เมนู

บ้านสองหลัง แยกห่างกันแต่ไม่ตัดขาด

บ้านโมเดิร์นในญี่ปุ่น

บ้านสองอาคารในหลังเดียว

ความห่าง แม้จะทำให้ต้องเขยิบออกมาจากกัน แต่บางครั้งก็ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นสิ่งที่แย่หรือน่ากลัวเสมอไป เพราะในทางกลับกันความชิดใกล้ไม่มีที่ว่างอาจทำให้เกิดความอึดอัดได้ แนวคิดนี้ใช้ได้กับหลาย ๆ สิ่งไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล หรือแม้แต่การสร้างบ้าน ลองนึกภาพบ้านที่ไม่มีที่ว่างหรือระยะห่างเลย แทนที่จะรู้สึกสบายกลับเหมือนถูกบีบอัด การเฉือนพื้นที่อาคารออกสักเล็กน้อยใส่สเปซให้หายใจ แบ่งพื้นที่ให้แต่ละคนใช้ชีวิตแต่ยังมีส่วนที่เชื่อมโยงให้ติดต่อกันได้ กลับทำให้การอยู่อาศัยเต็มไปด้วยชีวิตชีวา

ออกแบบtakerushoji
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์น 2 อาคารมีทางเชื่อม

คลิกที่ภาพ เพื่อรับชมภาพขยายใหญ่

บ้านสองหลังมีทางเชื่อมต่อ

บ้านหลังนี้สร้างในอุระยะมะนิชิคู เมืองนิงาตะ  ประเทศญี่ปุ่น เป็นบ้านหลังเล็กสองหลังที่มีที่ว่าง “ระหว่าง” กัน โดยมีทางเดินเชื่อมเอาไว้ ด้านหน้ามีระยะ setback กันตัวบ้านออกจากถนนด้านหน้าและมีทางเดินเล็ก ๆ ด้านหลัง  ในอาคารหนึ่งจะมีการวางพื้นที่ขนาดใหญ่ที่มีจุดประสงค์ในการใช้งานแบบหลวม ๆ  เช่น ห้องนั่งเล่น ห้องทานอาหาร ครัว  และในอาคารหนึ่งจะเป็นห้องเล็ก ๆ ที่มีจุดประสงค์ที่ค่อนข้างชัดเจน เช่น ห้องเด็ก พื้นที่ทำงาน หรือห้องนั่งเล่นสไตล์ญี่ปุ่น

เรียบง่ายใกล้ชิดธรรมชาติทุกฤดู

ที่ว่างที่แบ่งระหว่าง 2 อาคารจะเป็นเหมือนห้องโล่งๆ ติดตั้งบันไดเหล็กสีขาวตรงกลางนำสายตาขึ้นไปบนชั้นสอง บริเวณนี้จะสว่างด้วยสีขาวและประตูกระจกบานเลื่อน ที่เปิดออกเชื่อมต่อคอร์ทกลางบ้าน รับทั้งแสงธรรมชาติ วิวต้นไม้ และลมเข้าสู่ตัวบ้าน เป็นความเรียบที่รู้สึกได้ถึงความสงบง่ายและใกล้ชิดกับธรรมชาติอย่างเป็นส่วนตัวได้ในทุกฤดูกาล


ประตูบานเลื่อนกรอบไม้

ระเบียงกว้าง

ใส่ที่ว่างแต่ไม่ห่างจากกัน

ทางเดินที่ปูด้วยไม้เชื่อมต่อระหว่างอาคาร เป็นจุดที่ทั้งสร้างความต่อเนื่องและการแบ่งแยก ในระหว่างที่สมาชิกจะเดินทางไปใช้พื้นที่ร่วมกันก็ต้องผ่านจุดนี้ ซึ่งสามารถมองเห็นทั้งชั้นล่าง อีกซีกหนึ่งของบ้าน และวิวนอกบ้าน เห็นได้ชัดว่าการกระจายพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสองส่วนไม่ได้ทำให้การใช้ชีวิตห่างจากกัน

ประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่

ในยามที่ครอบครัวต้องการทำกิจกรรมร่วมกัน อย่างเช่น ทำอาหาร ทานข้าว ก็จะมารวมกันที่อาคารนี้ ที่เรียงฟังก์ชันการใช้งานให้เข้าถึงกันได้ง่าย มีความสัมพันธ์และความต่อเนื่องของกิจกรรมการใช้สอย ในขณะที่คุณแม่ทำอาหาร เด็ก ๆ และสมาชิกในบ้านคนอื่น ๆ ก็นั่งเล่นรอที่นั่งเล่นริมหน้าต่าง อ่านหนังสือ ชมวิว ไปพร้อมกันได้

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

สงบได้โดยที่ไม่ถูกตัดขาด

เมื่อต้องการความสงบหรือสมาธิ ก็จะปลีกตัวมาใช้งานในอีกซีกหนึ่งของบ้าน ที่ยังสามารถเปิดออกมีปฏิสัมพันธ์กับส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้ ไม่ได้ปิดตัวเงียบแยกออกมาต่างหากเหมือนบ้านญี่ปุ่นยุคก่อน ๆ ที่จะแบ่งห้องใช้งานออกจากกันอย่างชัดเจน

ตกแต่งบ้านสไตล์มินิมอล

นักออกแบบกระจายชีวิตส่วนตัวของครอบครัวท่ามกลางการทับซ้อนของการใช้พื้นที่ด้วยกัน และบรรยากาศของผู้อยู่อาศัยและทำให้ครอบครัวสบาย เป็นรูปแบบการใช้ชีวิตแบบใหม่ที่เปลี่ยนวิธีการพบปะและแบ่งปันพื้นที่ส่วนตัว โดยที่สมาชิกแต่ละคนยังมีทางเลือกในการใช้ชีวิตอย่างเป็นอิสระ ทำให้ทั้งคนและบ้านหายใจได้ไม่อึดอัด

หน้าต่างเชื่อมต่อมุมมองอีกอาคาร

บ้านโมเดิร์น 2 หลังมีสะพานเชื่อม

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านยุคใหม่คำนึงถึงการเปิดเพื่อรับความสบายของแสงและลม จึงถูกออกแบบให้มีที่ว่างสร้างลานโล่ง ๆ อาจจะอยู่ใจกลางบ้านหรือส่วนใดส่วนหนึ่งที่เหมาะสม เพื่อรับลมที่และรับแสงธรรมชาติ โดยมีพื้นที่ใช้สอยส่วนต่าง ๆ ของบ้านโอบล้อมคอร์ทอยู่ วิธีนี้ทำให้เกิดพื้นที่กึ่งภายในกึ่งภายนอกที่โปร่งสว่าง และเติมความต่อเนื่องเชิงความสัมพันธ์ระหว่างพื้นที่ว่างภายในกับพื้นที่ว่างภายนอก บ้านจึงอยู่ในสภาวะสบายขึ้นมากกว่าการก่ออาคารปิดทึบสี่ด้านไร้ที่ว่าง

บ้านโมเดิร์น 2 อาคารมีทางเชื่อม http://credit-n.ru/offers-zaim/online-zaym-na-kartu-payps.html http://www.tb-credit.ru/articles.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด