เมนู

บ้านทรงกล่อง สร้างอย่างเคารพ อยู่อย่างนอบน้อมธรรมชาติ

บ้านสองชั้นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นหลังคาแบน

หากคิดถึงบ้านที่สร้างในสวน ในป่าหรือพื้นที่สีเขียว หลายคนคงคิดถึงบ้านไม้ทรงกระท่อมที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นและเป็นมิตรกับธรรมชาติ ทั้งที่จริงแล้วดีไซน์บ้านที่เหมาะกับพื้นที่สีเขียว อาจเป็นสไตล์โมเดิร์นทรงกล่องเท่ ๆ ก็ได้ จุดสำคัญอยู่ที่การออกแบบและเลือกใช้วัสดุอย่างไร ให้อาคารที่สร้างใหม่ดูเป็นหนึ่งเดียวกับป่าสีเขียวอย่างไม่ขัดแย้ง ซึ่งบ้านสองชั้นสไตล์โมเดิร์นหลังนี้นับว่าตอบโจทย์ดังที่ว่าได้อย่างสมบูรณ์

ออกแบบRANGR STUDIO
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

บ้านทรงกล่อง

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

เมื่อบริบทรอบด้านคือต้นไม้ใหญ่สีเขียว อาคารที่สร้างใหม่จึงต้องคำนึงถึงความกลมกลืมและอ่อนน้อมแก่สิ่งที่มีอยู่ก่อนอย่างเคารพ สถาปนิกจึงออกแบบบ้านสำหรับพ่อแม่และลูกอีก 2 คน ด้วยสไตล์โมเดิร์น แต่เลือกใช้งานไม้เป็นวัสดุหลัก เพื่อให้บ้านกับธรรมชาติไม่ขัดแย้ง ไม่แตกต่าง และมีความเป็นหนึ่งเดียวมากยิ่งขึ้น

ลักษณะของอาคารสองชั้น เหมือนกล่องสี่เหลี่ยมผืนผ้าสองใบมาวางซ้อนกันตามรูปกากบาท กล่องชั้นบนวางเหลื่อมไปปีกซ้ายของบ้าน ทำให้ชั้นล่างเหมือนเป็นอาคารชั้นเดียวที่ยื่นออกมา ภาพรวมของอาคารจึงไม่สูงใหญ่และโอ่อ่าจนเกินไป

บ้านทรงกล่อง


ความเท่ของบ้านสองชั้นหลังนี้อยู่ที่การยื่นของตัวอาคารชั้นบน ทั้งด้านหน้าและด้านหลังจะยื่นออกมาจากชั้นล่างค่อนข้างเยอะ โครงสร้างที่แข็งแรงตามหลักวิศวกรรมจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องคำนวณให้รอบคอบ
โรงจอดรถใต้อาคาร

จากมุมด้านหน้าจะเห็นได้ว่า ตัวอาคารได้ทำการยกพื้นสูงวางอยู่บนกำแพงคอนกรีตฉาบเรียบ ทำให้มีพื้นที่สูงพอที่จะจอดรถคันโปรดได้อย่างสะดวกสบาย อารมณ์เหมือนใต้ถุนบ้านสมัยก่อน แต่ดีไซน์ไว้ในรูปแบบบ้านโมเดิร์นสมัยใหม่ ประตูทางเข้าหลักของบ้าน ต้องเดินขึ้นบันไดไป ซึ่งเป็นบริบทการใช้งานที่ลื่นไหลและค่อย ๆ ปรับความรู้สึกก่อนเข้าสู่ภายในบ้านได้ดีอีกด้วย

ตกแต่งบ้านด้วยไม้

โคมไฟแขวนเพดานสีขาว

นำกรอบอลูมิเนียมสีดำมาใช้ตรงประตู หน้าต่างในบางส่วนของบ้าน เพื่อลดความจำเจของงานไม้ลงไปบ้าง อีกทั้งสีดำเข้มยังช่วยขับเสน่ห์ของสีน้ำตาลให้โดดเด่นขึ้นมาอีกขั้น นอกจากความอบอุ่นที่อบอวลอยู่ภายในบ้านแล้ว จึงมีความเท่แบบนิ่ง ๆ แฝงอยู่อย่างมีนัยยะสำคัญด้วย

พื้นไม้สีน้ำตาลแดง

ภายในบ้านมีถึง 5 ห้องนอนด้วยกัน ห้องนอนมาสเตอร์อยู่ชั้นล่าง ส่วนอีก 4 ห้องนอนวางตำแหน่งไว้ชั้นบน สามารถรองรับเพื่อนของลูก ๆ ที่มักมานอนค้างด้วยในวันสุดสัปดาห์ได้อย่างเต็มที่และมีความเป็นส่วนตัว เพราะอยู่คนละชั้นกับห้องของพ่อแม่

ห้องนั่งเล่นผนังกระจก

วัสดุไม้แทรกซึมอยู่ในทุกตารางเมตรของบ้านเลยก็ว่าได้ ไม่เว้นแม้กระทั่งทางเดินเชื่อมโยงระหว่างบ้าน เส้นสาย ลวดลายและสีสันที่งดงามอย่างธรรมชาติ ทำให้อาคารทรงกล่องโมเดิร์นที่สร้างขึ้นมาใหม่ ไม่ได้ขัดแย้งไปจากแมกไม้ใหญ่ที่โอบล้อมตัวบ้านอยู่เลย

บ้านไม้สไตล์โมเดิร์น

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : ห้องกระจกหรือห้องที่ใช้กระจกมาทำผนังเกือบทุกด้าน ควรเลือกใช้ในห้องที่อยู่ในทิศทางไม่ได้รับแสงโดยตรง อย่างเช่น ทิศเหนือ และหลบเลี่ยงทิศตะวันตกหรือทิศใต้ที่แดดส่องจ้าเป็นพิเศษ เพื่อกันความร้อนอาจติดฟิล์มกัน UV เพิ่ม เพื่อลดอุณหภูมิภายในไม่ให้อบอ้วนจนเกินไป ปลูกต้นไม้ใหญ่คอยให้ร่มเงา ห้องกระจกจึงจะใช้งานได้จริงและเป็นห้องสันทนาการที่คอยสร้างความผ่อนคลายแก่ครอบครัวอย่างที่ควรจะเป็น 

แปลนบ้าน

แปลนบ้านสไตล์โมเดิร์น

แปลนบ้านสไตล์โมเดิร์น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด