เมนู

สร้างบ้านให้เช่า อยู่สบายทั้งคนเช่าและเจ้าของ

สร้างบ้านให้เช่า

บ้านแฝดโมเดิร์น ให้เช่าด้านหน้าอยู่เองด้านหลัง

หลังจากใช้ชีวิตและทำงานในยุโรปมานานกว่า 30 ปี เจ้าของโครงการบ้านนี้ก็มีอายุมากกว่า 60 ปี และต้องการกลับไปเวียดนามเพื่อเพลิดเพลินไปกับชีวิตที่เหลือ นักออกแบบและเจ้าของบ้านเลือกที่ดินขนาด 180 ตร. เมตร ที่เชิงเขา Son Tra ซึ่งเป็นสมบัติอันล้ำค่าของเมืองดานัง เพราะเป็นจุดที่ธรรมชาติยังคงสมบูรณ์ จากยอดเขาจะสามารถชมทัศนียภาพอันงดงามเหนืออ่าวดานังและทะเลตะวันออกได้ชัดเจน ที่ดินนี้มีทำเลที่ดีติดกับลำธารเล็ก ๆ และใกล้กับชายหาด สภาพอากาศเย็นสบายแตกต่างจากพื้นที่เมือง เหมาะกับการเป็นบ้านแห่งการพักผ่อน

ออกแบบ85 architecture
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

บ้านเล็ก 2 หลังในบริเวณเดียว

ความต้องการของผู้อยู่อาศัยตั้งแต่แรกเริ่มคือ อยากได้บ้านสองห้องนอนที่ครบฟังก์ชันและดูแลง่าย ๆ แต่ด้วยความที่ทั้งคู่สามีภรรยายังคงทำงานในยุโรปและไม่สามารถย้ายไปเวียดนามได้อย่างน้อยใน 3 ถึง 5 ปี ดังนั้นสถาปนิกจึงเสนอให้สร้างบ้านหลังเล็กสองหลังแยกกัน ด้วยเหตุผลที่ว่าบ้านหลังหนึ่งจะพร้อมต้อนรับเมื่อใดก็ตามที่พวกเขากลับมาเยี่ยมเวียดนาม และอีกหลังหนึ่งจะเปิดให้เช่าเพื่อสร้างรายได้ประมาณ 2,000 USD ต่อเดือน ทั้งคู่จึงเห็นด้วยทันทีเนื่องจากข้อเสนอดังกล่าวสมเหตุสมผล และพวกเขาจะมีรายได้เล็ก ๆ น้อย ๆ โดยที่ไม่ต้องไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับกิจวัตรประจำวันของผู้เช่า

บ้านหลังคาจั่วโมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่บ้านแฝดหลังคาจั่ว

จากภาพถ่ายทางอากาศจะเห็นว่าบ้านถูกแยกเป็นสองหลัง ส่วนด้านหน้าและด้านหลังซึ่งวางทิศทางสลับด้านกัน คั่นกลางด้วยสระว่ายน้ำ รูปลักษณ์ของบ้านมีเส้นสายเรขาคณิตเรียบง่าย ผสมผสานระหว่างหลังคาแบนกับหลังคาจั่วสูง มีช่องเปิดขนาดใหญ่รอบ ๆ บ้าน เพื่อให้มุมมองออกสู่ภายนอกในทิศทางต่าง ๆ กัน

มุมนั่งเล่นและครัวเล็ก ๆ

ห้องนั่งเล่นผนังกระจกมองเห็นวิว

บ้านสไตล์มินิมอล เรียบง่ายและผ่อนคลาย

ส่วนหน้าเป็นบ้านให้เช่า มีสองห้องนอน ห้องนั่งเล่น มุมรับประทานอาหาร และห้องครัว พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ตกแต่งสไตล์มินิมอล จัดวางเฉพาะของใช้และเฟอร์นิเจอร์ที่จำเป็น เน้นโทนสีสว่างกลาง ๆ อย่างสีขาว เทา แทรกด้วยวัสดุและของตกแต่งลายไม้ สร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลายและอบอุ่น หน้าบ้านถัดจากประตูรั้วจะมีพื้นที่ว่างค่อนข้างใหญ่จัดเป็นสวนเล็ก ๆ ให้ออกมานั่งทำกิจกรรมพักผ่อนกลางแจ้งในยามว่างสบาย ๆ ได้ด้วย

ห้องนั่งเล่น ครัว และมุมทานข้าว

ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ทานข้าว

บ้านสองหลังมีสระคั่นระหว่างกลาง

อีกส่วนคือบ้านด้านหลัง ซึ่งเจ้าของบ้านจะใช้พักผ่อนทุกครั้งที่พวกเขากลับมาที่เวียดนาม นอกจากสิ่งอำนวยความสะดวกน้อยเน้นความที่สุดในสไตล์มินิมอลลิสต์ เพื่อให้การดูแลรักษาง่ายแล้ว บ้านหลังนี้ยังมีสระว่ายน้ำขนาดเล็กเป็นพื้นที่ออกกำลังกายแบบส่วนตัวและทำหน้าที่เป็นตัวคั่นพื้นที่แบ่งระหว่างบ้านทั้งสองหลัง

ตกแต่งบ้านโมเดิร์นมินิมอล

สระว่ายน้ำส่วนตัวคั่นระหว่างอาคาร

ระหว่างอาคารมีทางเดินเชื่อมต่อและสระว่ายน้ำ ซึ่งรักษาความเป็นส่วนตัวด้วยการทำผนังทึบหลังบ้านข้างหน้า ทำให้มองไม่เห็นความเคลื่อนไหวของเจ้าของบ้านที่พักอยู่ส่วนหลัง อย่างไรก็ตามหากเจ้าของกลับมาอยู่ที่บ้านก็สามารถปรับเปลี่ยนผนังบ้านให้มองทะลุเชื่อมต่อกันมิติทางสายตาได้ในภายหลัง

สระว่ายน้ำส่วนตัวคั่นระหว่างอาคาร

ห้องนอนใต้หลังคา

ห้องนอนใต้หลังคา พื้นที่น่าสนุกใหม่ ๆ ในบ้าน

โครงสร้างหลักของบ้านและห้องใต้หลังคาเป็นเหล็กทั้งหมด ซึ่งเป็นสิ่งที่พิเศษมากสำหรับชาวเวียดนาม เนื่องจากความคิดของคนส่วนใหญ่อาคารเหล็กไม่ได้เป็นที่อยู่อาศัย แต่เป็นโรงงานและร้านกาแฟ ห้องนอนที่สร้างเป็นห้องใต้หลังคาก็ถือว่าเป็นเรื่องใหม่ ๆ เช่นกัน สร้างรู้สึกตื่นเต้นและน่าสนุกในการอยู่อาศัยมากขึ้น

ห้องนอนผนังกระจก

บนชั้นสองของบ้านทั้งสองหลังมีห้องนอนห้องใต้หลังคา ห้องน้ำ และชานด้านนอกที่กว้างขวางเป็นพิเศษ เพื่อให้ทั้งเจ้าของและผู้เช่าได้ใช้พื้นที่นี้พักผ่อน อ่านหนังสือ หรือเปลี่ยนบรรยากาศขึ้นมารับประทานอาหารตามอัธยาศัย จุดนี้สถาปนิกจะใส่ผนังกระจกใสและช่องเปิดกว้าง ๆ ให้สามารถรับแสงธรรมชาติ ลม และทิวทัศน์ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน สร้างประสบการณ์ในการอยู่อาศัยแบบใหม่ ๆ ที่น่าอยู่ในทุก ๆ วัน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับช่องใต้หลังคาที่เมืองไทยมักจะเป็นจุดที่ใช้ซ่อนระบบไฟฟ้าที่ไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย จึงไม่เหมาะที่จะทำห้องใต้หลังคาทั้งที่โถงใต้หลังคาค่อนข้างขนาดใหญ่ อีกทั้งห้องใต้หลังคาจะเป็นส่วนที่รับความร้อนที่ถ่ายเทลงมาจากหลังคาโดยตรง จุดนี้จึงร้อนกว่าห้องด้านล่างหลายเท่าในช่วงหน้าร้อน แต่หากต้องการใช้ประโยชน์จากห้องใต้หลังคาจริง ๆ ก็ควรเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาที่สะท้อนแสงได้ดี ใส่ฉนวนกันความร้อน ติดตั้งช่องเปิดขนาดใหญ่ให้ระบายอากาศร้อนได้มาก หรือติดเครื่องปรับอากาศเพื่อให้อยู่สบายขึ้น

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด