เมนู

บ้านโชว์ผิวไม้ และกรอบเหล็กคมชัด

ฟาซาดไม้ โครงสร้างเหล็ก

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องฟาซาดไม้

บางครั้งการด่วนตัดสินใจอะไรเร็วเกินไปเพียงเปลือกนอกที่ได้เห็น ก็อาจทำให้เราพลาดโอกาสที่จะเรียนรู้ความสวยงามที่ซ่อนอยู่ภายใน ในเรื่องของบ้านก็เช่นกัน บ้านหลาย ๆ หลังมองจากข้างนอกจะเห็นสิ่งที่อยู่ภายในทะลุปรุโปร่ง แต่บางกลับกลับปกปิดมิดชิดจนรู้สึกลึกลับ เดาไม่ถูกว่าข้างในจะมืดหรือทึบแบบที่เจ้าของบ้านต้องการให้เห็นเท่านั้นไหม เมื่อได้ก้าวเข้ามาสู่พื้นที่ภายในถึงได้รู้ว่าการดีไซน์บ้านซ่อนพื้นที่สบายเอาไว้อย่างคาดไม่ถึงและบ้านหลังนี้ก็เป็นเช่นนั้นครับ

ออกแบบGracia Studio
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้าน Modern-house ตกแต่งไม้

บ้านกล่องกรุไม้ ปิดข้างนอกเปิดภายใน

Casa Ga2 โปรเจ็คบ้านในเมืองตีฮัวนา ประเทศเม็กซิโก สถาปนิกออกแบบที่อยู่อาศัยใหม่สำหรับครอบครัวสี่คน ที่โดดเด่นจากเพื่อนบ้านด้วยอาคารรูปทรงสี่เหลี่ยมที่หุ้มด้วยไม้แนวตั้งสีเข้มบนชั้นสอง และกรอบบ้านเหล็กบีมสีดำ ซึ่งดูปิดเป็นส่วนตัวจากถนน และใช้พื้นที่สำหรับตัวอาคารจนเต็มทุกด้าน ในขณะที่ผู้อยู่อาศัยก็ยังต้องการพื้นที่ว่างสำหรับพักผ่อนและสวน ทำให้สถาปนิกต้องจัดสรรพื้นที่ภายในให้สามารถเชื่อมต่อบ้าน คน และธรรมชาติเข้าด้วยกันภายใน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

พื้นที่นั่งเล่นกึ่งกลางแจ้งขนาดใหญ่

เพื่อชดเชยการขาดมุมมองที่เชื่อมต่อธรรมชาติภายนอก สถาปนิกได้โอบล้อมที่อยู่อาศัยขนาด 483 ตารางเมตรไว้รอบ ๆ ลานด้านในที่จัดเป็น open space อย่างชาญฉลาด เพื่อสร้างประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งโดยไม่เสียความเป็นส่วนตัว ด้านหลังของที่พักได้รับการปกป้องจากการสอดส่องด้วยแปลงดอกไม้ที่ทำเป็นเนินและผนังคอนกรีตสูงติดตัวบ้าน มีเปลญวนที่แขวนจากเพดานเอาไว้นอนเล่นสบายใจ

บ้านตกแต่งไม้สีเข้ม

บ้าน open plan

กระจกเชื่อมต่อภายนอกภายใน

“ฉันรู้สึกว่าภูมิภาคนี้อากาศดี ถ้าปิดบ้านเอาไว้ทุกด้านก็จะน่าเสียดาย ทำให้เราออกแบบอาคารที่ตอบสนองต่อประสบการณ์การใช้ชีวิตในร่มและกลางแจ้งที่เชื่อมต่อกัน” จากแนวคิดที่ว่านี้จะเห็นได้ว่าสถาปนิกทำเฉลียงขนาดใหญ่สำหรับนั่งเล่นที่มีพื้นที่ใหญ่พอ ๆ กับภายในบ้าน โดยมีประตูบานเลื่อนกระจกขนาดใหญ่แบบ pocket doors ที่เก็บเข้าผนังได้เป็นตัวกลางเบลอขอบเขตทั้งสองส่วนเข้าด้วยกัน กระจกแบบเต็มความสูงจากพื้นถึงเพดาน ทำให้เกิด ช่องเปิดขนาดใหญ่ที่ให้วิวภูมิทัศน์รอบบ้านขึ้นไปถึงท้องฟ้าทำให้บ้านสดชื่นเหมือนไร้ผนัง

ตกแต่งฝ้าเพดานด้วยไม้

ผนังตกแต่งช่องแสงวงกลม

ในชั้นล่างจะเห็นการใช้โครงสร้างเหล็ก ผสมผสานกับผนังคอนกรีตที่เห็นริ้วลายแม่พิมพ์แนวตั้งที่ดูคล้ายไม้ และเพดานที่กรุด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม ทำให้ชั้นล่างของบ้านมีความทรงพลัง และรักษาความสมดุลด้วยการจับคู่วัสดุแข็งและอ่อน ทึบหนักและโปร่งเบาในพื้นที่เดียว สำหรับไม้ที่ใช้ชื่อ Ipe เป็นไม้เนื้องแข็งท้องถิ่นมีราคาแพงกว่าไม้แดงและซีดาร์ เพราะในเนื้อไม้มีน้ำมันธรรมชาติที่ช่วยรักษาเนื้อไม้ให้มีอายุการใช้งานนานถึง 50 ปี

ห้องนั่งเล่นฝ้าหลุมตกแต่งไม้

โถงสูงกลางบ้านเด่นตรงวัสดุที่แตกต่าง

หนึ่งความพิเศษของบ้านอยู่ที่การสร้างช่องว่างที่เปิดอยู่ในบ้าน เชื่อมต่อระหว่างชั้นบนและชั้นล่าง ทำให้บ้านมีลักษณะที่สวยงามโอ่โถง และสดชื่นด้วยอากาศที่ไหลเวียนได้ดี จากจุดนี้จะเห็นผนังคอนกรีตที่เจาะเป็นรูกลมมองทะลุไปห้องนั่งเล่นได้ ส่วนผนังทาสีขาวตัดกับเพดานที่กรุด้วยไม้สีน้ำตาลธรรมชาติหลากเฉด ใส่กรอบตัดเส้นสายตาด้วยแนวเหล็กบีมสีดำ

บ้านโถงสูง

ทางเดินและฉากกั้นบนชั้นลอย

บันไดที่เรียบง่ายด้วยวัสดุแผ่นเหล็กบาง ๆ สีดำ เชื่อมโยงห้องนั่งเล่นกับชั้นบน แต่แทนที่จะเป็นราวบันไดธรรมดา Gracia ได้ติดตั้งราวโลหะดัดรูปลายกราฟิกจากพื้นถึงเพดาน เป็นฉากที่ช่วยให้มองเห็นวิวและแสงผ่านเข้ามาได้อย่างราบรื่นและมีมิติ ดูสวยงามราวกับงานประติมากรรม ส่วนผนัังชั้นบนก็ยังมีบางส่วนที่เปิดกว้างออกไปเชื่อมต่อมุมมองชั้นล่างและวิวนอกบ้าน ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในบ้านก็ซึมซับ ลม แสง และความสดชื่นได้ ต่างจากภาพที่เห็นภายนอกอย่างสิ้นเชิง

บ้าน Modern-house ตกแต่งไม้

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  เหล็กบีมไม่ว่าจะเป็น H-Beam และ I-ฺBeam เป็นเหล็กโครงสร้างขนาดใหญ่ที่เรียกชื่อตามลักษณะหน้าตัด ในบ้านโมเดิร์นหรือ Industrial Loft จะนิยมใช้ในการงานเหล็กสองชนิดนี้ในงานโครงสร้างและตกแต่งกรอบบ้านให้ดูคมชัดและเท่  แต่ปัจจุบันเหล็กราคาสูงขึ้นมาก สำหรับคนที่ชอบตกแต่งอารมณ์เหล็ก แต่ไม่อยากใช้เหล็กจริง ๆ สามารถเปลี่ยนมาใช้วัสดุตกแต่ง c-channel ได้ ทั้งนี้ต้องอย่าลืมว่าวัสดุนี้ใช้งานตกแต่งเท่านั้นไม่สามารถรับน้ำหนักได้เหมือนเหล็กจริงครับ

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด