในอดีตเราอาจได้พบกับความทุกข์ที่ต้องอาศัยอยู่ในบ้านที่ดูไม่สวยงาม ไม่สะดวกสบายในช่วงวัยเด็ก แต่เมื่อโตขึ้นกลับรู้สึกโหยหาความทรงจำเดิม ๆ เสียอย่างนั้น ผู้เขียนเชื่อว่าน่าจะมีหลายคนที่โตมากับบ้านเคยทำอาชีเกษตรกรรม อยู่กับทุ่งนา วัว คอก กองฟาง ชีวิตที่เป็นธรรมชาติไม่ต้องปรุงแต่งมากมาย เมื่อถึงวัยทำงานอยู่รายล้อมเทคโนโลยี ความสะดวกสบาย ความสวยงามหรูหราแต่เหมือนว่าสิ่งนี้จะไม่ใช่คำตอบ ครั้นจะให้กลับไปสร้างบ้านแบบดั้งเดิมอยู่อาศัยก็ไม่เหมาะเหมือนกัน หากใครยังหาคำตอบให้ตัวเองไม่ได้ ลองแวะมาชมการสร้างบ้านที่ยึดบรรยากาศดั้งเดิมที่คุ้นตามาตีความเป็นที่อยู่อาศัยแบบใหม่ ๆ ใหคลายความคิดถึงกันครับ

ออกแบบ : Biocons ArquitectosCinco Patas al Gato
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านผนังอิฐหลังคามุงหญ้า

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังอิฐหลังคามุงหญ้า

บ้านที่ตีความจากฟาร์มปศุสัตว์

บ้านเดี่ยวที่ตั้งอยู่ในเมือง Ita ซึ่งมีพรมแดนติดกับเมืองหลวงของAsunción ประเทศปารากวัย ในพื้นที่ 178 ตารางเมตร บ้านตั้งอยู่ห่างจากถนนใหญ่ 400 เมตรในพื้นที่เป็นเนินสูงขึ้น และล้อมรอบด้วยต้นไม้ที่ให้ร่มเงาในพื้นที่ส่วนตัว บ้านที่ให้ความรู้สึกของ”ธรรมชาติ” เป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านใฝ่ฝันถึง จึงใช้ฟาร์มปศุสัตว์ดั้งเดิมของคุณยายมาตีความใหม่โดยนักออกแบบให้ออกมาเป็นบ้านหลังคาจั่วมุงด้วยฟางเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด บ้านวางในแนวนอนเพื่อใช้ประโยชน์จากสภาพแวดล้อมและเป็นการลดต้นทุนด้วย

ผนังอิฐช่องลม

วัสดุหลัก ๆ ที่ใช้เป็นของที่หาได้ง่ายในชุมชนมีต้นทุนต่ำ อย่างเช่น คอนกรีตเปลือย อิฐเผา อิฐดิน ไฟ LED ราคาประหยัด งานเหล็กขึ้นสนิม เฟอร์นิเจอร์ในบ้านส่วนหนึ่งใหญ่ ๆ ใช้งานช่างก่ออิฐและเฟอร์นิเจอร์คอนกรีตเป็นหลัก

บ้านจากวัสดุธรรมชาติ

ผนังระแนงไม้ให้มิติของแสงและเงา

วัสดุธรรมชาติที่เชื่อมต่อกับภายนอก

สถาปนิกนำความใหม่มาผสมเข้ากับบรรยากาศสังคมเกษตรกรรมเดิม ๆ ที่สัมผัสใกล้ชิดดิน อิฐ และหญ้า เช่น การใช้ผนังกระจกใสล้อมรอบพื้นที่ห้องในบ้าน การจัดแปลนแบบ open และฟังก์ชันใช้งานในบ้านที่เชื่อมต่อกันผ่านช่องว่างและกระจก จุดที่เน้นมากที่สุดคือ ครัวให้มีขนาดใหญ่แยกออกมาต่างหาก ซึ่งพอบอกได้ว่าเจ้าของบ้านให้ความสำคัญกับโซนนี้ค่อนข้างมาก

ครัวผนังกระจกเปิดโล่ง

เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีต

ห้องประกอบอาหารที่มีเคาน์เตอร์คอนกรีตขนาดใกญ่สำหรับซักล้าง เตาปรุง ขนาดใหญ่ เข้าออกสบายผ่านประตูกระจกที่เปิดได้กว้าง บริเวณนี้ปูพื้นด้วยอิฐดินเหนียวทั้งหมดจึงไม่ต้องถอดรองเท้าให้ดูมีพิธีรีตอง สามารถนำผลิตผลต่าง ๆ เข้ามากอง เก็บ หรือตากภายในบ้านได้ โดยที่บ้านยังดูเป็นส่วนเดียวกับพื้นที่ธรรมชาติด้านนอก

เคาน์เตอร์ครัวคอนกรีต

ผสมระหว่างเก่าใหม่ ชนบทและเมือง

หลังคาเฉียงสูงโครงสร้างเป็นเหล็ก แต่ส่วนเสา คาน บ้านจะเป็นคอนกรีต เพดานโล่ง ๆ ไม่มีฝ้าเพดานโชว์หลังคาไพหญ้าที่เรียงเป็นตับ ซึ่งทำให้บ้านระบายอากาศร้อนได้ดี การระบายอากาศในบ้านเน้นให้เป็นไปตามธรรมชาติ คือใส่ช่องเปิดจำนวนมากในพื้นที่ทางสังคมหลักที่รวมเข้าด้วยกันโดยมีลานโล่งกลางบ้านเป็นศูนย์กลาง ส่วนบางจุดที่บ้านไม่ต้องการแสงก็จะมีผนังอิฐแดงและระแนงไม้ทำหน้าที่เป็นตัวช่วยกั้นกรองแสงอีกทางหนึ่ง

บ้านโล่ง ๆ ผนังกระจก

ห้องน้ำประตูเหล็กสีสนิม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาที่มุงด้วยใบคาและหญ้าชนิดอื่น ๆ เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในหลาย ๆ ภูมิภาคของโลก นอกจากจะหาง่ายในท้องถิ่นแล้วยังให้ความรู้สึกใกล้ชิดธรรมชาติด้วย แผงหญ้าเหล่านี้มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนออกจากหลังตาได้ดี เนื่องจากมีช่องว่างให้อากาศแทรกผ่านระหว่างเส้นหญ้าได้ จึงเหมาะกับบ้านเขตร้อน แต่หลังคาแบบนี้ก็มีข้อเสีย อาทิ  การรั่วซึมหากมุงน้อยชั้น อายุการใช้งานที่ค่อนข้างสั้นและติดลามไฟ ดังนั้นสถาปนิกจึงมักแก้ไขด้วยการใส่วัสดุอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติกันไฟรองอยู่ข้างใต้ เพื่อให้กันฝนได้ดีขึ้นและยังระบายความร้อนได้ 

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด