เมนู

บ้านชานกว้าง สวยเท่ กันสาดได้

บ้านชั้นเดียว ชานระเบียงกว้าง

บ้านกันสาดกว้าง

หากถามผู้เขียนว่า ชอบส่วนไหนของบ้านมากที่สุด ก็ต้องขอตอบว่าชอบที่ว่างในบ้าน โดยเฉพาะชานหรือเฉลียงหน้าบ้าน เพราะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ลมพัดชวนให้ออกมารับบรรยากาศสบาย ๆ นั่งเล่นนอนเล่นได้ ซึ่งคิดว่าหลาย ๆ คนที่ฝันจะมีบ้านก็คงอยากจะสร้างบ้านที่มีพื้นที่กึ่งกลางแจ้ง (หรือกลางแจ้ง) แบบนี้เยอะ ๆ เหมือนกัน  เนื้อหานี้ “บ้านไอเดีย” ก็มีแบบบ้านที่เรียบ ๆ ง่าย ๆ แต่เต็มไปด้วยสภาวะสบายจากที่ว่างหน้าบ้าน-หลังบ้าน และภายในตัวบ้านมาฝากกันด้วยครับ

ออกแบบTim Stewart Architects
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านชั้นเดียว

บ้านดีไซน์เรียบง่าย น่าอยู่ที่ชานกว้าง

กลุ่มอาคารชั้นเดียวที่เรียงตัวกันเป็นรูปร่างตัวแอลนี้อยู่ใน Sunshine Coast Hinterland รัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ที่โดดเด่นตรงชานกว้าง ๆ ที่มีกันสาดขนาดใหญ่คลุม เป็นจุดที่ช่วยให้สมาชิกในบ้านสามารถมองเห็นทิวทัศน์อันงดงามเหนือเทือกเขา Glasshouse ได้รอบด้าน การเลือกใช้วัสดุที่หลากหลายและวิธีการจัดแปลน แม้จะดูเป็นดีไซน์ที่เรียบง่ายแต่ก็อยู่สบายและเข้ากันได้กับวิถีการใช้ชีวิตของเจ้าของบ้าน

บ้านกันสาดกว้าง

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่
บ้านนี้ไม่ได้มีเพียงอาคารเดียวแต่เป็นกลุ่มอาคารที่แยกสัดส่วนใช้งานออกจากกันโดยที่ยังมีจุดเชื่อมต่อ รวมพื้นที่ใช้งานส่วนรวมไส้อาคารกลาง ส่วนห้องนอน พื้นที่บริการ อาคารเก็บของ โรงรถ จะอยู่ในปีกอาคารส่วนอื่น ๆ ตัวบ้านถูกยกขึ้นสูงกว่าระดับพื้นดินเพื่อลดความชื้นใต้อาคาร เปิดช่องทางให้ลมไหลผ่านและสามารถ service ระบบต่างๆ ได้ง่าย (ต่างประเทศมักจะติดตั้งระบบท่อต่าง ๆ เอาไว้ใต้อาคาร)

ชานบ้านปูพื้นไม้

ผนังเปิดได้กว้างสัญจรลื่นไหล

เพื่อสร้างความลื่นไหลในการสัญจรและการใช้งานนักออกแบบจึงพยายามใส่ที่ว่างทั้งภายนอกภายใน เริ่มจากหน้าบ้านที่ปูด้วยไม้เป็นชานที่มีหลังคาคลุมใช้งานได้อเนกประสงค์ จากนั้นจะเป็นทางเดินซึ่งบอกขอบเขตที่แตกต่างด้วยการเปลี่ยนวัสดุเป็นกระเบื้องปูพื้นสีเทา แล้วจึงเข้าสู่ห้องนั่งเล่นประตูกระจกเปิดผนังได้หมดจนเหมือนไม่มีผนัง แล้วยังลดการใช้ผนังแบ่งกั้นพื้นที่ต่าง ๆ ในบ้านให้เกิดการเชื่อมต่อพื้นที่เข้าถึงกันได้หมด

ที่นั่งริมหน้าต่าง

ผนังกระจกเปิดได้กว้าง

ภายในบ้านห้องโถงกลางจัดแปลนแบบ open plan รวมฟังก์ชันครัว ห้องทานอาหาร ห้องนั่งเล่นเข้าไว้ด้วยกัน โดยไม่ต้องก่อผนังทึบปิดกั้นแยกออกเป็นห้อง ๆ ทำให้บ้านดูโล่งโปร่ง

ครัวและห้องน้ำ

ผนังกระจกเป็นมุมฉาก

ผนังกระจกชนมุมมีที่นั่งน่าสบาย

ความสว่างและโปร่งเบาเป็นอีกหนึ่งไฮไลต์สำคัญของบ้านหลังนี้ เพราะวิวที่สวยงามข้างนอกชวนให้เปิดวิสัยทัศน์ออกไปดึงธรรมชาติที่รายล้อมให้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบ้านให้มากที่สุด สถาปนิกจึงใส่วัสดุกระจกเข้าไปในหลาย ๆ อย่างเช่น ประตูหน้าบ้าน ผนังด้านข้างบ้านที่ออกแบบให้เป็นกระจกชนมุมเป็นรูตัวแอล ทำเบย์วินโดว์เอาไว้นั่งเล่นพร้อม ๆ กับซึมซับภูมิทัศน์ได้อย่างเต็มที่

Bay window

บ้านหลังคากันสาดใหญ่

บ้านนี้ไม่ได้ออกแบบมาให้ใช้งานได้ดีเฉพาะด้านหน้าเท่านั้น ในส่วนของด้านหลังบ้าน สถาปนิกก็ยังพยายามสร้างสเปซสำหรับใช้ชีวิตที่มีความยืดหยุ่นโดยการทำหลังคาคลุมเป็นชานกว้าง ๆ เชื่อมต่อกับสนามหญ้าเขียวขจี ผนังยังคงเน้นกระจกในส่วนที่ต้องการเปิดมุมมองเชื่อมต่อกับภายนอก สำหรับตัวอาคารที่ยกพื้นที่สูงจากพื้นดินนี้ยังมีข้อดีแฝงอีกประการคือ ความสูงที่มากขึ้นจะเพิ่มมุมมองให้สามารถมองเห็นวิวออกไปไ้ในมุมที่สูง กว้าง และไกลขึ้นด้วย

บ้านผนังกระจกชานกว้าง

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ในการสร้างบ้านหนึ่งหลัง ส่วนที่สำคัญไม่ได้อยู่ที่อาคารที่อยู่ใต้หลังคาคลุมเท่านั้น แต่บ้านยังต้องมีพื้นที่ว่างนอกหลังคาด้วย เพราะการใช้ชีวิตที่มีคุณภาพควรมีโซนให้ดึงตัวเองออกจากตัวอาคารมารับบรรยากาศ แสงแดด สายลมบ้าง และพื้นที่ว่างยังเป็นการสร้างช่องเปิดให้ดักลมเข้าสู่ตัวบ้านได้ด้วย การออกแบบจึงต้องมีสมดุลทั้งสองส่วน ซึ่งที่ว่างที่ว่านี้อาจจะทำเป็นสวน สนามหญ้า สระว่ายน้ำ หรือแค่ชานบ้านธรรดา ๆ ก็เพิ่มความสบายและผ่อนคลายในการใช้ชีวิตได้แล้วครับ

โมเดลบ้าน

http://credit-n.ru/zaymyi-v-ukraine.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด