เมนู

บ้านโมเดิร์น ความลงตัวของดีไซน์กับฮวงจุ้ย by AOMO

ออกแบบบ้านตามฮวงจุ้ย

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก เรียบง่ายแต่โดดเด่น

บ้านโมเดิร์นยุคใหม่ ๆ ไม่ได้คำนึงถึงแค่ดีไซน์ที่สวยงาม หรือต้องสอดคล้องกับสภาพภูมิประเทศ ภูมิอากาศ เท่านั้น แต่ต้องออกแบบมาให้ตอบโจทย์การใช้ชีวิต เพื่อให้เกิดภาวะสบายและทำให้เจ้าของบ้านสนุกกับการใช้ชีวิตมากขึ้น เหมือนบ้านหลังนี้ที่ออกแบบโดยสถาปนิกไทย AOMO ซึ่งเชื่อมต่อพื้นที่บ้านเก่าเข้ากับบ้านใหม่ให้ทุกคนได้ใช้รอยต่อของบ้านอย่างลื่นไหล ไม่เพียงเท่านี้ยังประยุกต์ศาสตร์ของฮวงจุ้ยมาใช้ในการจัดตำแหน่งส่วนต่าง ๆ ของบ้าน ทำให้ภายนอกภายในได้ประโยชน์ใช้สอยและความสวยงาม และมีพลังงานดี ๆ ให้กระจายอยู่ทั่วบ้าน

ออกแบบAOMO
ถ่ายภาพChaovarith Poonphol Photography
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาว

บ้านโมเดิร์นสีขาว กล่องความสุขใหม่ ๆ ในบ้านเก่า

บ้านส่วนตัวย่านห้วยขวางหลังนี้เป็นของครอบครัวใหม่ที่เพิ่งแต่งงาน และต้องการสร้างบ้านในพื้นที่เดิมของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นบ้านชั้นเดียว บ้านหลังใหม่ถูกวางตำแหน่งให้เชื่อมต่อบ้านเก่าแต่มีความเป็นส่วนตัวซึ่งกันและกัน และยืดหยุ่นที่เพียงพอต่อการใช้งาน เพื่อตอบรับวิถีชีวิตสมัยใหม่ของผู้เป็นเจ้าของ ซึ่งเป็นตัวขับเคลื่อนให้เกิดฟังก์ชั่นและลักษณะสถาปัตยกรรมของบ้านที่ใช้งานร่วมกันได้หมด

ผนังคอนกรีตมี texture

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่บ้านโมเดิร์นสีขาวผนังกระจก

จากภายนอกจะเห็นบ้านที่มีความโปร่งโล่ง เส้นสายเรียบง่ายสไตล์โมเดิร์น มีพื้นที่กึ่งภายในภายนอกที่ชวนให้นั่งพักผ่อน บ้านนี้ออกแบบโดยใช้ศาสตร์ฮวงจุ้ยที่ให้ความสำคัญกับการจัดวางทิศทาง ดิน น้ำ ลม ควบคู่กับความรู้ด้านสถาปัตย์ เพื่อสร้างสิ่งที่ดูธรรมดาให้ได้ผลที่ไม่ธรรมดา เริ่มต้นจาการการแบ่งโซนบ้านให้ได้รับแสงธรรมชาติและการระบายอากาศพร้อมกับทิวทัศน์รอบตัวบ้านมากที่สุด ตัวบ้านยกระดับจากถนนประมาณ 1.5 ม. เพื่อให้เกิดความเป็นส่วนตัวจากถนน และเพิ่มความยืดหยุ่นสำหรับระบบกลไกที่ซ่อนใต้อาคาร เอื้อให้การบำรุงรักษาง่ายขึ้นและยังช่วยให้อากาศไหลผ่านลดความชื้นใต้บ้าน การระบายอากาศผ่านบ้านทำได้ง่ายทั้งพื้นที่นั่งเล่นและพื้นที่ด้านล่างให้สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยสภาวะสบาย

กันสาดหลังคา slab

หลังคากันสาดที่ยื่นเป็นแขนออกมาด้านหน้ายาว 6.5 เมตร ได้รับคำแนะนำจากซินแสให้เพิ่มตรงจุดนี้ เป็นสถาปัตยกรรมที่สร้างขึ้นมาต้านแรงโน้มถ่วงอย่างท้าทาย เสริมความโดดเด่นให้บ้านโมเดิร์นสีขาวเรียบๆ น่าสนใจขึ้นทันที่ที่มอง

บ้านโมเดิร์นหลังคา slab

ฮวงจุ้ยในบ้านโมเดิร์น 

สถาปนิกออกแบบให้บ้านเป็นรูปตัว U โอบล้อมพื้นที่ว่างที่จัดเป็นสวนเขียว ๆ และสระน้ำ การจัดสวนในตำแหน่งนี้ถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีมาก เพราะนอกจากต้นไม้ในบ้านจะเพิ่มความร่มรื่น สนามหญ้าช่วยลดความแข็งกระด้างของอาคารแล้ว คนในบ้านยังได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติเท่ากันทุกด้านอีกด้วย  สามารถเปิดออกมารับความสดชื่นจากบ่อน้ำเล็กๆ ให้จิตใจสงบ ฮวงจุ้ยการจัดตำแหน่งน้ำในบ้านเป็นจุดหนึ่งที่ซินแสให้ความสำคัญ เพราะมีความสำคัญในแง่ของการสร้างพลังงานที่ดีให้กับบ้าน สวนน้ำที่ดีต้องประกอบด้วยธาตุทั้ง 5 คือ บ่อปลา (ธาตุน้ำ) ต้นไม้ (ธาตุไม้)  มีแสงแดดส่องถึง (ธาตุไฟ)  ดินที่สมบูรณ์ (ธาตุดิน) และตกแต่งสวนสวยงาม (ธาตุทอง) ซึ่งบ้านนี้มีครบทุกองค์ประกอบ

โถงกลางยกพื้นสูง

โถงทางเดิน double space

ประตูทางเข้าทำจากไม้ขนาด oversize  รับกับผนังไม้ที่พรางตาให้ประตูดูสูงกว่าในบ้านปกติ 2 เท่า จึงมีสัดส่วนสมดุลกับผนังที่ค่อนข้างสูง เมื่อเปิดประตูเข้ามาจะเห็นความโอ่โถงของ foyer แบบ Double Volume  มีความสูงจากพื้นถึงฝ้าเพดานมากกว่า 3 เมตร ซึ่งความสูงที่เพิ่มขึ้นนี้มีส่วนช่วยให้เกิดการหมุนเวียนอากาศภายในห้องทำได้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเพดานในระดับปกติ

พาร์ทิชั่นระแนงไม้

ห้องทานอาหารผนังกระจก 2 ด้าน

บ้านผนังกระจกโปร่งใสรับวิสัยทัศน์รอบบ้าน

ผนังบ้านออกแบบให้เป็นกระจกบานใสอยู่โดยรอบ เพื่อเปิดมุมมองให้เห็นทิวทัศน์สวนสีเขียวรอบด้าน และอนุญาตให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทเข้ามายังพื้นที่ใช้งานภายในบ้านได้อย่างทั่วถึง พร้อมๆ กับเชื่อมพื้นที่ภายใน-ภายนอก สร้างความต่อเนื่องทางสายตาระหว่างอาคารเข้าด้วยกัน วิธีการทำผนังกระจกแบบนี้ในบ้านโมเดิร์นไม่ต้องกังวลเรื่องความร้อน เพราะกระจกที่ใช้มีนวัตกรรมการสะท้อนความร้อน ในทางกับกันยังช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้า ลดค่าใช้จ่ายได้อีกจำนวนหนึ่ง เรียกว่าเป็นบ้านที่ได้รับการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ภาพความโมเดิร์นที่เรียบง่ายและหรูหรา ทำให้หลายคนคิดว่างบประมาณจะต้องสูงลิบลิ่ว แต่ในความเป็นจริง เจ้าของบ้านมีงบประมาณที่จำกัดในระดับหนึ่ง ดังนั้นวัสดุในบ้านส่วนใหญ่จึงเลือกที่หาได้ทั่วไป ราคาไม่แพงแต่ดูดี เช่น แผ่นซีเมนต์บอร์ด ผนังฉาบเรียบทาสี และคอนกรีตขัดมัน แต่ใช้การการออกแบบรายละเอียดให้บ้านแสดงความสมบูรณ์แบบด้วยงานฝีมือและดีไซน์ที่สร้างสรรค์ เช่น การใช้ร่องพีวีซีสร้างลวดลายบนผนังก่ออิฐ, การจัดตำแหน่งของวัสดุหรือรูปแบบที่ใช้ทั้งภายในและภายนอก ซึ่งความพยายามทั้งหมดทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์และมีประสิทธิภาพสูงสุด

ห้องนั่งเล่น

ห้องพระ

ห้องพระที่จัดอยู่ชั้นบนเป็นสัดส่วน ติดผนังกระจกเช่นดียวกัน จึงสามารถมองเห็นส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ชัดเจน และคนที่อยู่ข้างล่างก็มีปฏิสัมพันธ์กับคนข้างบนได้ ในยามที่ต้องการความสงบเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนผ้าม่านมาปิด

ห้องน้ำตกแต่งกระเบื้องไม้

ห้องน้ำสีขาว

ห้องน้ำที่สะอาดตาด้วยสีขาว ตัดกรอบประตูสีดำ พร้อมไปด้วยพื้นที่ปลอดโปร่ง แสงสว่าง และความใกล้ชิดกับธรรมชาติ ชวนให้อยากใช้เวลาแสนผ่อนคลายในห้องน้ำนาน ๆ

ห้องน้ำสีขาวโปร่งสว่าง

บ้านไม่ใช่แค่เพียงที่พักอาศัย  เพราะยังเป็นพื้นที่ที่เชื่อมโยงกิจกรรมและความสัมพันธ์ระหว่างคนในครอบครัวเข้าไว้ด้วยกัน ซึ่งบ้านหลังนี้ทำให้เห็นภาพได้อย่างชัดเจนทุกตารางเมตร

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/moneza-online-zaym.html http://www.tb-credit.ru/

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด