เมนู

บ้านหลังเล็ก ยกย้ายได้ อิสรภาพของการเคลื่อนตัว

หลังคาจั่วไม่มีชายคา

สร้างบ้านสำเร็จรูป

มีใครกำลังรู้สึกว่ากำลังติดอยู่ในกำดักของความไร้อิสรภาพบ้าง ไม่เพียงแค่เรื่องการงาน เรื่องการเงิน ยังหมายรวมไปถึงการใช้ชีชิตประจำวันหรือที่อยู่อาศัย บางครั้งที่อยากย้ายที่อยู่ไปในสถานที่ที่ใหม่ ๆ ห่างไกลจากสิ่งแวดล้อมเดิม ๆ แต่ด้วยภาระค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ต้องเช่าบ้าน เช่าห้องใหม่ อีกทั้งบ้านหลังเดิมก็ยังต้องผ่อน ต้องเช่า แค่นี้ก็เป็นเหตุผลที่เพียงพอต่อการพับเก็บโครงการไว้ในลิ้นชัก จนผ่านไปนานแสนนานความใฝ่ฝันนั้นก็ยังแน่นิ่งเหมือนถูกแช่แข็งอยู่ที่เดิม

ออกแบบ : Abaton
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

รถเครนยกบ้านสำเร็จรูป

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เพื่อเติมอิสรภาพใหม่ในการอยู่อาศัย บ้านสำเร็จรูปจึงเข้ามาตอบโจทย์ความใฝ่ของคนจำนวนหนึ่ง ด้วยเทคโนโลยีการผลิตจากโรงงาน ประกอบร่างมาแล้วเสร็จสรรพ เพียงแค่ใช้รถเครนยกมาวางไว้ตรงตำแหน่งที่ต้องการอยู่อาศัย เวลาเพียงไม่นานก็สามารถเข้าอยู่ได้ทันที นอกจากนี้เมื่อไรที่รู้สึกเบื่อที่เดิม บรรยากาศเดิม ก็สามารถเคลื่อนย้ายไปไว้ณ จุดใหม่ได้เช่นกัน ไม่มีอะไรจำกัด ไม่มีความยุ่งยากเหมือนบ้านที่ลงฐานราก ก่ออิฐก่อปูน

อย่างเช่น บ้านสำเร็จรูปชั้นเดียวหลังนี้ ออกแบบด้วยดีไซน์โมเดิร์น ทันสมัยด้วยทรงหลังคาจั่วแหลมแบบไร้ชายคา เสริมเส้นสายให้ชัดเจนและแจ่มชัดกว่าเดิม วัสดุในทุก ๆ องค์ประกอบมีการผลิตอย่างมาตรฐานในโรงงาน จึงหมดปัญหาเรื่องช่าง เรื่องงบบานปลาย เพราะสามารถรู้ได้ทันที ว่าบ้านขนาดเท่านี้ราคาที่สร้างจริงเท่าไร

บ้านชั้นเดียว 1 ห้องน้ำ

ประตูเข้าบ้านหลักออกแบบให้แนบเนียนเป็นส่วนเดียวกันกับผนัง ส่วนประตูกระจกบานเฟี้ยมไว้สำหรับรับแสง รับลม หมุนเวียนอากาศภายในบ้านที่มีพื้นที่จำกัด มีการคุมธีมสีให้หม่น ๆ เทา ๆ สอดคล้องกับสิ่งแวดล้อมรอบด้าน ไม่โดนเด่นเกินกว่าธรรมชาติสีเขียวจนเกินไป เหมือนบ้านกำลังซ่อนตัวจากความวุ่นวายภายนอก

บ้านหลังคาจั่วไร้ชายคา

หน้าต่างด้านข้างใช้หลักการเดียวกันกับประตูหลักเข้าบ้าน ดีไซน์ให้เนียนไปกับผนัง เป็นการแอบช่องเปิดเอาไว้ไม่ให้คนภายนอกรู้ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยและอุ่นใจให้กับเจ้าของบ้านมากยิ่งขึ้น

ตีฝ้าแนวจั่ว

ภายในบ้านเพิ่มความโปร่งโล่งด้วยการตีฝ้าตามแนวจั่วล้อไปกับรูปทรงของหลังคา สีของไม้ที่นำมาใช้เป็นสีสว่าง ทำให้พื้นที่ใช้สอยขนาดเล็กไม่รู้สึกอึดอัดหรือคับแคบแม้แต่น้อย ประกอบกับช่องแสงขนาดใหญ่ตรงบานประตูกระจก คอยช่วยกระจายแสงธรรมชาติทั้งกลางวัน กลางคืนครอบคุมทุกตารางเมตรเลยทีเดียว

บิลท์อินสีสว่าง

แม้กระทั่งเฟอร์นิเจอร์บิลท์อิน ก็บยังเลือกใช้ไม้สีอ่อนเช่นเดียวกับผนัง

ฝ้าจั่วในห้องนอน

การจัดผังภายในบ้านเป็นไปอย่างเรียบง่าย ไม่มีความซับซ้อนให้วุ่นวายใจ จุดศูนย์กลางคือห้องนั่งเล่นและห้องครัวที่อยู่ใจกลางบ้าน มีการตกแต่งให้มีบรรยากาศสบาย ๆ เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งขนาดที่พอเหมาะพอดี ไม่เพิ่มความคับแน่นให้กับพื้นที่ไปมากกว่าเดิม ส่วนห้องนอนกับห้องน้ำ อยู่ปีกซ้ายและปีกขวาของบ้าน

บ้านผนังสำเร็จ

พยายามเติมความสว่างเข้าไปในทุกห้องให้ได้มากที่สุด โดยใช้ทั้งโทนสีอ่อนและหลักการรับแสงธรรมชาติจากภายนอกมาเป็นตัวช่วยเสริม ทำให้ใช้งานพื้นที่ขนาดเล็กได้ด้วยความรู้สึกที่เบาสบาย ไม่รู้สึกว่าถูกจำกัดอิสรภาพอย่างที่กังวล

รถยกบ้าน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  สำหรับคนที่ชื่นชอบบ้านหลังเล็กหรือ Tiny House สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงคือ พื้นที่เก็บของ ด้วยขนาดของบ้านเป็นปัจจัยทำให้การเก็บของต้องมีการวางแผนไว้ล่วงหน้าและมีการเข้มงวดในการซื้อข้าวของมากกว่าบ้านทั่วไป ส่วนใหญ่บ้านลักษณะนี้จะทำที่เก็บของไว้ในห้องต่าง ๆ เช่น บิลท์อินตู้ลอยไว้เก็บอุปกรณ์ในห้องครัว เลือกเตียงนอนที่มีลิ้นชักไว้เก็บของใช้ในห้องนอน หรือเคาน์เตอร์อ่างอาบน้ำที่มีบานปิด เพื่อเก็บอุปกรณ์ทำความสะอาดในห้องน้ำ เป็นต้น การกระจายที่เก็บของไว้ในตามจุดต่าง ๆ ตามพื้นที่ใช้งาน นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่แล้ว ยังหยิบมาใช้ได้สะดวกและเห็นได้ชัดเจนว่า พื้นที่สำหรับเก็บของในส่วนนั้น ๆ มีที่ว่างสำหรับการซื้อของเข้ามาเติมหรือไม่ 

 

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด