เมนู

บ้านกล่องโมเดิร์น แบ่งเป็น 3 ส่วน ถ้าดีกว่าก็ลองแยกกัน

บ้านกล่องสีขาว

บ้านทรงกล่องสไตล์โมเดิร์น

ถ้าให้เลือกระหว่างบ้านที่เป็นกลุ่มก้อนเดียวใหญ่ ๆ ไปเลย กับบ้านที่แยกสัดส่วนออกจากกัน ผู้อ่านชอบแบบไหนครับ สำหรับคนที่ชอบแบบหลังอาจจะด้วยความแปลกหรือเหตุผลของการใช้งาน น่าจะชอบบ้านหลังนี้ที่ออกแบบและตกแต่งโดย  Marià Castelló ผู้เป็นเจ้าของบ้านเอง ซึ่งพยายามดีไซน์อาคารด้วยมุมมองที่ลึกซึ้งจากภายในบ้านและมองผ่านเฉลียง เพื่อให้บ้านเข้ากันได้กับภูมิประเทศที่ราบเรียบเต็มไปด้วยด้วยสีที่นุ่มนวลอบอุ่นของผืนดิน สีเขียวของต้นอัลมอนด์และต้นมะเดื่อ ไกลออกไปเป็นทุ่งข้าวสาลีและข้าวโอ๊ต จึงต้องการเปิดรับมุมมองในบางจุดและต้องปิดเพื่อปกป้องจากแสงและเพิ่มความเป็นส่วนตัว

ออกแบบ : Maria Castello
เนื้อหาบ้านไอเดีย

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านขนาด 94 ตารางเมตร ชื่อ ‘Es Pou’ ตั้งอยู่บนเกาะ Formentera ของสเปน และอยู่ติดกับ ‘Es Pou de can Marianet Barber’ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์นี้ เป็นรูปลักษณ์ทรงกล่องไม่มีกันสาดไม่มีชายคาสไตล์โมเดิร์น แต่ไม่ได้เป็นก้อนเดียว จากการพิจารณาลักษณะที่ดิน ทิศทางลม ทิศทางแสง ภูมิอากาศแล้ว ประกอบกับลักษณะการใช้ชีวิตประจำวันแล้ว แทนที่นักออกแบบจะสร้างอาคารใหญ่ ๆ หลังเดียวไปเลย แต่กลับเลือกแบ่งตัวอาคารออกเป็นทรงกล่องสามกล่องจัดลำดับจากใต้สู่เหนือ แต่ละกล่องจะมีฟังก์ชันใช้งานของตัวเอง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่อง 3 กล่อง

ภาพจากมุมมองด้านบนจะเห็นชั้นดาดฟ้าที่มีกรวดปูอยู่ด้านบน ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อนและเป็นเสมือนปราการช่วยลดทอนการกระจายความร้อนจากหลังคาลงสู่ตัวบ้าน

กล่องแรกเป็นจุดที่รับแสงมากที่สุด จึงทำเป็นเหมือนศาลาโล่ง ๆ ให้นั่งเล่นรับบรรยากาศและใช้อาบแดดในช่วงเดือนที่หนาวที่สุดของปี นอกจากนี้ช่วยทำหน้าที่ในการป้องกันแสงอาทิตย์ไม่ให้กระทบส่วนอื่น ๆ ของบ้านในฤดูร้อน ส่วนกล่องที่สองจะเป็นพื้นที่ใช้งานสาธารณะ และกล่องที่สามเป็นห้องนอนสองห้อง

ในแต่ละกล่องจะใส่ช่องว่างเป็นทางเดิน มีผนังบล็อกช่องลมซึ่งทำหน้าที่หลากหลาย ทั้งแยกปริมาตรอาคารออกจากกันพร้อมกับเชื่อมต่ออาคารในคราวเดียวกัน ช่องว่างเหล่านี้ยังช่วยให้ระบายอากาศ รับแสงสว่าง พรางสายตาผู้คนที่อาจผ่านไปมาได้ด้วย

มุมนั่งเล่น

จากโซนนั่งเล่นกึ่งกลางแจ้ง กระจายความอบอุ่นของผืนดินรอบบ้านส่งต่อเข้ามาสู่ภายในผ่านการเลือกสรรวัสดุและสีที่เข้ากันได้อย่างกลมกลืน ไม่ว่าจะเป็นทางเท้าและพื้นบ้านที่ปูแผ่นดินเผาขึ้นรูปด้วยวิธีการกดอัดพิมพ์ เพดานโค้งเป็นเหมือนลอนคลื่นที่กรุด้วยเซรามิกสไตล์มาจอร์แคน ซึ่งกระเบื้องดินเผาแบบนี้ยังถูกใช้เพื่อแก้ปัญหาองค์ประกอบอื่นๆ เช่น การหุ้มส่วนหน้า การทำหลังคา หัวเตียงของห้องนอนใหญ่ รวมไปถึงการเลือกใช้งานไม้สีธรรมชาติ ของใช้ของตกแต่งที่ให้อารมณ์แบบบ้าน ๆ ในห้องนั่งเล่นวางเก้าอี้มีเท้าแขนที่ออกแบบโดย Josep Torres Clavé ในปี 1934 สำหรับโชว์ฝน Pavilion of the Spanish Republic ที่งานนิทรรศการนานาชาติปี 1937 ในกรุงปารีส

ชุดโทนสีและวัสดุ

ตัวอย่างวัสดุที่นักออกแบบกำหนดเอาไว้ จะเห็นว่าเนื้อสัมผัส โทนสี คลุมโทนแบบ earth tone สีน้ำตาลอมส้มของดินเผา สีเขียว ไม้สีอ่อนตามธรรมชาติ การวางแผนแบบนี้จะทำให้บ้านเป็นไปในทิศทางเดียวกันไม่หลุดกรอบ

มุมนั่งเล่น

ครัวตกแต่งไม้สีอ่อน ๆ หลังคาดินเผาโค้งๆ

กล่องตรงกลางจะวางแปลนแบบเปิด open plan ไม่มีผนังกั้นระหว่างฟังก์ชันมุมนั่งเล่นผิงไฟ โต๊ะทานอาหาร และครัวเล็ก ๆ ที่อยู่มุมสุดของบ้าน ทุกพื้นที่จึงโล่งสามารถสัญจรได้อย่างลื่นไหล เข้าถึงกันได้หมด และสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้ง่าย ๆ

ครัวตกแต่งไม้สีอ่อน ๆ หลังคาดินเผาโค้งๆ

ครัวคอนกรีตบิลท์อินบานไม้สีอ่อนๆ

เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบมาเป็นบิลท์อินเฉพาะตัวในสถาปัตยกรรม ทั้งในมุมผิงไฟ ตู้เสื้อผ้าในห้องนอน และครัวเคาน์เตอร์เดียวก่อชิดชิดติดผนัง ไม่กินพื้นที่มากแสดงถึงความต้องการใช้งานที่ค่อนข้างน้อย ส่วนหน้าบานเป็นไม้ลายและสีอ่อน ๆ ตามธรรมชาติ ให้ลุคแบบโมเดิร์นมินิมอลได้กลิ่นอายช่างฝีมือชาวเมดิเตอร์เรเนียน สวยแบบเคลียร์ ๆ ซึ่งจุดอื่น ๆ ของบ้านก็ตกแต่งด้วยคอนเซ็ปเดียวกัน

ตู้เสื้อผ้าก่อบิลท์อินบานไม้สีอ่อนๆ

โทนสีกลาง ๆ เรียบง่าย การตกตแ่งน้อย ๆ ไม่รกตา ที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้ทุกครั้งที่เข้ามาถึงห้องนอนต้องอยากเอนกายลงไปงีบนอนหลับให้เต็มอิ่ม พร้อมสำหรับการลุกขึ้นมายิ้มรับกับวันใหม่ที่กำลังจะมาถึง

ห้องนอนโทนสีเรียบๆ

ห้องน้ำเล็ก ๆ แต่โปร่งสว่าง

ในห้องน้ำใส่ความรู้สึกสดชื่นผ่านกระเบื้องเคลือบเซรามิกสีเขียว ที่เกี่ยวข้องกับสีของพืชมากกว่าจุดอื่น ๆ  ตัดกับผนังสีขาวและพื้นสีส้มอิฐ ผนังด้านนอกห้องสองด้านติดตั้งบล็อกช่องลมช่วยแสงกรองที่จะสาดส่องเข้าด้านในผ่านช่องเล็ก ๆ เหล่านั้น ทำให้เกิดแสงและเงาที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่องในแต่ละช่วงของวัน บรรยากาศของห้องน้ำจึงโปร่งโล่ง สว่าง ไม่ชื้น และเหมือนได้ใช้เวลาทำธุระส่วนตัวท่ามกลางธรรมชาติ

ห้องน้ำติดตั้งสุขภัณฑ์ลอยตัว

มุมนั่งเล่นผิงไฟ

ความสอดคล้องและความกลมกลืนของบ้านนอกจากจะผ่านจากวัสดุแล้ว ยังใช้กลไกของแสงเข้ามาช่วย ทำให้วัสดุที่แตกต่างหลอดไฟฟ้าพอร์ซเลนที่เคลือบด้วยสีขาวที่ติดตั้งตามจุดต่าง ๆ ของบ้าน เช่น มุมนั่งเล่น หัวเตียงของห้องนอนใหญ่ ห้องสุขา และไฟซ่อนหลืบที่ให้สีของแสงอุ่น ๆ แบบ warm white เหมือนกัน

กล่องหลังแรกมีด้านหนึ่งเปิดผนังโล่งออกสู่ภูมิทัศน์ได้อย่างสมบูรณ์ ระเบียงที่นั่งเล่นได้ตั้งแต่เช้าจรดเย็น แสงยามสนธยาของที่นี่ต้องใช้เวลาจึงจะค่อย ๆ จางหายไปยืดห้วงเวลาแห่งความสุข ณ ที่แห่งนี้ให้นานขึ้น เมื่อความมืดมาเยือนแสงอาทิตย์หายไปแสงภายในอันวิจิตรงดงามจะมาแทนที่สร้างบรรยากาศที่แตกต่างระหว่างกลางวันและกลางคืนที่แตกต่าง

บ้านโมเดิร์นทรงกล่องสีขาว

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : หลังคาแบน (Slab) เป็นรูปแบบที่มักใช้ในบ้านสไตล์โมเดิร์น หลังคามีลักษณะเดียวกับดาดฟ้า ด้วยความแบนเรียบทำให้พื้นที่หน้าตัดมากรับแสงได้มากหลังคาจึงมักเกิดความร้อนสะสม หากไม่มีฉนวนป้องกันความร้อนที่ดีจะทำให้พื้นที่ใต้หลังคาร้อนอบอ้าว ปัญหาอื่นที่มักพบได้บ่อย เช่น พื้นคอนกรีตเกิดการแตกร้าว รั่วซึม เพราะฉะนั้นหลังคาประเภทนี้ควรมีระบบกันร้อนกันซึมที่ดี วิธีการลดทอนความร้อนจากหลังคาสามารถทำได้หลายวิธี อาทิ การใส่ฉนวน การจัดสวนบนหลังคา แต่ต้องคำนวนการรับน้ำหนักของหลังคาเอาไว้ด้วย

แปลนบ้าน

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด