เมนู

แต่งบ้านให้เหมือนบ้านตัวอย่าง ทำเองไม่ต้องจ้าง

ตกแต่งภายในบ้านด้วยตัวเอง

แต่งบ้านให้สวยด้วยตัวเอง

ใคร ๆ ก็อยากมีบ้านสวยเหมือนในนิตยสาร หรือแบบบ้านตัวอย่างที่ผ่านการออกแบบจาก Interior Designer โปรไฟล์ดี ๆ กันทั้งนั้น แต่ในความเป็นจริง เงื่อนไขของค่าใช้จ่ายก็ทำให้เจ้าของบ้านจำนวนมากต้องพับความฝันนั้นไว้ อย่างไรก็ตามเนื้อหานี้เราจะบอกว่า แม้ไม่ได้ใช้บริการจากนักออกแบบตกแต่งภายในแต่บ้านก็สวยได้ด้วยมือของเราเอง  หากไม่เชื่อต้องลองแวะชมบ้านหลังนี้ที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้านจัดสรรแถวรังสิต เจ้าของบ้านคือคุณ Nutthawut Hotiwong หรือคุณโจ สมาชิกกลุ่ม “บ้านไอเดีย” ลูกเรือสายการบินดังผู้สร้างความฮือฮาด้วยลีลาการอู้กำเมืองขายของบนเครื่องบิน นอกจากขายของเก่งแล้วยังแต่งบ้านเก่งด้วย คุณโจทั้งลงมือออกแบบ ซื้อของ และตกแต่งบ้านเอง แล้วนำมาแบ่งปันลงในกลุ่มที่เห็นแล้วรู้สึกมีกำลังใจในการฮึดขึ้นมาจัดการบ้านให้ดูดีราวกับมีสไตล์ลิสต์ส่วนตัวทันที

เจ้าของบ้านNutthawut Hotiwong
งบประมาณตกแต่งภายใน : 650,000 บาท
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Modern

ออกแบบเอง ซื้อเอง แต่งเองนักเลงพอ

“บ้านนี้สร้างมาครบ 1 ปีครับ  เป็นบ้านที่มาจากน้ำพักน้ำแรงของผมทั้งชีวิต ตอนแรกได้ไปเดินชมบ้านตัวอย่างแล้วประทับใจมาก ตั้งใจจะให้อินทีเรียดีไซน์ออกแบบให้ แต่สู้ราคาไม่ไหวจริง ๆ ครับ จึงตัดสินใจลงมือตกแต่งด้วยตัวเอง คอนเซ็ปต์ของบ้านก็ง่าย ๆ คือ ทำบ้านเราให้เหมือนบ้านตัวอย่างครับ 555 ทั้งหมดออกแบบเอง โดยหารูปแบบที่ชอบจากอินเตอร์เนตแล้วค่อยมาปรับเข้ากับขนาดของบ้าน” คุณโจเจ้าของบ้านขนาด 180 ตร.ม. 4 ห้องนอน 3 ห้องน้ำ เล่าถึงแรงบันดาลใจและการรวบรวมไอเดียให้ฟัง

ห้องนั่งเล่นโทนสีขาว

เมื่อเปิดประตูบ้านข้ามาจะพบกับ “ห้องนั่งเล่น” ต้อนรับการกลับบ้านด้วยบรรยากาศสงบและผ่อนคลาย คุณโจเลือกธีมสีเทาหลากเฉดเพื่อสร้างความรู้สึกนิ่ง เติมเส้นสายโมเดิร์นผ่านโต๊ะกลางสี่เหลี่ยมสีดำ ลดทอนความแข็งให้ยังคงความนุ่มนวลชวนพักด้วยโซฟาตัวหนานุ่มพร้อมหมอนอิงลายกราฟิกใส่ Texture ให้มุมนี้ด้วยพรมขนฟูสีเทาเข้มที่ซื้อจาก Index ซึ่งเข้ากันได้ดีกับฉากหลังและผ้าม่าน ทุกองค์ประกอบดูกลมกลืนกันไปหมด


ชั้นวางทีวีบิวท์อิน

ชุดตู้และชั้นวางทีวีในมุม entertain ฝีมือการออกแบบของเจ้าของบ้านแล้วนำแบบให้ช่างบิวท์อินลงมือทำ ได้ผลงานออกมาสวยงามและมีชิ้นเดียวไม่เหมือนใคร

คุณโจเล่าถึงปัญหาในการตกแต่งว่า “ตอนแรกก็กลัวจะไม่เข้ากันทั้งวอลล์เปเปอร์ ทั้งเฟอร์นิเจอร์ เพราะไม่มีโปรแกรม 3D ที่ทำให้เห็นภาพรวมของห้องก่อน แต่โชคดีมากที่ได้ช่างบิวท์อินที่ดีมากกก (ก ไก่ล้านตัว) ช่างน่ารักมากครับ ช่างวอลเปเปอร์ก็เนี้ยบมาก ไม่มีรอยต่อให้เห็นเลยคับ เหมือนผมถูกหวยรางวัลที่หนึ่งเลยที่ได้ช่างดี ไม่ทิ้งงาน บ้านจึงเสร็จภายใน 2 เดือนครึ่ง”

ตกแต่งห้องครัวและห้องทานข้าว

สำหรับการแบ่งสัดส่วนการใช้งานในพื้นที่บ้าน คุณโจตั้งใจให้ชั้นล่างเป็นส่วนใช้ชีวิตร่วมกัน ประกอบด้วย ห้องนั่งเล่น ครัว และมุมทานข้าวเล็ก ส่วนชั้นบนจะเป็นห้องนอนและห้องพักรับรองแขกที่แยกออกไปเป็นส่วนตัว

มุมทานอาหาร

เรียบ ง่าย แต่ต้องมีรายละเอียดให้โฟกัส

มุมทานอาหารที่มีฉากหลังเป็นผ้าม่านสีเทา เป็นโต๊ะไม้ขนาด 6 ที่นั่งโทนสีอ่อน ๆ ดีไซน์เรียบง่ายสไตล์มินิมอล ความเก๋อยู่ที่ชุดเก้าอี้ที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน ด้านหนึ่งเป็นเก้าอี้ไม้บุผ้าสีเทา แต่อีกฝั่งหนึ่งเป็นม้านั่งยาวที่สามารถนั่งเบียด ๆ กันแบบอบอุ่นได้หลายคน ในความเรียบของโทนสีและดีไซน์ถูกเพิ่มจุดโฟกัสสายตาด้วยโคมไฟห้อยวินเทจแมงมุม 8 ดวง เติมความนุ่มนวลอ่อนหวานชวนใจละลายด้วยแจกันใส่ดอกไม้ประดิษฐ์สวย ๆ และเทียนหอม

เคาน์เตอร์บาร์

เคาน์เตอร์บาร์สีขาวแบบบิวท์อิน เพิ่มความเก๋ด้วยการติดด้านหน้าด้วยกระจกสีชา

ครัวโมเดิร์นเล็ก ๆ

ชุดครัวเล็ก ๆ มีครบฟังก์ชันเตรียมอาหาร เตาปรุง ซิงค์ล้าง ตู้เก็บเครื่องปรุงและเครื่องครัว ขนาดกะทัดรัดพอเหมาะสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาทำอาหารทานเอง

ในวันที่ว่างจากการบิน คุณโจ้จะปลีกเวลาเดินตามแหล่งขายของแต่งบ้าน เช่น จตุจักร เพื่อเลือกซื้อเองไม่ว่าจะเป็น กระจกทรงกลมสไตล์เรโทร แจกันแก้วทรงสวย ดอกไม้ประดิษฐ์ กระถางต้นไม้ ชุดโต๊ะเก้าอี้ ในช่วงที่ไม่ว่างก็จะใช้วิธีคลิกเข้าไปสั่งของออนไลน์บ้าง ทำให้ประหยัดเวลาไปได้มาก

ตกแต่งบ้านโทนสีเทาขาว

ทางขึ้นชั้น 2

เตียงบิวท์อินมีช่องเก็บของด้านล่าง

ความอบอุ่นที่ซ่อนในห้องนอนเล็ก

ในส่วนของห้องนอนใส่อบอุ่นด้วยการใช้งานไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบ โทนสีฟ้าใส ๆ สาดความสดชื่นของธรรมชาติเข้าไป บนผนังตกแต่งด้วยรูปหัวกวาง เพิ่มบรรยากาศแบบสแกนดิเนเวียน เตียงบิวท์อินแบบเล่นระดับเชื่อมต่อกับโต๊ะทำงาน ให้ความรู้สึกแปลกใหม่กับห้องที่ไม่ต้องยึดติดกับเตียงรูปแบบเดิม ๆ แถมยังสนุกขึ้นด้วยการใส่ช่องเก็บของในแต่ละขั้นบันไดด้วย เป็นการบริหารพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพและตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี สนนราคาในการเหมารวมทำเตียงและตกแต่งเคาะตัวเลขกลม ๆ ประมาณ 35,000 บาท/ห้อง

floor bed

คุณโจ้เล่าต่อถึงการตกแต่งห้องนอนว่า “ตั้งใจทำห้องนอนในทุกชั้น เผื่อมีแขกมาพักที่บ้านก็จะได้มีพื้นที่เตรียมรองรับ ไม่อยากมาต่อเติมเพิ่มทีหลังเพราะจะยุ่งยากและมีปัญหาเรื่องฝุ่นตามมาอีก เลยตัดสินใจทำห้องนอนให้ครบทั้ง 4 ห้อง”

ตกแต่งห้องนอน

อีกหนึ่งห้องนอนเล็ก ๆ ที่ออกแบบให้เหมาะกับพื้นที่จำกัด ใช้พื้นที่แนวตั้งให้เกิดประโยชน์สูงสุดด้วยการบิวท์ชั้นวางแบบเปิดโล่ง ทำให้ห้องยังคงความโปร่งเอาไว้ โทนสีเลือกใช้สีอ่อน ๆ อาทิ สีขาว สีฟ้า สีขาว และสีน้ำตาลของวัสดุปิดผิวลายไม้ สำหรับเตียงในห้องนี้ก็ใช้วิธีการบิวท์เหมือนห้องข้างบนคือ ยกระดับขึ้นจากพื้นวางฟูกสำหรับนอน ข้างใต้มีช่องลิ้นชักเก็บของใช้ส่วนตัวให้เป็นระเบียบ โดยที่ไม่ต้องวางตู้และชั้นเก็บของเพิ่ม จึงประหยัดพื้นที่จัดเก็บได้ค่อนข้างมาก

ห้องนอนโทนสีขาว-เทา

ห้องนอนใหญ่ จัดเต็มแต่คุมธีม

ห้องนอนหลักมีขนาดใหญ่ที่สุด ดังนั้นสัดส่วนของเฟอร์นิเจอร์และของใช้ของตกแต่งจึงใหญ่ขึ้นตามขนาดห้องได้ เพื่อให้เกิดความสมดุล ไม่ว่าจะเป็น เตียงนอน ตู้เสื้อหา โต๊ะเครื่องแป้ง และยังเหลือพื้นที่สำหรับสัญจรสบาย ๆ ในห้อง โทนสีที่ใช้เน้นสีกลาง ๆ อย่างสีเทา ขาว สีไม้ ผสมความเข้มของสีดำ ทำให้รู้สึกสงบผ่อนคลายเหมาะสำหรับการเอนกายพักสบาย ๆ เมื่อกลับจากการบิน

ตู้เสื้อผ้าหน้าบานกระจกเงา

บานตู้เสื้อผ้าที่สั่งทำเพิ่มเติมหลังจากตกแต่งเสร็จแล้วพบว่า Closet เปิดโล่งทำให้รู้สึกว่าห้องดูรก เมื่อใส่บานกรอบสีทองที่กรุด้วยกระจกเงาเข้าไปนอกจากดูเรียบร้อยขึ้น ยังทำให้ห้องดูกว้างและหรูหราขึ้นไปอีกระดับ

ตกแต่งห้องน้ำ

จัดสวนกรวดเล็ก ๆ ข้างบ้าน

สวนสำหรับคนไม่ว่างดูแล

พื้นที่ว่าง ๆ ข้างบ้าน คุณโจจัดเป็นสวนกรวดเล็ก ๆ ปูรอบ ๆ แผ่นทางเดินคอนกรีตลวดลาย texture ไม้หมอน ประดับด้วยต้นไม้ประดิษฐ์สีเขียวที่เราเรียกว่า “ต้นลูกบอลหรือหญ้าตีนเป็ด” เป็นพุ่มกลมน่ารักตัดกับสีขาวของกรวด วิธีการตกแต่งแบบนี้ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องหญ้าที่ขึ้นรกไม่สวยงาม เหมาะสำหรับคนที่ต้องเดินทางบ่อย ๆ ไม่ค่อยมีเวลาดูแล สำหรับใครที่มองหากรวดแบบนี้ คุณโจ้ชี้เป้าว่าแวะไปเลือกชมได้ที่คลอง 15 ที่นี่มีกรวดให้เลือกมากมายหลายสีหลายขนาด สำหรับเม็ดเล็ก ๆ แบบนี้ราคาถุงละ 60-80 บาทเท่านั้นครับ

เป็นอย่างไรบ้างครับกับการลงมือจัดบ้านเองทั้งภายนอกภายในด้วยตัวเอง เห็นแบบนี้แล้วคิดว่าน่าจะไม่ยากเกินไปใช่ไหมครับ ยิ่งในปัจจุบันนี้การสื่อสารทำให้โลกแคบลง รูปแบบบ้านสวย ๆ มีให้เลือกเก็บเป็นข้อมูลมากมายในโลกอินเตอร์เน็ต บางดีไซน์ก็มีระบุไว้ด้วยว่าใช้อะไรวัสดุอะไรตกแต่งบ้าง เฟอร์นิเจอร์หาซื้อได้ที่ไหน ราคาเท่าไหร่ ซึ่งทำให้การแต่งบ้านตามภาพที่คิดง่ายขึ้นไปอีกขั้น คนรักบ้านแต่งบจำกัดก็ลองสร้างสรรค์พื้นที่บ้านให้สวยงามอย่างที่ตั้งใจกันดูแล้วอย่าลืมนำมาแบ่งปันกันได้ที่ facebook.com/groups/banidea/ ทีมงานและเพื่อนสมาชิกรอชมบ้านของคุณอยู่ครับ ^_^ http://credit-n.ru/offers-zaim/greenmoney-online-zaymi-za-20-minut.html http://www.tb-credit.ru/microkredit.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด บ้านไอเดียแฟมิลี่


โพสต์ล่าสุด