เมนู

บ้านโมเดิร์น ผนังกับหลังคาเป็นผืนเดียวกัน

บ้านสองชั้นสไตล์ทรอปิคอล

บ้านปิดส่วนตัวภายนอก เปิดกว้างภายใน

โลกเราหมุนไปข้างหน้าทุก ๆ วัน ในทุกขณะก็จะเกิดสิ่งใหม่ ๆ ที่ถูกสร้างสรรค์ด้วยแนวความคิดที่ไม่หยุดนิ่ง อย่างงานดีไซน์บ้านก็เช่นเดียวกัน ในวันก่อนเราอาจจะได้เห็นตัวบ้านแยกออกจากหลังคา ภายในบ้านปิดกั้นแยกส่วนกับภายนอก ในมาวันนี้เราพบการตีความใหม่ ๆ ด้วยงานออกแบบให้บ้านกับผนังเป็นส่วนเดียวกัน พื้นที่ภายนอกและภายในถูกเบลอขอบเขตและหลอมรวมกันจนเป็นส่วนเดียว ทำให้เกิดประสบการณ์ในการใช้ชีวิตใหม่ ๆ ที่ท้าทายมีมาให้ประหลาดใจเรื่อย ๆ

ออกแบบjames design studio
ภาพถ่ายHelen Ward / Simon Whitbread / Christian Quinlan
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านประตูหน้าต่างไม้โมเดิร์น

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านผนังสูงเป็นกำแพงในตัว

บ้านหลังใหม่ในแถบชานเมืองในออสเตรเลีย ที่มีรายละเอียดรูปทรงที่เรียบง่ายแต่น่ามอง ด้วยการเลือกใช้วัสดุสีกลาง ๆ โทนสีเทาและผนังระแนวไม้ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติตัดด้วยกรอบสีดำของโครงเหล็ก ช่วยเน้นรูปแบบของอาคารให้ชัดขึ้น หลังคารูปทรงโมเดิร์นแบน ๆ เฉียงเอียงไปด้านเดียวมีชายคายื่นออกมาปกป้องบ้านค่อนข้างกว้าง ส่วนอีกด้านเป็นผนังที่ทำหน้าที่เป็นกำแพงบ้านไปด้วยในตัว ทำให้บ้านมีความเป็นส่วนตัวกั้นพื้นที่ใช้ชีวิตออกจากสายตาเพื่อนบ้านในด้านนั้นได้เป็นอย่างดี


บ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์น

ความงามที่เกิดจากความเรียบง่ายของวัสดุและการใช้สีเพียง 3 สี คือเทาอ่อน เทาแก่ และสีไม้ธรรมชาติ ดีไซน์ให้มีความเฉียบคมไม่ต้องใส่รายละเอียดที่เกินความจำเป็น หน้าต่างประตูไม่ต้องมีคิ้วบัวและทำหน้าที่เป็นหน้ากากให้บ้านไปด้วยในตัว พร้อม ๆ กับกั้นกรองแสงให้ความเป็นส่วนตัวกับบ้านไปพร้อม ๆ กัน วิธีการออกแบบที่ดูธรรมดาแต่ทำให้บ้านดูดีมองได้นาน ๆ และใช้ประโยชน์ได้เต็มประสิทธิภาพ

บ้านเปิดผนังเชื่อมต่อสวน

ผนังกระจกโถงสูงเปิดบ้านโปร่ง ๆ 

สำหรับครอบครัวเล็ก ๆ บ้านหลังนี้เปรียบเหมือนกล่องเครื่องประดับที่ซ่อนเร้นและโอบกอดช่วงเวลาที่ใกล้ชิดของครอบครัวเอาไว้ภายใน ภายนอกดูปิดเป็นส่วนตัวแต่เมื่อก้าวเข้าสู่ตัวบ้านจะเห็นการจัดแปลนที่เปิดโล่งภายในเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งานแต่ละส่วนของบ้านอย่างไหลลื่น และสร้างความรู้สึกกว้างขวางเป็นอิสระพร้อมเชื่อมต่อกับภายนอกด้วยความโปร่งใสของผนังกระจกที่สร้างขึ้นเพื่อให้เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตระหว่างในร่มและกลางแจ้ง

ห้องนั่งเล่นโถงสูง

ห้องนั่งเล่นพักผ่อนที่เป็นส่วนตัวขึ้นอยู่ด้านใน เน้นใช้สีขาวเป็นหลักเพื่อให้รู้สึกถึงความสบายตา เพิ่มสีสันความผ่อนคลายอีกนิดด้วยเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งสีฟ้า เทา และงานจากผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ ส่วนของเพดานห้องนี้จะสูงกว่าส่วนอื่น ๆ สองเท่า ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับชั้นบนได้ง่ายขึ้น และมีพื้นที่ให้บ้านได้หายใจระบายอากาศพร้อม ๆ กับรับแสงธรรมชาติเข้าสู่ภายในผ่านช่องแสงบนผนังรอบ ๆ

บ้านผนังกระจกโปร่ง ๆ

open space กลางบ้าน

ช่องว่างเปิดออกสู่ท้องฟ้าพาให้บ้านสบาย

การสร้างบ้านหนึ่งหลังจำเป็นต้องมีพื้นที่ว่าง (open space) ให้อากาศถ่ายเท เพื่อสภาวะสบายรอบ ๆ บ้าน อาจจะเป็นพื้นที่ว่างรอบ ๆ บ้านที่จัดเป็นสวน โรงรถ หรือสระว่ายน้ำ แต่ปัจจุบันนี้นิยมที่จะใส่พื้นที่เปิดโล่งออกสู่ท้องฟ้าเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกลางบ้านเลย อย่างเช่น การเจาะหลังตาล้อมต้นไม้ให้โตในบ้าน การเว้นพื้นที่เป็นคอร์ทโล่ง ๆ ซึ่งทำให้บรรยากาศของบ้านเต็มไปด้วยความสว่างและผ่อนคลายใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าบ้านแบบเดิม ๆ

เปิดบ้านล้อมสวน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในบ้านที่ต้องสร้างติดกับเพื่อนบ้านอย่างทาวน์โฮมหรือบ้านเดียว เราสามารถใส่ระดับความเป็นส่วนตัวได้ต่าง ๆ กัน บางหลังอาจจะค่อนข้างสนิทกับบ้านติดกันประตูและกำแพงก็ใช้แบบโปร่ง ๆ แต่ถ้าต้องการเพิ่มความส่วนตัวขึ้นอีกนิดโดยไม่รู้สึกว่าบ้านถูกตัดขาดจากชุมชน ก็เลือกใส่หน้ากากให้บ้านเป็นระแนงที่มีช่องว่างอยู่ ออกแบบให้ทำหน้าที่เป็นหน้าต่างและประตูไปในตัวจะยังมองออกมาเห็นความเคลื่อนไหวภายนอกได้หากรู้สึกว่าเท่านี้ยังไม่พอก็อาจใช้วิธีก่อผนัง 2 ชั้น คือทำผนังสูงทึบที่ทำหน้าที่เป็นกำแพงไปด้วยในตัวชั้นหนึ่ง แล้วขยับตัวบ้านเข้ามาอีกนิด เปลี่ยนวัสดุผนังเป็นกระจกก็จะทำให้บ้านเป็นส่วนตัวในขณะที่บ้านไม่ดูแคบจนอึดอัด

  http://credit-n.ru/blog-single-tg.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด