เมนู

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น ความงามสงบที่ไร้กาลเวลา

บ้านจั่วลาดเอียง

บ้านญี่ปุ่นโมเดิร์น

สำหรับคนที่ชอบบ้านญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม มักจะประทับใจในรูปลักษณ์ ประตู หน้าต่าง การตกแต่งด้วยไม้ และการจัดบ้านในบรรยากาศใกล้ชิดธรรมชาติ ทำให้หลายคนวาดภาพบ้านในฝันที่มีแรงบันดาลใจมากจากบ้านในญี่ปุ่น แต่ก็ไม่ได้หยิบมาทั้งหมด เพราะบางส่วนอาจจะไม่เหมาะที่จะใช้งานจริงในปัจจุบัน แม้กระทั่งในประเทศญี่ปุ่นเองสถาปัตยกรรมก็เปลี่ยนไปตามยุคสมัย รูปแบบบ้านก็มีการปรับทั้งฟังก์ชันและดีไซน์ให้ดูทันสมัยขึ้น บ้านหลังนี้ก็เช่นกัน สถาปนิกออกแบบโดยใช้แนวคิดความงามในความเรียบง่ายและความสงบเหมือนเดิม แต่ลดทอนรายละเอียดให้เหลือแค่ความคมชัด สะท้อนวิถีชีวิต สภาพแวดล้อม และความเป็นอยู่ของคนญี่ปุ่นในอดีตที่ยังหลงเหลือกลิ่นอายอบอวลอยู่ในโลกปัจจุบันได้แบบไร้กาลเวลา

ออกแบบuemachi laboratory
ภาพถ่าย : Kazushi Hirano
เนื้อหาบ้านไอเดีย

มุมนั่งเล่นโล่ง ๆ

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นเรียบง่ายสงบงาม

บ้านหลังนี้ตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของเมืองโอซาก้า ซึ่งมีบ้านอายุ 70 ​​ปีอยู่มาก่อนแล้ว แต่เมื่อมีครอบครัวรุ่นหลังเจเนอเรชันใหม่มาเพิ่มเติม ทำให้บ้านเดิมไม่ตอบโจทย์จึงต้องปรับปรุงใหม่ ทั้งนี้นอกจากครอบครัวที่อยู่อาศัยแล้ว บ้านหลังนี้ก็ยังมีโอกาสที่จะได้พบปะกับญาติ ๆ  จึงต้องการต่อเติมอาคารใหม่และแยกสัดส่วนการใช้งานแยกพื้นที่ส่วนตัวจากพื้นที่สาธารณะ  ในขณะที่เมื่อมีคนจำนวนมากมารวมตัวกันก็ยังรองรับได้โดยไม่รบกวนการใช้ชีวิตส่วนตัว

การออกแบบดำเนินไปด้วยความพยายามสร้างความรู้สึกที่กว้างขวางและการแยกพื้นที่ที่ดูเป็นมิตรระหว่างสาธารณะและส่วนตัว โดยใช้สวนเป็นตัวแบ่งกำหนดขอบเขต ก่อนทางเข้าอาคารเก่าจะสร้างล็อบบี้กึ่งกลางแจ้งโล่ง ๆ ต้อนรับการมาด้วยความสดชื่น ที่มีทางเดินเชื่อมต่อกับบ้านสร้างใหม่และบ้านสามชั้นที่มีอยู่ในสภาพแวดล้อมกึ่งกลางแจ้ง ซึ่งทำหน้าที่เป็นทางเข้าร่วมที่ค่อย ๆ เชื่อมต่ออาคาร 2 หลังเข้าด้วยกันอย่างอ่อนโยนระแนงบังตาสไตล์ญี่ปุ่น

ม่านไม้ระแนงบังสวนให้เป็นส่วนตัว

เกี่ยวกับมุมมองของสวน แทนที่สถาปนิกจะเปิดผนังโล่งให้มองเห็นไปทั่วทั้งสวน แต่กลับทำฉากบังตาจากไม้ระแนงจากหลังคาลงมาครึ่งหนึ่ง เปิดโล่งเพียงด้านล่าง เพื่อให้ชื่นชมทิวทัศน์ที่เป็นธรรมชาติในระดับสายตาพอดี ในขณะที่พื้นที่ด้านในยังคงมีความเป็นส่วนตัว จากล็อบบี้ด้านหน้าคุณสามารถเห็นสีเขียวสะท้อนในน้ำจากเท้าของคุณเพื่อให้คุณสามารถมองทะลุตาข่ายและในโถงทางเข้าคุณสามารถเห็นสีเขียวที่กระจายในแนวนอนจากหน้าต่างพื้น เจ้าของต้องการบ้านที่จะไม่เป็นการรบกวนและสะดวกสบายเหมือนภูมิทัศน์ในสวน

บ้านสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

เจ้าของบ้านยังติดอยู่กับบ้านเก่าของเขาและร้องขอให้เก็บต้นไม้ไว้ในสวนให้มากที่สุด เพื่อปล่อยให้ความทรงจำในอดีตยังมีพื้นที่ให้ปรากฏตัว เราจึงได้เห็นต้นไม้ สวนสไตล์ญี่ปุ่น และการตกแต่งภายในที่หลงเหลือบรรยากาศของวันวานในหลาย ๆ จุด ทีมงานสถาปนิกยังทำงานกับสำนักงานภูมิสถาปัตยกรรม Araki เพื่อสำรวจความสัมพันธ์ระหว่างสวนและสถาปัตยกรรม ให้เป็นทั้งจุดเชื่อมต่อและจุดแบ่งพื้นที่ในคราวเดียวกันอย่างลื่นไหล

บ้านตกแต่งไม้สไตล์ญี่ปุ่น

คงเอกลักษณ์ดั้งเดิมแบบญี่ปุ่น

ทางเข้าสู่ตัวบ้านออกแบบพื้นที่ยกระดับและจุดวางรองเท้าเหมือนบ้านญี่ปุ่นสมัยก่อน แสดงถึงการให้ความสำคัญกับเอกลักษณ์ดั้งเดิมของญี่ปุ่นอยู่ไม่น้อย การตกแต่งภายในเน้นสีโทนอ่อนโชว์เนื้อไม้และสีของไม้ตามธรรมชาติที่ใช้ในทุกพื้นที่ เฟอร์นิเจอร์มีชิ้นที่ร่วมสมัยบ้าง แต่ไม่มากเกินความจำเป็น

ผนังเปิดโล่งครึ่งล่างมองเห็นวิวสวน

ห้องชมสวน

ผนังของบ้านปิดเฉพาะช่วงบน และเปิดโล่งครึ่งล่าง ทำให้สามารถเปิดมุมมองเชื่อมต่อกับสวนข้างบ้านได้แบบใกล้ชิด ในบ้านญี่ปุ่นโบราณจะจัดเส้นทางเดินผ่านสวนที่จัดแต่งไว้อย่างเรียบง่าย เพื่อให้สมาชิกในบ้านและแขกที่มาเยือนได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติระหว่างทาง ในบ้านนี้ก็เช่นกัน ก่อนที่จะไปสู่ห้องนั่งเล่นและห้องชงชาก็มีทางเดินที่ต้องผ่านสวนที่สดชื่นด้วยไม้ดอกไม้ใบสีสวย

ผนังเปิดโล่งครึ่งเดียวสไตล์ญี่ปุ่น

ช่องเปิดเล็ก ๆ สไตล์ญี่ปุ่น

ห้องสไตล์ญี่ปุ่นมีสกายไลท์

ห้องชงชาที่ชวนให้สงบกายใจ

ห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่นที่ใช้เป็นห้องชงชาด้วย ตกแต่งโล่ง ๆ ดูว่างเปล่าสร้างความรู้สึกสงบที่ใจ พื้นห้องปูด้วยเสื่อทาทามิที่ให้ความอบอุ่นเท้าเวลาเดิน บนผนังห้องเจาะช่องสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ มีบานเลื่อนแบบโปร่งแสงคล้ายประตูโชจิ ที่อดีตจะใช้ไม้ขัดแตะเป็นตารางแล้วหุ้มด้วยกระดาษสาสีขาว ช่วยกรองแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัว เมื่อต้องการเปิดออกชมวิวก็เลือกได้ บนเพดานใส่วัสดุโปร่งแสงล้อไปกับช่องแสงตรงผนังตรงใจกลาง ช่วยดึงแสงเข้าสู่ภายในโดยไม่ต้องพึ่งแสงไฟประดิษฐ์ในช่วงกลางวัน

สวนระหว่างอาคาร

บ้านและสวนสไตล์ญี่ปุ่นโมเดิร์น

ความสุนทรีย์ในความเรียบง่าย การรวมเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติด้วยจิตใจที่นิ่งสงบและบริสุทธิ์ เป็นปรัชญาของการใช้ชีวิตตามแบบฉบับคนญี่ปุ่นที่สื่อแทรกผ่านสถาปัตยกรรมและการจัดภูมิทัศน์ที่สร้างความประทับใจในทุกครั้งที่ได้มอง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบรรยากาศบ้านสไตล์ญี่ปุ่นนั้นทำได้ไม่ยาก เพียงดึงเอกลักษณ์บางอย่างออกมาปรับใช้ เช่น ประตูแบบโชจิแบบโบราณ เราสามารถประยุกต์ทำประตูบานเลื่อนเป็นช่อง ๆ แล้วใส่วัสดุโปร่งแสงสีขาวขุ่นแทนกระดาษสา การทำพื้นที่ยกพื้นสูงก่อนเข้าบ้าน หรือการใช้เสื่อทาทามิปูพื้นในบางส่วนของบ้าน ซึ่งปัจจุบันนี้ในเมืองไทยก็มีเสื่อแบบญี่ปุ่นขายในราคาไม่แพง แต่ต้องเลือกปูในบริเวณที่พื้นไม่ชื้นเพื่อป้องกันเสื่อขึ้นรา รอบ ๆ บ้านลองจัดสวนกรวดแบบเซน สวนน้ำตกแต่งหินและไผ่ ก็ช่วยเพิ่มบรรยากาศให้มีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี

แปลนบ้าน

http://www.tb-credit.ru/dengi-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด