เมนู

เพิ่มพื้นที่ใหม่ ต่อเติมบ้านเดิม เป็นบ้านรูปตัว L

ต่อเติมบ้านชั้นเดียว

ต่อเติมบ้านเพิ่มพื้นที่ให้ครอบครัว

ครอบครัวที่ขยายใหญ่ขึ้น สมาชิกที่เพิ่มจำนวนขึ้นอาจจะทำให้พื้นที่บ้านเดิมไม่เพียงพอต่อการใช้งาน หรือฟังก์ชันไม่ตอบโจทย์ ทางเลือกที่ดีสำหรับบ้านที่พอมีพื้นที่และโครงสร้างบ้านเก่าดีอยู่แล้ว คือ การต่อเติมเพิ่มพื้นที่ใช้งาน สำหรับบางบ้านอาจจะเลือกต่อเติมในแนวตั้งให้กลายเป็นบ้าน 2 ชั้น แต่สำหรับบางคนอาจจะชอบบ้านชั้นเดียวมากกว่า แต่ขยับขยายออกมาเป็นพื้นที่ใช้งานส่วนรวมห้องใหญ่ ๆ ที่จะดึงทุกคนในบ้านออกมาอยู่ใช้ชีวิตด้วยกัน เหมือนเช่นบ้านหลังนี้ที่ต่อเติม family room ออกมาจากบ้านยุคคุณพ่อคุณแม่ ออกมาเป็นบ้านรูปตัวแอลที่โมเดิร์นแต่เจือกลิ่นบ้านเก่าได้อย่างลงตัว

ออกแบบThe Ranch Mine
เนื้อหาบ้านไอเดีย

บ้านสไตล์ mid century

ก่อนปรับปรุงบ้าน เป็นบ้านชั้นเดียวหลังคาแบนยุค Mid Century Modern

ต่อเติมบ้านเป็นรูปตัว L 

Modern Manor  เป็นพื้นที่ต่อเติมขนาด 54.34 ตารางเมตร ในเมือง Phoenix รัฐ Arizona สหรัฐอเมริกา ออกแบบใหม่ให้เป็นบ้านลุคทันสมัยแต่เข้ากับบ้านเดิมในช่วงกลางศตวรรษ สำหรับเจ้าของบ้านที่มีธุรกิจร้านเฟอร์นิเจอร์ยอดนิยมที่มีชื่อในท้องถิ่น การออกแบบเพิ่มเป็นห้อง family หลังคาเฉียงสูงแบบหมาแหงนเชื่อมกับสวนเพิ่มไดนามิกให้กับบ้าน สำหรับให้ทุกคนในครอบครัวได้ใช้งานร่วมกัน ภายในเป็นพื้นที่เล่นของผู้ใหญ่ มีมุมของเด็กและพื้นที่จัดเก็บที่จำเป็นมากในบ้านที่มีเด็กเล็กของครอบครัวสมาชิก 5 คน

บ้านโมเดิร์นผนังกระจก

ห้องใหม่ต่อเป็นแขนยื่นออกมาจากข้างตัวบ้าน เมื่อมารวมกันจึงกลายเป็นรูปร่างตัว L โอบล้อมสวน ทำให้บ้านเก่าและใหม่ได้รับมุมมองภูมิทัศน์สวนได้เท่าๆ กันในมุมที่แตกต่าง ผนังตัวบ้านเดิมดีไซน์ที่ตรงไปตรงมา เปิดเผยด้วยผนังติดกระจกเจือกลิ่นอายของ Bauhaus พื้นที่ต่อเติมจึงทำล้อกันด้วยการติดด้านข้างเป็นกระจกใสเกือบรอบตัวอาคารเพื่อรับแสงเข้ามาส่องสว่างในส่วนต่างๆ ภายใน ในขณะที่นำเสนอวัสดุหลัก ๆ ไม่กี่อย่าง เช่น บล็อกช่องลมยุค Mid Century ที่นำกลับมาใช้ใหม่ และการหุ้มผนังด้วยไม้สีน้ำตาลเข้ม ที่ดูใหม่แต่บรรยากาศเข้ากันได้กับบ้านยุคเก่า

กระเบื้องหกเหลี่ยมสีดำ

ตกแต่งบ้าน mid century modern

ห้องสำหรับครอบครัวที่ผสมเก่าและใหม่

ภายในห้องแฟมิลี่ดูสว่างและกว้างขวาง พื้นปูด้วยงานไม้ให้ความนุ่มนวลและปลอดภัยสำหรับเด็กเล็ก ผนังบ้านในจุดที่ต้องการปิดตัวจากแสงแต่ยังต้องการลมจะใช้งานใส่บล็อกช่องลมลวดลายเรโทรเข้าไปแทน ส่วนผนังสีขาวขนาดใหญ่เพิ่มความน่าสนใจด้วยการกรุกระเบื้องรูปทรงหกเหลี่ยมสีดำเป็นแถวแนวตั้งดูแปลกตา ในขณะที่ภาพรวมสะท้อนให้เห็นถึงความอบอุ่นของยุคสมัยและความสะดวกสบายในคราวเดียวกัน

ผนังบล็อกช่องลม

การตกแต่งบ้านในสไตล์ยุคกลาง หรือ Mid Century Modern จะเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปแบบเน้นความเรียบง่าย ของรูปทรงเรขาคณิตเส้นสายตรงไปตรงมาชัดเจนหรือมีความโค้งพริ้วเป็นธรรมชาติ โดยเน้นเรื่องประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก นิยมใช้สีกลาง ๆ อย่างสีขาว น้ำตาล หรือดํา มีงานไม้และงานหนังหรือวัสดุใหม่ ๆ อย่างไฟเบอร์กลาสมามีส่วนร่วม บางครั้งอาจจะใช้แม่สีอย่างสีเหลือง แดง และฟ้า น้ำเงินเข้ามาสร้างความโดดเด่นในบางจุด

ชั้นลอย

ห้องเด็กเล่นที่ถูกจัดให้อยู่ด้านหลัง ทำให้พื้นที่ใช้งานเป็นสัดส่วน ไม่รบกวนการพักผ่อนด้านหน้าแต่ก็สามารถเข้าถึงกันได้ง่าย ๆ  เพิ่มความน่าสนุกด้วยการทำชั้นลอยอยู่เหนือวงกบประตู ให้ทั้งเด็ก ๆ และคุณพ่อคุรแม่มองเห็นกันและกันได้ชัดเจน

บ้านผนังกระจก

บ้านไอเดียแชร์ไอเดีย : การออกแบบบ้านผนังกระจกหรือการใส่ช่องลมในบ้านเรา ต้องคำนึงถึงทิศทางของแสงและลมด้วย เพราะหากเป็นทิศที่แสงแดดส่องแรงตลอดทั้งวันจะทำให้ภายในร้อนเกินไปจนอยู่ไม่สบาย ต้องมีตัวช่วยกั้นกรองแสงไม่ว่าจะเป็น ปลูกต้นไม้ใหญ่บังแนวแสง ผ้าม่าน หรือฟาซาด สำหรับการใส่ช่องลมแบบไม่มีระบบเปิด-ปิดในห้องนั่งเล่นอย่างบล็อกช่องลม บ้านเราไม่นิยมเพราะลมจะพัดเอาฝุ่นเข้ามาสร้างความสกปรกภายในได้  แต่ถ้าอยากให้บ้านมีทางเลือกมากขึ้นก็อาจจะทำฟาซาดบล็อกช่องลมแล้วติดบานกระจกสไลด์ข้างในอีกชั้น เพื่อให้บ้านระบายอากาศได้ดีในวันที่ลมไม่แรง

บ้านผนังไม้และบล็อกช่องลม http://credit-n.ru/blog-listing.html

คุณคิดเห็นอย่างไรกับบทความนี้ ?

Advertorial

ดูทั้งหมด

โพสต์ล่าสุดในหมวด แบบบ้าน


โพสต์ล่าสุด