เมนู

บ้านบล็อกคอนกรีต งบน้อยไม่ใช่ไม่สวย

แบบบ้านตัว U

บ้านตัว U วัสดุธรรมดาที่ดูไม่ธรรมดา

สถาปัตยกรรมทั่ว ๆ ไปที่เราเห็นผ่านทุกวันนี้ส่วนใหญ่มักจะใช้เหล็กและอิฐฉาบเป็นโครงสร้างบ้าน แต่บ้านบางหลังก็อาจจะจำเป็นต้องลดสเปกหรือชนิดของวัสดุด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ เปลี่ยนมาใช้เป็นอิฐบล็อกซึ่งจะราคาถูกกว่า ซึ่งอันที่จริงแล้วอิฐชนิดนี้นอกจากราคาจะถูกกว่าบ้านก่ออิฐแล้วก็ยังมีข้อดีอื่น ๆ อยู่เหมือนกัน เช่น รุพรุนของบล็อกที่ทำให้บ้านระบายความร้อนได้ดีกว่า เป็นต้น ทั้งนี้บ้านจากวัสดุราคาถูกบางครั้งก็ใช่ว่าจะไม่สวย หากเราใส่ดีไซน์พร้อมกับเลือกโทนสีที่เข้ากันก็จะทำให้ได้บ้านเก๋ ๆ งบน้อย ๆ ที่อยู่ได้สบายเช่นกันครับ

ออกแบบMarco Salazar Valle
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านรูปตัว U

บ้านบล็อกคอนกรีตผสมวัสดุธรรมชาติ

บ้านที่ผนังโปร่ง ๆ คล้ายศาลาหลังนี้ มีพื้นที่ใช้สอย 203 ตารางเมตร สร้างอยู่ในเมือง Quito ประเทศเอกวาดอร์ มองดูจากภายนอกจะเห็นโทนสีขาวและเทาจากคอนกรีตที่สร้างความกลมกลืนถ่อมตัวอยู่ท่ามกลางทิวไม้ นักออกแบบดีไซน์ให้เป็นรูปตัว U ล้อมช่องว่างตรงกลางบ้านเอาไว้ เพื่อให้ทุกพื้นที่หันหน้าเข้าหากัน 

กำแพงกล่องกระชุหิน Gabion เกเบี้ยน


บ้านอยู่บนพื้นที่เนินซึ่งเป็นดินทรายจึงต้องการกำแพงที่ป้องกันการเซาะหรือทลายของที่ดิน และด้วยงบประมาณที่ค่อนข้างน้อยประกอบกับต้องการลุคที่เข้ากันได้กับภาพรวมของบริบทแวดล้อม นักออกแบบจึงเลือกใช้กล่องหินเบียนหรือกล่องกระชุหินมาเป็นกำแพงธรรมชาติ ใส่หินให้มีความต่างระดับคล้ายขั้นบันไดเพื่อสร้างมิติให้กับบ้าน และยังช่วยให้เห็นบางส่วนของบ้านที่ต้องการเปิดได้ชัดขึ้น และจากจุดนี้เราจะเห็นว่าหลังคาของอาคารทางซ้ายมือถูกเจาะเป็นช่องสี่เหลี่ยมเปิดโล่งเพื่อให้ต้นยูคาลิปตัสที่อยู่มาก่อนนี้ได้เติบโตไปพร้อม ๆ กัน

บ้านเจาะหลังคาให้ต้นไม้โต

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังคาแบนอารมณ์ธรรมชาติ

จากมุมมองด้านข้างจะเห็นกำแพงรั้วกล่องหินเกเบียน ถัดไปเป็นผนังจากบล็อกคอนกรีตสีเทา เสาและหลังคาแบนสีขาว ทุกองคืประกอบเข้ากันกับฉากหลังที่เป็นวิวภูเขาได้เป็นอย่างดี

ผนังก่ออิฐบล็อกผสมกระจก

คอร์ทกลางบ้าน

บ้านรูปตัว U มีที่ว่างตรงกลางให้ต้นไม้โต

สถาปนิกวางแนวอาคารให้เป็นรูปตัว U เว้นที่ว่างตรงกลางเป็น open space สำหรับจัดสวนปลูกต้นไม้ให้เติบโตในบ้าน ช่องว่างนี้ยังเป็นพื้นที่ดักลมและแสงให้กระจายผ่านประตูกระจกขนาดใหญ่ที่ล้อมอยู่ทั้ง 3 ด้านด้วย การจัดแปลนบ้านแบบนี้จะทำให้ทุกส่วนได้รับมุมมองสวนเท่า ๆ กัน และยังสามารถมองเห็นมีปฏิสัมพันธ์กันได้แม้จะอยู่คนละปีกของบ้าน แปลนบ้านเป็นแบบ open space ลดผนังให้เหลือน้อยที่สุด เพื่อเชื่อมต่อฟังก์ชันการใช้งานภายในให้ลื่นไหล โดยใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นตัวแบ่งขอบเขต แบ่งพื้นที่ใช้งานหลัก ๆ ออกเป็น 5 ส่วน โดยมีครัวอยู่ตรงกลาง ถัดไปเป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อน ห้องทานข้าว ครัว ห้องนอนที่ต่อเนื่องกันไป ส่วนอีกโซนหนึ่งของบ้านจะเป็นพื้นที่ทำงานอ่านหนังสือ ห้องนอนสำหรับแขก ห้องน้ำ

บ้านผนังกระจก

ผนังบ้านทั้งด้านในและด้านนอกวางจังหวะของประตูหน้าต่างกระจกสลับกับผนังทึบ เพื่อให้บ้านได้รับแสงสว่างอย่างพอดีและเพียงพอต่อการใช้งาน จะสังเกตว่าโครงสร้างทั้งหมดดูเบาลอย โครงสร้างหลังคาน้ำหนักไม่มากเพื่อลดภาระให้กับผนังบล็อกคอนกรีต และไม่มีสิ่งของหนัก ๆ ติดแขวนบนผนังเพราะรูพรุนในบล็อกก็เป็นข้อด้อยที่ทำให้ไม่สามารถรับน้ำหนักจากการแขวนได้มากเช่นกัน

บ้านแบบ open plan

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : กล่องหินเกเบียนที่ใช้เป็นกำแพงบ้านนั้น หลาย ๆ คนอาจจะคุ้นตากับการใช้เป็นพนังกั้นการทลายของหน้าดินตามเขาหรือชายฝั่งทะเล แต่ก็เริ่มมีความนิยมนำมาประยุกต์เป็นกำแพงบ้านมากขึ้น กล่องนี้ทำจากลวดหรือเหล็กเส้น สานเป็นตาข่ายรูปหกเหลี่ยมแล้วนำมาบรรจุหิน ทำให้ได้บ้านลุคธรรมชาติในงบประมาณที่ลดลง 

แปลนบ้าน

http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด