เมนู

บ้านหลังคาลาดเอียง กับมุมสามเหลี่ยม งานศิลป์ชิ้นใหญ่ริมถนน

บ้านทรงสามเหลี่ยม

บ้านโมเดิร์นรูปทรงสามเหลี่ยม

สำหรับบ้านของคนทำงานศิลปะ บางครั้งเราจะเห็นตัวตนที่ใส่เข้าไปอย่างชัดเจนจนบ้านเหมือนเป็นงานศิลป์ชิ้นใหญ่ อย่างสตูดิโอในโตเกียว สถาปนิก DOG ได้สร้างโปรเจ็คชื่อ 8.5  House ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กสไตล์อาร์ตเวิร์กสำหรับจิตรกรและครอบครัวของเขาในเมืองนิโนะมิยะประเทศญี่ปุ่น ที่อยู่อาศัยมีหลังคาลาดเอียงสูงชัน เป็นสามเหลี่ยมที่นำเสนอรูปแบบภายนอกของประติมากรรม ในขณะที่ภายในถูกกำหนดโดยผนังแนวทแยง ที่เจ้าของให้โจทย์ไว้ว่า ต้องการพื้นที่ผนังค่อนข้างมากเพื่อให้งานของจิตรกรสามารถแสดงได้ที่ความยาวสูงสุด สร้างองค์ประกอบของช่องว่างที่มีทั้ง กว้าง / แคบ/สูง / ต่ำ และภาพสามมิติภายในบ้านได้อย่างแปลกตา

ออกแบบ : DOG Archi
ภาพถ่ายSatoshi Takae
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

ธีมคือการเปิดห้องศิลป์ใน ninomiya-cho ซึ่งตั้งอยู่ระหว่าง oiso (เมืองที่ 8) และ odawara (เมืองที่ 9) ซึ่งเป็นสตูดิโอของ Ryutaro Saito ที่จะมีส่วนของที่พักอาศัยอยู่ด้วย จึงได้คิดค้นส่วนผสมแบบใหม่ในบ้านหลังนี้และเวิร์กช็อปของศิลปินเข้าด้วยกัน เมื่อพิจารณาถึงรูปร่างของที่ดินแล้วจะสร้างบ้านรูปทรงสี่เหลี่ยมเป็นตึกขึ้นเต็มพื้นที่ก็ได้ แต่จะดูธรรมดาไป จึงเว้นพื้นที่หน้าไซต์เอาไว้เป็นจุดจอดรถ หลังคาและผนังเฉียงสูงปลายแหลมเหมือนมีดที่หุ่มหุ้มวัสดุเดียวกันจนกลายเป็นส่วนเดียวกัน ประตูถูกตัดเฉียงเบี่ยงลึกเข้าไปข้างใน ทำให้บ้านดูปลอดภัยแม้ไม่มีรั้ว

บ้านรูปทรงสามเหลี่ยม

มุมตัดข้างบ้าน จะเห็นว่าตัวอาคารจะเฉียงเข้าไปเล็กน้อยจากแนวถนน มีทางเดินและที่จอดรถเป็นเหมือนกันชนระหว่างถนนกับบ้าน  ผนังด้านนี้มีรูปลักษณเหมือนใบมีดคัตเตอร์ที่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าชวนสะดุดตาแค่ไหน

หน้าต่างเฉียงสูงเป็นรูปสามเหลี่ยม

พื้นที่ภายในเป็นสามเหลี่ยม

เมื่อเข้ามาในอาคารก็จะพบกับการแบ่งฟังก์ชันที่ชวนให้แปลกตาไปอีก เพราะวิธีการแบ่งพื้นที่แกลเลอรีด้านหน้า แทนที่จะเป็นเส้นตรงเหมือนบ้านทั่วไป ใช้พื้นเพดานแยกชั้นบนและชั้นล่างออกจากกัน แต่สถาปนิกจะตีผนังเฉียงแคบเข้าไปเรื่อยๆ เป็นมุมสามเหลี่ยม โถงที่สูงแหลมขึ้นไปด้านบน ทำให้เกิดพื้นที่ผนังที่เป็นบริเวณกว้างเหมือนฉากขนาดใหญ่ ศิลปินสามารถติดตั้งงานศิลปะที่ต้องการโชว์ได้มากเท่าที่ต้องการ แล้วแยกส่วนทำงานอยู่ด้านหน้า บ้านจะถูกแยกเอาไว้ด้านหลัง

แปลนบ้าน

ภาพแปลนอาคารแสดงแนวการติดตั้ผนังส่วนหน้าที่เป็นแกลเลอรีและด้านหลังที่เป็นบ้านแนวทแยงทำให้เกิดมุมแหลมทุกด้านของบ้าน

หลังคาเฉียงสูงมุมแหลมสามเหลี่ยม

เพดานเป็นมุมแหลมเฉียงสูง

ทางขึ้นบนชั้น 2 ที่จะเป็นส่วนของบ้านมีบันไดไม้เล็ก ๆ นำทางขึ้นไป เมือ่เงยหน้าขึ้นจะเห็นมุมหน้าตัดรูปสามเหลี่ยม สร้างพื้นที่ไดนามิกที่ไม่พบในบ้านทั่วไป นอกจากนี้ ช่องเปิดทางด้านทิศใต้กว้าง และกำแพงสีขาวด้านทิศเหนือจะถูกตัดออก เพื่อให้มองเห็นแนวสายตาจากห้องโถงใหญ่ถึงทางเข้า หลังคา ผนัง และพื้นทั้งหมดทำด้วยไม้เฟอร์ดักลาสขนาด 105 ตร.ม. เพื่อลดความหนาช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยให้มากขึ้นอีกนิดชดเชยความรู้สึกแคบของมุมแหลม

บ้านโถงสูงมุมแหลม

บ้านโถงสูงรูปหลังคาสามเหลี่ยม

ส่วนของ “บ้าน” ถูกกำหนดให้อยู่ด้านหลังโดยใช้ผนัง “แกลเลอรี” เป็นตัวแยกโซนที่อยู่อาศัยออกจากห้องทำงาน กำแพงนี้เปิดโอกาสให้ตัวศิลปินได้แสดงผลงานของเขาต่อเมืองโดยใช้ความยาวสูงสุดในแนวทแยงมุมของไซต์ ที่นี่มีทางเข้ากระจกสูงช่วยให้ผู้คนเดินผ่านไปมาได้ มองเห็นถึงประตูทางเข้าชั้นสอง โดยเฉพาะในช่วงค่ำจะชัดเป็นพิเศษ ฟังก์ชันที่ชั้นนี้จะมีมุมนั่งเล่นและห้องครัว ซึ่งทั้งสองจุดจะใช้พื้นที่ไปจนสุดมุมแหลมของแต่ละด้าน ปูพื้นด้วยไม้ เพดานเอียงแหลมๆ แต่อบอุ่นกับคานไม้ ความเขียวขจีของต้นไม้ที่คุณภรรยาชอบถูกจัดวางอย่างมีรสนิยมทำให้บรรยากาศของพื้นที่น่าอยู่ยิ่งขึ้น

ห้องนั่งเล่น

“มันเป็นบ้านที่ไม่ธรรมดา แต่ฉันรู้สึกว่ามันเป็นบ้านที่ดีจริงๆ” เจ้าของบ้านกล่าว และเพิ่มเติมว่าชอบความโล่งกว้างของห้องนั่งเล่น แนวสายตาสามารถมองเห็นได้สองทิศทางและเพดานสูงทำให้ไม่รู้สึกว่ามุมแหลมจะทำให้บ้านแคบขนาดนั้น อาจเป็นเพราะมันเป็นพื้นที่ที่มีมุมมองเป็นแนวทแยง ยังสามารถจัดปาร์ตี้ เชิญแขกมาแวะทักทายทานอาหารกันได้ตามที่ต้องการ

ห้องอาบน้ำมุมสามเหลี่ยม

ในเมื่อตั้งใจที่จะอยู่กับมุมแหลมก็ต้องอยู่ได้กับทุกจุด ไม่เว้นแม้แต่ห้องอาบน้ำที่ไม่ต้องปรับหรือแต่งให้เป็นรูปร่างอื่นใด ๆ ก็ทำรูปร่างอ่างเข้ามุมสามเหลี่ยมไปเลยเช่นกัน

ผนังกระจกสูงสองชั้น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : รูปทรงของที่ดิน เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการออกแบบบ้านเช่นกัน  หนึ่งในที่ดินที่วางตัวบ้านยากที่สุด คือ ที่ดินรูปสามเหลี่ยมหรือที่ภาษาบ้าน ๆ เรียกกันว่าที่ดินชายธง เพราะทุกด้านของที่ดินจะเฉียงเข้ามาแล้วแคบลงเรื่อย ๆ จนเหลือบริเวณมุมส่วนปลายแหลมนิดเดียว จะใช้ทำอะไรก็ลำบาก นอกจากจะผิดหลักฮวงจุ้ยที่ซินแสไม่สนับสนุนให้สร้างบ้านรูปร่างสามเหลี่ยม แล้วการวางฟังก์ชันในตัวบ้านก็ทำได้ยาก เหมือนบ้านหลังนี้ที่จะดูแหลมในทุกมุม แต่เจ้าของบ้านใช้วิธีแก้ไข โดยการเพิ่มพื้นที่ด้านบนให้สูงขึ้นเพื่อทดแทนความรู้สึกที่ถูกบีบให้แคบตรงมุม ซึ่งทำให้อยู่อาศัยได้สบายขึ้น 

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด