เมนู

บ้านอิงธรรมชาติ ความงามที่มีธรรมชาติเป็นองค์ประกอบ

บ้านอิงธรรมชาติ

Natural House

เรามักพูดกันว่า ความสวยงามที่เป็นธรรมชาติจะยั่งยืน แต่ในบางครั้งก็อาจจะหลงลืมหยิบยกธรรมชาติมาเป็นองค์ประกอบ และปล่อยปละละเลยให้ธรรมชาติไกลห่างออกไปเรื่อย ๆ รู้ตัวอีกทีก็เหมือนมีอะไรขาดหายจนไร้ชีวิตชีวา โดยเฉพาะที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้านเดี่ยว ทาวน์โฮม ทาวน์เฮาส์ คอนโดมิเนียมหรือห้องชุด หากไม่ได้มีการนำสีเขียวเข้าไปมีส่วนรวมเลย ระดับของความผ่อนคลายอาจไม่ถึงที่วางไว้สักทีเดียว

ออกแบบMckinney York
เนื้อหา : บ้านไอเดีย

เว้นคอร์ทปลูกต้นไม้

คลิกที่ภาพ เพื่อชมภาพขยายใหญ่

เจ้าของบ้านคนใหม่ซื้อบ้านหลังนี้ด้วยเหตุผลเพราะทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อมที่เงียบสงบ บรรยากาศที่สดชื่น ทำให้ตกหลุมรักได้ไม่ยาก แต่ด้วยฟังก์ชันของบ้านไม่ได้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์อย่างที่ควรจะเป็น จึงต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของสถาปนิกมาทำการปรับเปลี่ยนใหม่ให้สอดคล้องกับทั้งการใช้ชีวิตและสอดรับกับธรรมชาติ

ทุกส่วนของบ้านล้วนมีต้นไม้เป็นองค์ประกอบเสมอ ตั้งแต่หน้าบ้านได้ทำการเว้นจังหวะไว้ให้ต้นไม้ใหญ่ได้เติบโต กิ่งก้านที่แผ่สาขาไปทั่วทิศทาง ช่วยบดบังรังสีความร้อนจากบนท้องฟ้า เปรียบเสมือนหลังคาอีกชั้นที่ช่วยเพิ่มความเย็นสบายให้กับภายในบ้าน

ซุ้มทางเดินเข้าบ้าน

ผนังบ้านกรุด้วยหิน ผิวสัมผัส สีสันและการกรุแบบสลับไปมาระหว่างแนวตั้งกับแนวนอน เพิ่มลวดลาย เติมเต็มมิติให้สวยงามและดูดีอยู่เสมอ หลังคาทรงจั่วองศาต่ำมุงด้วยเมทัลชีทสีเทาเข้ม จึงเข้ากันได้ดีกับตัวบ้านที่ใช้โทนสีสว่างเป็นหลัก ทางเข้ามีการเล่นระดับพื้นทางเดินด้วยคอนกรีตและงานไม้ ให้อารมณ์ที่ลื่นไหลไปกับธรรมชาติก่อนเข้าสู่ภายในบ้าน

บ้านเพดานสูงโปร่ง

ความสูงจากพื้นจรดฝ้าเพดานค่อนข้างเยอะ พื้นที่ใช้สอยภายในของบ้านชั้นเดียวจึงแลดูปลอดโปร่งและโล่งกว้าง ประกอบกับการเปิดผนังกระจกใสส่วนด้านหลัง แสงสว่างที่ส่องกระจายเข้ามา กับมุมมองที่เปิดกว้างออกไปยังสวนสีเขียว ยิ่งทำให้บรรยากาศภายในมีความผ่อนคลายแบบเต็มพิกัด

ครัวฝรั่งมีไอซ์แลนด์

การตกแต่งภายในเน้นสไตล์ร่วมสมัย ทั้งเฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวและเฟอร์นิเจอร์แบบบิลท์อิน สีสันโทนสว่างที่สบายตา พื้นไม้สีน้ำตาลโทนอบอุ่น กับผังแบบสมัยใหม่ Open Plan เติมเต็มความเบาสบายเหมาะกับการพักผ่อนในทุก ๆ วัน

ห้องนอนติดสวน

ห้องนอนติดสวน พื้นที่ภายในไม่มาก เพราะต้องการกระตุ้นให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้งมากกว่า มีระเบียงไม้ที่ยื่นออกไปกับผนังทึบด้านข้างที่คอยป้องกันความเป็นส่วนตัว และไม่ทำให้รู้สึกโจ้งแจ้งจนเกินไป เป็นมุมสงบเล็ก ๆ ที่สามารถปล่อยใจไปกับธรรมชาติได้อย่างสุนทรี

กระเบื้องลายหิน

กระเบื้องปูพื้นและกรุผนังในห้องน้ำเลือกใช้ลายหิน ล้อไปกับผนังนอกบ้าน  มีการแบ่งโซนเปียกแห้งไว้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังมีเคาน์เตอร์อ่างล้างหน้าขนาดใหญ่ที่สามารถใช้งานพร้อมกันได้

บ้านผนังหิน

ไม่เพียงแค่เจ้าของบ้านเท่านั้นที่ได้ดื่มด่ำกับความรื่นรมย์จากธรรมชาติ บ้านที่ออกแบบให้เป็นมิตรกับต้นไม้ ใบหญ้า สายลม แสงแดด ยังเป็นที่ถูกอกถูกใจของสัตว์เลี้ยงสี่ขาอีกด้วย เพราะมีระเบียงในร่มไว้นอนพัก มีสนามหญ้าไว้วิ่งเล่นและมีนกโบยบินเป็นเพื่อนคลายเหงา

ระเบียงหน้าห้องนอน

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย :  ชมภายนอกและภายในบ้านแล้ว สังเกตมั้ยครับว่า กรอบอลูมิเนียมภายนอกกับภายในนั้นใช้สีต่างกัน ภายนอกใช้สีดำ ส่วนภายในใช้สีขาว เหตุผลเพราะต้องการคุมธีมบรรยากาศให้เป็นไปตามที่ต้องการมากที่สุด กรอบอลูมิเนียมสีดำ ทำให้บ้านท่ามกลางแมกไม้ใหญ่ไม่โดดเด่นจนเกินไป ส่วนกรอบอลูมิเนียมสีขาวนั้นช่วยเพิ่มความสว่างและบรรยากาศที่เบาสบายให้แก่พื้นที่ภายในบ้านได้เป็นอย่างดี 

ผนังกระจก

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด