เมนู

เปลี่ยนบ้านเก่าธรรมดาให้กลายเป็นบ้านสวยในสวน

ปรับปรุงบ้านเก่า

รีโนเวทบ้าน

ความเปลี่ยนแปลงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา วันหนึ่งสิ่งที่เราคิดว่าดีอยู่แล้วในวันก่อน มาถึงวันนี้อาจจะรู้สึกว่าดีไม่พอ บ้านก็เช่นเดียวกัน ในยุคหนึ่งฟังก์ชันภายนอกภายในอาจตอบโจทย์การใช้ชีวิตได้ตามสมควร แต่เวลาผ่านไปไลฟ์สไตล์เปลี่ยน สภาพอากาศเปลี่ยน บ้านหลังเดิมอาจต้องเพิ่มหรือลดบางสิ่งให้เข้ากับผู้อยู่อาศัยมากที่สุด Garden House เป็นหนึ่งในโปรเจ็คการปรับปรุงบ้านเก่าให้ออกมารูปแบบที่แตกต่างไปจากเดิมโดยมีการจัดภูมิทัศน์ใหม่  เป้าหมายของบ้านหลังนี้คือการเปิดเข้าไปข้างในแล้วรู้สึกถึงความสบายเป็นอิสระ มีห้องที่เชื่อมต่อการใช้งานลื่นไหลและสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพื้นที่กลางแจ้งรอบ ๆ บ้านได้มากขึ้น

ออกแบบdesignbitches
ภาพถ่ายLaure Joliet
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านเล็กในสวน

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

สภาพบ้านก่อนปรับปรุง

บ้านในสวนที่ปรับปรุงจากบ้านเก่า

ก่อนปรับปรุงบ้าน เป็นอาคารสไตล์สเปนที่ทำ texture บนผนัง รอบบ้านก่อผนังทึบใส่ช่องแสงประตูหน้าต่างบางจุด ซึ่งทำการติดตั้งเหล็กดัดทุกช่อง ทำให้บ้านปลอดภัยจากบุคคลภายนอกแต่ขณะเดียวกันก็ลดความสวยงามของบ้านลงด้วย

บ้านในสวนหลังปรับปรุงใหม่

Design Bitches ลงมือเปลี่ยนบ้านใน Atwater Village ลอสแองเจลิส แบบที่เห็นได้ทั่ว ๆ ไปให้กลายเป็นสถานที่หลบภัยอันเขียวชอุ่มเต็มไปด้วยความสบาย เมื่อมองจากถนนจะมองเห็นบ้านสไตล์สเปน ซึ่งถูกบดบังด้วยพุ่มไม้ไม้อวบน้ำและต้นสตรอเบอร์รี่ จากรั้วซีดาร์เปิดเข้าสู่ตัวบ้านจะมีสวนทั้งด้านข้างและด้านหลังเป็นโอเอซิสที่ต้อนรับการมาถึงด้วยความสดชื่นมีชีวิตชีวากว่าเดิม นักออกแบบทำการปรับเปลี่ยนง่ายๆ เพียงไม่กี่อย่างเช่นรื้อโรงรถที่ส่วนท้ายของถนน ตัดห้องรับประทานอาหารและทางเข้าด้านข้างที่ยื่นออกไปในสนามด้านข้าง และสร้างองค์ประกอบของพื้นที่ภายในบ้านให้สัมพันธ์กับกลางแจ้ง ด้วยเฉลียงโล่งๆ รูปตัว L ล้อมรอบด้านหลังของบ้านที่ทำด้วยไม้ซีดาร์เช่นกัน

เฉลียงเชื่อมต่อสวน

มุมทานอาหารที่เฉลียง

ใส่เฉลียงชวนให้ออกมารับบรรยากาศ

นักออกแบบใช้ประโยชน์จากสภาพอากาศที่อบอุ่นตลอดทั้งปีของแคลิฟอร์เนียตอนใต้ โดยการเพิ่มพื้นที่ใช้งานกึ่งกลางแจ้งให้มากขึ้น เพื่อดึงให้ผู้อยู่อาศัยออกมาใช้ชีวิตนอกตัวบ้านมากขึ้น เช่น ห้องรับประทานอาหารเดิม ถูกรื้ออกกลายเป็นพื้นที่เฉลียงกึ่งกลางแจ้งพร้อมม้านั่งไม้ซีดาร์ในตัว ชวนให้ออกมานั่งกินลมชมิวิหรือทำอาหารทาน หลังคาส่วนนี้เป็นทรงปั้นหยาที่ยื่นออกไปเหนือเฉลียงบ้านช่วยเพิ่มโทนสีอบอุ่นและมองเห็นเป็นเหมือนหมวกใบใหม่ที่ใส่เข้าไปให้บ้านดูมีมิติแปลกตา

สภาพบ้านก่อนปรับปรุง

บ้านหลังปรับปรุงใหม่

ในบางส่วนก็เคยเป็นชานกลางแจ้ง แม้จะเป็นพื้นที่โล่ง ๆ ให้ทำกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ได้อย่างอิสระ แต่ก็ต้องยอมรับว่าแสงแดดที่รุนแรง ฝนที่เปียกปอนก็ทำให้การตัดสินใจออกมานอกบ้านต้องคิดกันนานสักหน่อย นักออกแบบจึงเพิ่มหลังคาคลุมและก่อบังบางส่วนที่ต้องการเป็นส่วนตัวมากขึ้น นอกจากนั้นยังทำทางเดินในสวนใหม่ให้เดินเล่นง่ายและเข้าถึงเชื่อมต่อกันได้ทุกจุดรอบบ้าน

ครัวเปิดผนังกระจกมองเห็นสวน

เชื่อมต่อภายในภายนอกผ่านผนังกระจก

ระหว่างเฉลียงนั่งเล่นนอกบ้านกับพื้นที่ในบ้านมีผนังกระจกใสกั้นอยู่ ซึ่งความใสจะเป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อระหว่างภายใน-ภายนอก ทำให้สามารถมองเห็นสวนได้จากครัวและมองจากข้างนอกเข้ามาเห็นความเคลื่อนไหวภายในชัดเจนแบบไม่ขาดการติดต่อ กระจกที่ใช้เป็นกระจกสองชั้นที่ใช้พลังงานต่ำ (Dual-glazed, low-energy glass) ซึ่งมีคุณสมบัติสะท้อนความร้อนจากแสงแดดได้ดี ประกอบกับการทำชายคายื่นออกค่อนข้างมากจะช่วยบังแดดทำให้บ้านไม่ร้อนอย่างที่คิด แม้ว่ารอบบ้านจะติดตั้งกระจกสูงจากพื้นจรดเพดาน 3 ด้านก็ตาม

ทางเดินระหว่างครัว

เพนทรีหลังปรับปรุงใหม่

ในบ้านโปร่งโล่งลื่นไหล

ห้องครัวและเพนทรีดูกว้างขวางขึ้น จากเดิมมีผนังบล็อกแก้วและมีผนังกับซุ้มประตูโค้ง ๆ คั่นระหว่างครัวกับห้องนั่งเล่น นักออกแบบรื้อผนังออก รื้อฝ้าเดิมออกให้เพดานสูงขึ้น และบิลท์ตู้ครัวสีน้ำเงินเป็นฉากกั้นแทน บาร์อาหารเช้าทาสีม่วงเข้ากันกับโต๊ะรับประทานอาหารและเก้าอี้ที่อยู่กลางแจ้ง การถอดผนังเดิมออกทำให้ห้องครัวสามารถเข้าถึงแสงแดดได้มากขึ้น และสัญจรไปมาระหว่างห้องนั่งเล่นกับครัวได้ง่ายขึ้น

ห้องนั่งเล่นหลังปรับปรุง

ห้องน้ำที่โปร่งและสว่าง

ห้องนอนผนังกระจก

Design, Bitches ขยายห้องออกไปในสนามและดัดแปลงให้เป็นห้องนอนหลัก โดยติดตั้งผนังกระจกโดยรอบที่สูงจากพื้นถึงเพดาน เปิดรับแสงสว่างและวิวในมุมมองที่กว้างขึ้นอีก พร้อมประตูบานเลื่อนติดกระจกแบบ low-e กระจกสองชั้นหน้าต่างและกรอบบานเกล็ด เมื่อต้องการความเป็นส่วนตัวก็เพียงเลื่อนผ้าม่านมาบัง

บ้านในสวนหลังปรับปรุงใหม่

“เราได้รับอิทธิพลจากสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติในแคลิฟอร์เนียตอนใต้ ไม่ว่าจะเป็นแสง เงา ความสว่าง และบรรยากาศ เราชอบเล่นกับสิ่งนั้นและพยายามใช้ประโยชน์จากการเชื่อมต่อเหล่านี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นระหว่างภายในและภายนอกด้วยสายตา หรือด้วยการการตกแต่งภายในใส่ช่องว่างที่จะทำให้คุณรู้สึกสบายและผ่อนคลาย” รูดอล์ฟ นักออกแบบกล่าวทิ้งท้าย

ทางเดินในสวน

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด รีโนเวทบ้าน


โพสต์ล่าสุด