เมนู

ฟาซาดมีรูพรุน รับแสงรับลม ปลอดภัยแม้ไร้รั้ว

บ้านทรงกล่อง

ฟาซาดบ้านเรียบ ๆ แต่มากประโยชน์

ถ้าให้เทียบระหว่างบ้านที่ภายนอกเรียบโล้นกับบ้านที่ใส่เปลือกอาคาร ก็คงเหมือนผู้หญิงที่ตื่นมาด้วยหน้าสดกับคนที่แต่งหน้าปัดแก้มแต้มปากพร้อมออกจากบ้าน เราไม่ได้บอกว่าคนไหนสวยกว่ากัน เพราะแต่ละคนอาจประทับใจในแบบที่แตกต่าง บางคนชอบความสบาย ๆ ดูเป็นธรรมชาติ บางคนรู้สึกดีเมื่อเห็นสีสันที่แต่งแต้ม สำหรับคนที่อยากให้บ้านดูดีแบบไม่มากเกินไป ดูเหมาะเจาะกับการใช้ชีวิต เหมือนหญิงสาวที่แต่งหน้าบาง ๆ ลุค Natural ลองมองหาฟาซาดแบบเรียบเท่ที่ใช้ประโยชน์ได้ดีเหมือนบ้านหลังนี้

ออกแบบJCBA
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านฟาซาดสีขาว

ฟาซาดแผ่นคอนกรีตมากฟังก์ชัน

เจ้าของบ้านต้องการบ้านที่ลุคทันสมัย เรียบง่าย แต่มีรายละเอียดซ่อนอยู่ ภายในเปิดโล่งให้ความสบายและการบำรุงรักษาต่ำ ด้วยบ้านที่อยู่เกือบติดถนนและไม่มีรั้วบ้าน ทีมงานจึงออกแบบแก้โจทย์ให้ลูกค้าด้วยการดีไซน์บ้าน 2 ชั้นรูปทรงกล่องสี่เหลี่ยมดูธรรมดา ใส่ฟาซาดสีเทาจากแผ่นซีเมนต์ที่มีทั้งส่วนที่ปิดทึบและเจาะรูกลมทั่วทั้งแผ่นผนัง เปลือกบ้านที่ปิดบางส่วนและใส่พื้นที่รับแสงในปริมาณที่หลากหลายจะเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตประจำวันที่แตกต่างออกไปจากบ้านรูปแบบเดิม ๆ และสร้างเสริมความปลอดภัยในขณะที่บ้านไร้รั้ว

ฟาซาดเปิดเป็นหน้าต่างได้

ผนังบ้านไม่ได้ทำหน้าที่เป็นปราการให้บ้านเพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เพราะนักออกแบบซ่อนฟังก์ชันอื่น ๆ เอาไว้มากมายเอาไว้ที่ฟาซาด (Facade) หรือเปลือกบ้าน ที่มีหน้าที่ช่วยการควบคุมการไหลของอากาศ ช่วยลดความร้อนที่จะเข้ามาสู่ภายในอาคาร ควบคุมแสงสว่างจากภายนอก ยีงรวมถึงการเป็นองค์ประกอบหนึ่งของงานทางสถาปัตยกรรมด้วยการออกแบบให้ฟาซาดส่วนหนึ่งเป็นบานหน้าต่างอย่างแนบเนียน รูพรุนและหน้าต่างที่เปิดออกได้นี้ทำให้บ้านยังมีความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่สาธารณะและพื้นที่ส่วนตัว สามารถมีส่วนร่วมและโต้ตอบกับถนนได้


ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

บ้านเปิดโล่งอยู่สบายในความโปร่ง

ที่ชั้นล่างส่วนโรงจอดรถอยู่ด้านหน้าติดกับฟาซาด  ถัดเข้ามาจะเป็นพื้นที่ใช้ชีวิตส่วนรวมที่จัดแปลนบ้านแบบเปิด open plan เชื่อมต่อระนาบแนวนอนโดยไม่มีผนังทึบกั้น รองรับฟังก์ชัน ห้องครัว ห้องนั่งเล่นพักผ่อน และพื้นที่รับประทานอาหาร ที่เข้าถึงกันได้อย่างลื่นไหล ผนังบ้านส่วนใหญ่เป็นกระจกติดประตูบานสลได์ที่เปิดออกเชื่อมต่อภูมิทัศน์รอบ ๆ ได้เต็มที่สลับกับผนังทึบบางส่วนที่ต้องการหลบแสงแดดและเพิ่มความเป็นส่วนตัว สำหรับชั้นบนเป็นโซนห้องนอนสองห้องและห้องน้ำ

บ้านโถงสูงผนังกระจก

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโถงสูง

Double space เชื่อมพื้นที่และสายตาในแนวตั้ง

ตรงกลางบ้านเจาะเป็นช่องว่างขนาดใหญ่เชื่อมต่อระนาบแนวตั้งของบ้าน เพิ่มพื้นที่จากพื้นถึงเพดานสร้างความโดดเด่นให้มุมทานอาหาร พร้อม ๆ กับเปิดพื้นที่ให้แสงและอากาศเดินทางถ่ายเทได้ดี ในบริเวณรอบ ๆ void เป็นระเบียงทางเดิน คนที่อยู่ด้านบนสามารถเชื่อมต่อปฏิสัมพันธ์กับคนที่อยู่ชั้นล่างได้อย่างชิดใกล้มากกว่าการปิดเพดานระหว่างชั้นเหมือนบ้านสองชั้นทั่วไป

มุมครัวสีขาวตกแต่งไม้

โถงทางเดินในบ้าน

มิติของแสงและเงา

มิติของแสงและเงาจากฟาซาด

ประโยชน์ที่ได้จากฟาซาดมีทั้งทางตรงและทางอ้อม นอกจากจะสร้างความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่ภายในบ้าน ช่วยให้แสงแดดและลมพัดผ่านเข้าสู่ตัวบ้านได้ตามช่องว่างแล้ว ยังทำให้เกิดมุมมองของแสงและเงาที่ส่องลอดรูพรุนเหล่านั้นมาตกกระทบในตัวบ้าน ในมุมมองที่แตกต่างไปตามการทิศทางของแสงในแต่ละช่วงของวัน

ความโปร่งแสงของบานประตูหน้าต่าง ช่วยเพิ่มระดับการมีส่วนร่วมกับถนนในตอนเย็น เมื่อเปิดไฟฟ้าส่องสว่างจะเห็นถึงความแตกต่างอย่างชัดเจนจากช่วงกลางวัน จากแสงไฟที่ส่องประกายลอดออกมาจากช่องกลมบนฟาซาดและผนังชั้นบน ทำให้ฉากด้านหน้าของอาคารมีความสวยงามและมีชีวิตชีวา

ฟาซาดเปิดออกได้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  การสร้างบ้านสักหลังนอกจากเรื่องของสุนทรียภาพ การสื่อความหมาย ยังมองข้ามการเชื่อมโยงกับสภาพแวดล้อมไม่ได้ แต่สำหรับบ้านบางหลังอาจจะมีโจทย์ที่ยากขึ้นอีกนิดที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในขณะที่ยังเชื่อมต่อกับถนนและชุมชนได้ ซึ่งแก้ไขได้ไม่ยาก โดยการใส่เปลือกบ้านที่มีรูพรุนหรือช่องว่างเล็ก ๆ ที่สามารถมองส่องลอดออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอก โดยที่ผู้คนผ่านไปมาไม่สามารถมองเห็นภายใน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด