เมนู

บ้านสองชั้นยกพื้น แม่น้ำใหญ่คือวิวชั้นยอดของบ้าน

บ้านยกพื้น

ดีไซน์บ้านสองชั้นเพื่อวิวหลักล้าน

ความงดงามของธรรมชาติ ยากที่จะทดแทนด้วยสิ่งอื่นใด จึงมีอาคารหรือสิ่งก่อสร้างจำนวนไม่น้อย เริ่มตั้งโจทย์การก่อสร้างด้วยวิวที่จะมองเห็นจากอาคาร แม้ไม่สามารถจะยกย้ายวิวนั้นเข้ามาไว้ในบ้านได้ แต่ก็สามารถกักเก็บความสวยงามผ่านสายตาทุกคู่ของผู้อยู่อาศัยได้ในทุก ๆ วัน และนั่นคือสิ่งที่มากกว่าคำว่าคุ้มค่า เพราะเหมือนว่าเราได้ของขวัญจากธรรมชาติมาไว้ในครอบครอง

ออกแบบ : Josh Wynne Construction
เนื้อหา : บ้านไอเดีย
ชายหลังคาทางเข้าบ้าน

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านหลังใหญ่สองชั้นหลังนี้ก็เช่นเดียวกัน ความโดดเด่นที่สุดคือแม่น้ำที่ไหลผ่านด้านหลังของบ้านไป เจ้าของบ้านจึงตั้งใจให้สถาปิกดีไซน์บ้านที่สามารถมองเห็นวิวดังกล่าวได้อย่างเต็มตา เหมือนได้ซึมซึบความฉ่ำเย็นเข้ามาเป็นองค์ประกอบหลักของบ้าน การออกแบบบ้านจึงมีการยกพื้นสูงขึ้นมาเหนือระดับพื้นดินประมาณ 1 – 2  เมตร เพื่อยกตัวบ้านชั้นล่างให้มองเห็นความกว้างขวางของแม่น้ำไม่น้อยหน้าไปกว่าชั้นบน

การยกพื้นสูงเริ่มต้นที่ตัวบ้าน แต่ในส่วนของโรงจอดรถซึ่งไม่จำเป็นต้องเห็นวิวดังกล่าวได้สร้างไว้ติดพื้นดิน ข้อดีของการไม่ยกพื้นทั้งหลัง ทำให้บ้านดูมีมิติและลื่นไหล ระดับความสูงที่ลดหลั่นกัน จะช่วยให้ตัวอาคารดูสมดุลและลงตัวมากยิ่งขึ้น

เครื่องดูดควันในบ้าน


สไตล์บ้านมีกลิ่นอายของความคลาสสิคร่วมสมัยเบา ๆ หลังคาปั้นหยามุงด้วยเมทัลชีทสีบรอนซ์ ทาสีภายนอกด้วยโทนนุ่ม ๆ สร้างบุคลิกที่สุขุม เฉกเช่นเดียวกันสายน้ำที่ไหลนิ่งบริเวณหลังบ้าน  ดีไซน์ช่องหน้าต่างตามขนาดมาตรฐาน  ไม่กว้างหรือใหญ่เป็นพิเศษ  เพื่อคงอารมณ์ความอบอุ่นเอาไว้  ไม่ให้รู้สึกโจ่งแจ้งจนหรือเปิดเผยจนเกินงาม เคาน์เตอร์ครัวสีขาว

พัดลมแขวนเพดาน

ชั้นล่างคือพื้นที่ส่วนรวมของครอบครัว ห้องนั่งเล่น ห้องรับประทานอาหาร รวมถึงห้องครัวที่อยู่โซนด้านหลัง ก่อเคาน์เตอร์ปูนชิดผนังรูปตัว L ติดหน้าต่างกระจกบานเลื่อนกรอบด้านในใช้สีขาว ส่วนกรอบด้านนอกใช้สีดำ ในมุมนี้จะมองเห็นวิวน้ำได้อย่างชัดเจน เห็นพระอาทิตย์ตกได้อย่างเต็มตา

หน้าต่างบานเลื่อน

นอกจากครัวในบ้านแล้ว เพื่อให้ใช้งานได้อย่างสอดคล้อง เหมาะกับการปาร์ตี้ชมวิวได้อย่างสะดวก จึงทำครัวนอกบ้านตรงระเบียงด้านหน้า ออกแบบให้เชื่อมโยงกับครัวภายในด้วยหน้าต่างกระจก รับและส่งอาหารได้ผ่านช่องทางนี้ได้อย่างรวดเร็ว ไม่ต้องเดินเข้า เดินออกให้เสียเวลาและเปลืองแรง

ราวบันไดเหล็ก

ภาพรวมในการตกแต่งเน้นความเรียบง่าย ภายนอกและภายในไม่เน้นวัสดุปิดผิว ผนังส่วนใหญ่ใช้สีเอิร์ธโทน เว้นแต่บางจุดที่ต้องการให้ดูสดใสขึ้นมา ก็เลือกใช้โทนสีน่ารัก อย่างเช่น สีฟ้ามาเพิ่มชีวิตชีวาให้กับบ้าน ซึ่งเป็นสีที่สื่อความหมายถึงแม่น้ำใหญ่ที่ชื่นชอบเป็นพิเศษด้วย

เสาไม้รับน้ำหนัก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : สำหรับผนังทาสีที่ต้องการความเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น การใช้ปูนฉาบสกิมโค้ทจะช่วยในส่วนนี้ได้เป็นอย่างดี เนื่องด้วย Skimcoate เป็นวัสดุฉาบผิวบางที่ผลิตจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ผสมสารเคมีพิเศษ ช่วยปิดรอยหยาบของผนัง เมื่อทาสีลงไปจะไม่ขรุขระ เป็นเม็ดและเป็นผง ทำให้ผนังเรียบเนียนและสวยงามมากกว่าเดิม 

บ้านสองชั้นยกพื้น

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด