เมนู

บ้านกระจกสูง กรอบสวย ให้มุมมองเพิ่มเป็นสองเท่า

บ้านโมเดิร์นหน้าแคบ

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสูง

บ้านสไตล์โมเดิร์นที่เส้นสายเฉียบคมหลังนี้ ตั้งอยู่ในเมือง Maklavan ในเขต Fuman มณฑล Gilan ประเทศอิหร่าน ซึ่งเราไม่ค่อยได้เห็นงานสถาปัตยกรรมจากที่นี่เท่าไหร่นัก แต่การได้พบกับบ้านจากสถาปนิกท่านนี้ทำให้รู้ว่าการส่งผ่านแนวคิดทางสถาปัตยกรรมสามารถไปถึงกันได้ในทุกที่ แต่อย่างไรก็ตาม รูปลักษณ์ของอาคารแบบหนึ่งอาจจะเหมาะกับสภาพภูมิอากาศรูปแบบหนึ่ง และอาจจะไม่เหมาะกับการใช้ชีวิตในอีกโซนของซีกโลก ทุกการดีไซน์จึงต้องปรับประยุกต์ฟังก์ชัน ทิศทางของบ้าน วัสดุให้เหมาะกับการใช้ชีวิตและบริบทเสมอ

ออกแบบamin rafiee & foroogh hasanpour
ภาพถ่ายMajid Safari Sekhavat
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสูง

บ้านที่สมดุลระหว่างส่วนตัวและธรรมชาติ

บ้านพื้นที่ 148 ตารางเมตรหลังนี้  ออกแบบขนาดสัดส่วนความสูงของบ้านและการเลือกใช้วัสดุโดยคำนึงถึงทิศทางการเดินทางของดวงอาทิตย์ในฤดูหนาวไปจนสิ้นสุดทุกฤดู  และใช้ประโยชน์จากทิวทัศน์อันสวยงามที่รายล้อมให้เกิดประโยชน์สูงสุดเนื่องจากข้อจำกัดด้านมิติของที่ดินขนาด 50 x 10 เมตร ทำให้สถาปนิกต้องใช้ความพยายามในการสร้างการเชื่อมต่อกับพื้นที่ภายนอก ในขณะที่ยังคงความเป็นส่วนตัวสูงสุดของบ้านกับสิ่งแวดล้อมที่อยู่ติดกันทางด้านตะวันออก และต้องรักษาระยะห่างทางฝั่งตะวันตกสองเมตร ความกว้างลดลงเหลือ 8 เมตร สร้างความท้าทายในการออกแบบมากขึ้นไปอีก

บ้านทรงกล่องสูงสไตล์โมเดิร์น

ความลงตัวจึงอยู่ที่การออกแบบอาคารสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องเหลื่อมกันสองกล่อง หลังคาแบนแต่แยกเป็นสองส่วนเหมือนปีกผีเสื้อ ด้านข้างค่อนข้างปิดเป็นส่วนตัว แต่ด้านหน้าเป็นผนังกระจกมีช่องเปิดขนาดใหญ่ด้านหน้า ช่องเปิดเหล่านี้นอกจากจะรับแสงรับวิวแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการระบายอากาศในบ้านให้ดีขึ้นด้วย

หลังคาปีกผีเสื้อแบบโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่


ทางเดินที่น่าสนุกก่อนถึงตัวบ้าน

ทางเข้าได้รับการออกแบบในลักษณะที่ใส่ลูกเล่นการปูพื้นบางส่วนด้วยแผ่นทางเดินต่อ ๆ กัน แต่บางจุดวางเส้นช่องเหมือนตารางเล่นตั้งเต จากประตูรั้วเข้ามาต้องผ่านผืนเดิน ต้นไม้ สนามหญ้า ก่อนเข้าถึงประตูทางเข้าของอาคารยังต้องข้ามสะพานทางเดินซึ่งเป็นแผ่นคอนกรีตขนาดใหญ่วางพาดอยู่บนสระน้ำขนาด 4 x 8เมตร สร้างบรรยากาศที่น่าสนุกทุกก้าวที่เดิน ในขณะเดียวกันก็ค่อย ๆ นำธรรมชาติให้เข้ามาสู่จิตใจ

ทางเดินพาดบนสระน้ำ

จากมุมองด้านหน้าจะเห็นอาคารเป็นกล่องกระจกทรงสี่เหลี่ยมสูง เน้นกรอบของบ้านให้เด่นชัดด้วยการทำผนังให้เฉียงลึกเข้าไปลักษณะเหมือนใบมีด กรุทับด้วยไม้สีน้ำตาลให้ตัดกับสีดำของกรอบกระจก ทำให้บ้านดูมีความลึกเหมือนบ้าน 3 มิติ

ผนังกระจกสูงสองเท่า

โปร่งสบายให้มุมมองกว้างและไกล

ส่วนหลังคาของอาคารที่ออกแบบให้ยื่นล้ำออกมาเทำหน้าที่เป็นกันสาดไปในตัว ทำให้เกิดพื้นที่ระเบียงเล็ก ๆ ที่เชิญชวนให้สมาชิกในบ้านออกมานั่งเล่นรับลมชมวิวในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใส ไม่เพียงวันที่อากาศดีเท่านั้นยังสามารถใช้งานได้แม้ในวันที่ฝนตกได้สบาย ๆ เป็นการสร้างความรู้สึกเชิงพื้นที่ที่ใช้ประโยชน์ได้สูงสุดทกตารางเมตร ความสูงของผนังกระจกที่ติดเต็มพื้นที่จากพื้นถึงเพดานชั้นสอง ทำให้บ้านดูโปร่งและเปิดวิสัยทัศน์บ้านให้กว้างและไกลขึ้น

บันไดลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

เมื่อเข้าสู่ภายใน สิ่งที่สัมผัสได้อันดับแรกคือความโปร่งโล่งโอ่อ่าจากเพดานที่สูงกว่าปกติถึงสองเท่า (double space) ในโซนพักผ่อนและต้อนรับแขก  อันดับที่สองคือความสว่างที่ได้รับจากผนังกระจกโปร่งใสและสีขาวซึ่งเป็นสีหลัก อันดับที่สามคือความเบาลอยจากบันไดไม้ที่เป็นท่อนสี่เหลี่ยมฝังติดกับผนังอย่างท้าทาย ไร้ลูกตั้ง ไม่มีแม่บันได มีเพียงสลิงขนาดใหญ่ที่ดึงรั้งรับน้ำหนักอยู่

โคมไฟแขวนบนโถงบันได

เคาน์เตอร์ไม้ลอยตัวสไตล์โมเดิร์น

ครัวสีขาวดูทันสมัยและสบายตา ตกแต่งผนังด้วยอิฐโชว์แนวทาสีขาวให้ความรู้สึก Homey เพิ่มอีกหนึ่งลูกเล่นที่ชวนให้โฟกัสสายตาตรงบานตู้เก็บของเหนือเคาน์เตอร์ ซึ่งเป็นบานไม้ดูอบอุ่นเป็นมิตรที่บิลท์เชื่อมต่อมายังเคาน์เตอร์บาร์ที่เป็นกรอบสี่เหลี่ยมลอยตัวอยู่กลางครัว

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสูง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสูง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การสร้างบ้านสไตล์โมเดิร์นผนังกระจกในบ้านเขตร้อนในสมัยก่อน เป็นแนวคิดที่ไม่เหมาะกับการใช้งาน โดยเฉพาะบ้านที่หันหน้าไปทางทิศตะวันตก เพราะกระจกเป็นวัสดุที่รับแสงและเก้บความร้อนได้มาก แต่ปัจจุบันกระจกไม่ได้น่ากลัว เพราะมีการพัฒนาเทคโนโลยีในการผลิตกระจกให้มีคุณสมบัติในการตัดแสง สะท้อนความร้อน ไม่ว่าจะเป็นกระจกลามิเนต กระจกสีเขียวสีชาตัดแสง กระจกฉนวน (Insulated Glass) ที่มีช่องว่างระหว่างชั้นกันเสียงกันร้อน เป็นต้น

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/kredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด