เมนู

บ้านทรอปิคอลโมเดิร์น ทรงแปลก มองทางไหนก็มีน้ำ

บ้านคอนกรีต สไตล์ทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

เซาเปาโลเป็นเมืองหลวงของประเทศบราซิล ที่มีประชากรถึง 20 ล้านคน ที่ตั้งอยู่ห่างจากชายฝั่งประมาณหนึ่งชั่วโมง ในช่วงสุดสัปดาห์ชาวเมืองจะใช้เวลาฝ่าการจราจรอันคับคั่ง เดินทางไปพักผ่อนริมทะเลฤดูร้อน ชายหาดจึงเต็มไปด้วยผู้คนหลายพันคนไปที่รวมกระจุกอยู่ที่ดียว ทำให้เกิดความแออัดทั้งบนถนนและริมทะเลเช่นกัน เพื่อหลีกเลี่ยงการติดอยู่หลังพวงมาลัยในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ SPBR จึงออกแบบบ้านที่เหมือนยกธรรมชาติเข้าไว้ข้างใน ให้สมาชิกในบ้านได้ใช้วันหยุดสุดสัปดาห์ในบ้านไม่ต้องฝ่าทั้งร้อนและแออัดนอกบ้าน

ออกแบบSPBR
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล บ้านเพื่อการพักผ่อน

บ้านขนาด 183.40 ตารางเมตรหลังนี้ มีแนวคิดหลักคือการ สร้างบ้านให้เหมือนเป็นสถานที่พักผ่อน ดังนั้นบ้านจึงต้องมีบรรยากาศความสดชื่นเหมือนอยู่ริมทะเล แปลนบ้านควรโปร่งโล่งรับลมเย็น ๆ  เพื่อให้สมาชิกในบ้านได้รู้สึกสบายแม้จะอยู่ในขอบเขตของบ้าน สถาปนิกจึงออกแบบอาคารเป็นเกล่องคอนกรีตยาว 2 กล่องขนานกัน วางอยู่บนเสาสองต้น มีระยะห่างกัน 1 เมตรที่มีบันไดเชื่อมสองส่วนนี้เข้าด้วยกัน ด้านล่างจะโล่งเหมือนใต้ถุนทำให้โครงสร้างคอนกรีตหนาหนักดูบางเบาขึ้น ส่วนดาดฟ้าจะมีสระว่ายน้ำขนาดใหญ่อยู่บนสุด

บ้านคอนกรีตผสมไม้โมเดิร์นทรอปิคอล

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

โมเดลบ้าน

จากโมเดลจะเห็นโครงสร้างบ้านที่เต็มไปด้วยช่องว่าง ชั้นล่างมีเสาและคานคอนกรีตขนาดใหญ่รองรับสระว่ายน้ำและจุดอาบแดดระยะ 12 เมตร


บ้านคอนกรีต

บันไดเหล็กโปร่ง

บ้านที่เพิ่มความเย็น ลดความชื้น

บ้านเรามีสภาพอากาศบางช่วงใกล้เคียงกับเซาเปาโล ที่มีทั้งร้อนและชื้นแบบทรอปิคอล ดังนั้นการเพิ่มความเย็นในบ้านและการขจัดความชื้นสะสมจึงเป็นจุดสำคัญที่จะต้องคำนึงถึง ทำให้บ้านมีเต็มไปด้วยสเปซว่าง ๆ ขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับลมให้ไหลเข้ามาเติมความสบายและลดชื้นภายใน ชั้นล่างแวดล้อมด้วยต้นไม้ใบเขียวที่ค่อย ๆ แทรกขยายเข้าไปจากข้างหน้าถึงในบ้าน และที่ขาดไม่ได้คือสระน้ำที่ใส่เอาไว้หลาย ๆ จุด ให้น้ำเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสร้างไอเย็น เป็นการนำธรรมชาติเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของงานบ้านได้อย่างแนบสนิท

จัดสวนโล่ง ๆ ข้างล่าง

สวนทรอปิคอล

บันไดคอนกรีต

มุมนั่งเล่นใต้ถุนบ้าน

บ้าน 3 ระดับที่บรรยากาศแตกต่าง

สถาปนิกแบ่งบ้านออกเป็น  3 ระดับ คือ ระดับพื้นดิน [สวน], ระดับของห้องพัก และหลังคา [สระว่ายน้ำ] ในส่วนระดับพื้นดินจะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ พยายามไม่ปิดกั้นใด ๆ เพื่อเข้าถึงพื้นที่สวนให้มากที่สุด เป็นผลให้มีสามชั้นมีฟัง์ชันที่ไม่เหมือนกันและบรรยากาศแตกต่างกันอย่างชัดเจน ชั้นล่างสดชื่นเย็นสบายกับแมกไม้ ชั้นกลางสงบและเป็นส่วนตัว ชั้นบนมีชีวิตชีวาไปกับแสงแดด

น้ำตกโมเดิร์นในบ้าน

สวนน้ำในบ้านทรอปิคอล

สวนน้ำตกสไตล์โมเดิร์นที่ปล่อยน้ำลงมาจากรางคอนกรีตบนชั้น 2 ทุกครั้งที่น้ำตกลงมากระทบสระด้านล่างจะสร้างเสียงที่ชวนให้สงบ พร้อม ๆ กระจายไอเย็นเข้าสู่พื้นที่นั่งเล่นใกล้ ๆ กัน ส่วนวัสดุที่ตกแต่งรอบ ๆ สวนน้ำนั้นเน้นสัมผัสที่มีความใกล้ชิดธรรมชาติ อาทิ แผ่นปูพื้นลายหิน ไม้ และคอนกรีต มุมนี้ของบ้านจึงกลายเป็นมุมโปรดสำหรับการเอนกายพักผ่อนได้ไม่ยาก

สระน้ำในบ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

บ้านโมเดิร์นทรอปิคอล

เพื่อการเข้าถึงพื้นที่ภายในภายนอกที่ทำได้ง่าย ๆ สถาปนิกจึงเลือกใช้บานประตูกระจกแบบเลื่อนมีรางรองรับทั้งข้างบนข้างล่างจำนวน 4 บาน ที่สามารถดันเก็บเข้าด้านข้างได้หมด บ้านจึงดูเหมือนไม่มีผนัง เปิดรับทั้งแสง ลม และไอน้ำได้เต็มที่ แต่ในวันที่อากาศภายนอกไม่เป็นใจ เช่น ในวันที่ฝนตกหนักและต้องปกป้องบ้าน ก็เลือกขยับประตูมาปิดได้ โดยมีวัสดุกระจกใสเป็นตัวช่วยเบลอขอบเขตระหว่างภายในภายนอก แม้จะอยู่ในบ้านก็ยังมองเห็นภูมิทัศน์ภายนอกได้อย่างชัดเจน

บันไดคอนกรีต

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : บ้านโมเดิร์นทรอปิคัล การรูปแบบบ้านที่คำนึงถึงการระบายความร้อนและความชื้น ในขณะที่ดีไซน์ที่เรียบง่ายในสไตล์โมเดิร์น เมื่อทั้งสองอย่างมารวมกันจึงเป็นที่มาของบ้านที่เหมาะกับสภาพอากาศแบบร้อนชื้น หากมองภาพรวมแล้วตัวอาคารจะดูโปร่ง เบา เต็มไปด้วยสเปซขนาดใหญ่ ภายในกลมกลืนไปกับธรรมชาติรอบข้าง มีส่วนที่รับแสงแดดได้แต่ไม่มากเกินจำเป็น เพื่อให้การอยู่อาศัยในฤดูร้อนสบายมากขึ้นโดยที่ไม่ต้องพึ่งพาเครื่องปรับอากาศมากนัก

แปลนบ้าน

  http://credit-n.ru/zaymi-online-blog-single.html http://www.tb-credit.ru/zaimy-na-kartu.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน สไตล์โมเดิร์น


โพสต์ล่าสุด